Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm đến linh thiêng nổi tiếng của người dân địa phương và khách du lịch thường xuyên ghé tới. Hôm nay chúng ta cùng khám phá về ngôi chùa này nhé.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh

Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh với diện tích 6000m2 được xây dựng vào năm 1964 và hoàn thành vào năm 1971 với kiến trúc mái ngói cong vút, cùng những đường chạm trổ, điêu khắc tỉ mỉ. Nơi đây đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch ghé thăm mỗi năm.

Hai nhà sư Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm dã hành hương từ Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang (hay là Chùa Đức La) vào Thành Phố Hồ Chí Minh để truyền bá Phật pháp. Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh được lấy nguyên mẫu từ Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang là trung tâm Phật giáo của thiền phái Trúc Lâm được sáng lập từ thời vua Lý Thái Tổ.

Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh
Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh

Xem thêm:

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những ngôi chùa theo hệ phái Bắc Tông nổi tiếng được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, chính là người đã tạo nên hàng loạt công trình văn hóa, tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam như Chùa Một Cột, Đền Lý Quốc Sư, Đền Ngọc Sơn, Cầu Thê Húc… Dưới bàn tay khéo léo của kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, với sự kết hợp hài hòa giữa thiết kế và cảnh quan chùa khiến nơi đây trở thành một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20.

Khám phá Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh

Cổng Tam quan

Tam quan Chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng nổi bật, khách đến tham quan có thể nhận ra ngay từ phía xa, được thiết kế theo kiểu truyền thống làm từ đá và mái ngói đỏ. Từ vị trí cổng Tam quan bạn có thể thấy được sân chùa rộng lớn tượng Quan thế ân bồ tát và tòa Bảo tháp phía bên trong.

Tòa tháp Trung tâm

Bước tới tòa tháp trung tâm bạn sẽ cảm nhận được không gian yên tĩnh, thoáng mát, thanh tịnh khiến trong lòng cảm thấy thanh tịnh yên bình. Nơi đây được trồng nhiều cây xanh tỏa bóng mát. Tòa tháp Trung tâm được xây dựng kiên cố với 3 lối cầu thang dẫn đến phật Điện, tháp Quan thế Âm và Sân thượng, phía bên trái là nơi treo hiếc đại hồng chung được cung tiến.

Phật điện ngoài Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường, là nơi thờ phụng Phật và các vị Bồ Tát, còn có các không gian được sư dụng làm giảng đường, thư viện…

Tháp Quan Thế Âm

Tháp Quan Thế Âm được xây dựng từ những ngày xây dựng chùa, là biểu tượng của Chùa Vĩnh Nghiêm, tòa tháp cao 40m gồm 7 tầng đồ sộ. Phía trên đỉnh tháp có 9  bánh xe xếp chồng lên nhau và những khối tròn tượng trưng cho long xa và quy châu.

Tháp Xá Lợi Cộng Đồng

Tháp Xá Lợi Cộng Đồng là nơi lưu trữ hài cốt của các phật tử, tòa tháp này cao 25m gồm 4 tầng được xây dựng vào năm 982 và hoàn thành vào năm 1984. Đây là nơi những người dân địa phương thường hay lui tới để viếng những người đã khuất.

Tháp Đá Vĩnh Nghiêm

Tháp Đá Vĩnh Nghiêm được xây dựng vào năm 2003 để tưởng nhớ 2 vị hòa thượng đã có công sáng lập và xây dựng chùa. Tòa tháp được làm hoàn toàn bằng đá cao 14m, đây là tòa tháp được xây bằng đá đầu tiên ở khu vực miền Nam và cũng là tháp đá cao nhất Việt Nam. Ngoài ra chùa còn có nơi để các sư thầy và du khách thập phương nghỉ ngơi ở phía sâu bên trong được gọi là Phương Trượng Đường.

Tháp Đá Vĩnh Nghiêm
Tháp Đá Vĩnh Nghiêm

Những lưu ý khi đến Chùa Vĩnh Nghiêm Thành Phố Hồ Chí Minh

Một số những lưu ý khi đến chùa nơi cửa Phật uy nghi thanh tịnh: Hạn chế đốt vàng mã để giữ không khí thoáng đãng trong Chùa, Trang phục lịch sự, kín đáo, không mặc quần áo cộc tay, Giữ im lặng, không cười nói lớn tiếng gây mất trật tự trong chùa, Không tự ý bẻ cây, hoa trong chùa, Du khách đến lễ chùa đi vào bằng Cửa Giả quan (cửa bên phải) và đi ra ở Cửa Không quan (cửa bên trái), không đi vào cửa Trung quan chỉ dành cho thiên tử và bậc cao tăng.

Trên đây là những thông tin về Chùa Vĩnh Nghiêm cho các du khách có dịp đến tham quan. Nơi đây với không khí yên bình thanh tịnh là điểm đến lý tưởng cho mọi người đến ngắm cảnh và dâng hương hành lễ cầu bình an.

Rate this post