Chùa Khai Nguyên là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng ở nước ta, với lịch sử lâu đời và lối kiến trúc độc đáo hứa hẹn là một điểm đến không thể bỏ lỡ với các du khách thập phương. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về ngôi chùa này nhé.

Tóm tắt nội dung

Đôi nét về Chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên, có tên hiệu đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc Tự hay còn được gọi là chùa Tản Viên. Chùa Khai Nguyên nằm ở thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội; gần sát với khu di tích lịch sử Đền Măng Sơn.

Chùa có niên đại lịch sử từ thời nhà Lý, do vị trí địa lý không thuận lợi nên chùa dần dần bị lãng quên, xuống cấp. Đến thời nhà Nguyễn, chùa Khai Nguyên được nhân dân chuyển về miếng đất mới ở trước cửa của đền Trung.

Trải qua hai cuộc chiến tranh Pháp, Mỹ ngôi chùa đã bị tàn phá nghiêm trọng. Năm 1997, bà Vương Thị Nhật đã đứng lên kêu gọi mọi người tu sửa lại dưới sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương.

Chua-Khai-Nguyen-Son-Tay
Chùa Khai Nguyên Sơn Tây

Xem thêm: 

Năm 2008, Đại đức Thích Đạo Thịnh đã được bổ nhiệm về trông nom chùa Khai Nguyên. Sau khi tiếp nhận, ông đã làm đơn xin chuyển chùa về vị trí cũ và được chấp thuận. Chùa Khai Nguyên đã được tôn tạo và chuyển về vị trí cũ trước cửa đền Trung vào tháng 7/2008.

Du lịch chùa Khai Nguyên có gì hấp dẫn?

Khám phá chùa Khai Nguyên

Khi đến du lịch chùa Khai Nguyên du khách sẽ được tìm hiểu về các công trình chính điện, nội viện, tháp chuông, tháp trống,… Toàn bộ kiến trúc ngôi chùa được xây dựng theo phong cách chùa chiền ở Bắc Bộ, vật liệu xây chùa được làm từ đá ong nguyên khối vô cùng độc đáo.

Nổi bật nhất ở ngôi chùa đó là tháp báo ân. Nơi lưu giữ tro cốt của tăng ni và phật tử đã quy y tam bảo. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa có rất nhiều pho tượng lớn uy nghiêm như tượng Phật, A Di Đà, La Hán… Cùng với đó còn có một Phật ngọc được trụ trì Đại Đức Thích Đạo Thịnh thỉnh từ thủ đô Vancouver (Canada) về làm yểm tâm của đại tượng A Di Đà.

Tham gia các hoạt động tại chùa Khai Nguyên

Thap-Bao-an-tai-Chua-Khai-Nguyen
Tháp Báo ân tại Chùa Khai Nguyên

Không chỉ là một nơi để mọi người tới vãn cảnh và cầu phúc, đây còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động Phật Giáo có ý nghĩa như: Đại lễ Phật đản, pháp hội Trung Phong, pháp hội Quan Ân, lễ Vu Lan Báo Hiếu… Không chỉ là một nơi để mọi người tới vãn cảnh và cầu phúc, đây còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động Phật Giáo có ý nghĩa.

Ngoài ra, các khóa tu hè dành cho các bạn học sinh, sinh viên cũng thu hút rất nhiều Phật tử mỗi năm. Thông thường, các khóa sẽ kéo dài khoảng 1 tháng, các bạn tu sĩ sẽ dành toàn bộ thời gian để sinh hoạt và thực hiện các nghi lễ tại chùa Khai Nguyên.

Qua các bài học tại chùa các bạn trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều kĩ năng hữu ích, biết trân trọng cuộc sống, yêu thương gia đình bạn bè và những người xung quanh. Ngoài ra chùa còn là nơi cung cấp các thang thuốc tới từ các bài thuốc nam bí truyền có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về da, gan, mật,…  

Chùa Khai Nguyên là một địa điểm thú vị các du khách đến thăm quan. Với lối kiến trúc độc đáo cùng những giá trị văn hóa to lớn, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm vui vẻ và đáng nhớ.

Rate this post