Không chỉ ngành Điều dưỡng, các thí sinh khi đăng ký bất kỳ ngành nghề nào cũng đều quan tâm đến mức lương nhận được sau khi tốt nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về mức lương Điều dưỡng Cao đẳng hiện nay để các bạn tham khảo.

Tóm tắt nội dung

Công việc Điều dưỡng viên sau tốt nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng và có thể ứng tuyển vào vị trí Điều dưỡng viên.

Tại Việt Nam, một Điều dưỡng viên có thể làm việc tại các bệnh viện công từ trung ương đến địa phương, bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư hoặc làm việc tại các trạm y tế, xã, phường, trung tâm y tế dự phòng, viện dưỡng lão…

Công việc Điều dưỡng viên sau tốt nghiệp
Công việc Điều dưỡng viên sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể đảm nhận các việc như sau:

  • Thực hiện việc tư vấn giáo dục sức khỏe, đề xuất những biện pháp phòng chống dịch bệnh tại trường học, trung tâm y tế.
  • Những người có năng lực chuyên môn ngành Điều dưỡng xây dựng, lập kế hoạch từ đó xây dựng đúng theo quy trình điều dưỡng, quản lý và đào tạo cán bộ ngành.
  • Thực hiện các công việc hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc, truyền đạt ý kiến của bác sĩ cùng hỗ trợ bác sĩ chăm sóc người bệnh tại những bệnh viện hoặc các cơ sở y tế từ cấp địa phương đến trung ương.
  • Tiến hành các công việc tại các viện dưỡng lão, làm việc tại gia đình, chăm sóc trẻ sơ sinh, người già,…
  • Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp bạn có thể nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tăng thêm thu nhập bằng cách sang nước ngoài du học.

Các thí sinh khi đăng ký theo học Cao đẳng Điều dưỡng đều quan tâm mức lương có thể đạt được sau khi ra trường. Mức lương đó có ổn định và tương xứng với công việc hay không?

Hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành Điều dưỡng rất cao do số lượng Điều dưỡng viên đang thiếu trầm trọng. Điều này khiến cho ngành Điều dưỡng đang thu hút được rất nhiều thí sinh đăng ký theo học trong những năm trở lại đây. Thực tế hiện nay đang có rất nhiều bệnh viện, phòng khám được xây dựng và phát triển cần đến ngành Điều dưỡng. Trong khi đó, đội ngũ nhân lực chất lượng cao của ngành lại đang thiếu hụt số lượng lớn.

Tại TPHCM có rất nhiều trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín và chất lượng như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch,…Các trường này đều đang áp dụng phương thức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM bằng hình thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Điều này giúp tạo cơ hội cho các thí sinh theo học ngành học yêu thích trong tương lai.

Bậc lương Điều dưỡng Cao đẳng là bao nhiêu?

Theo quy định trong Khoản 1 Điều 15 Thông tư liên tịch 26/2015/TTLT-BYT-BNV do Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành về bậc lương ngành Điều dưỡng và được chia thành 3 hạng là Hạng II, Hạng III và Hạng IV. Theo đó, bậc lương Cao đẳng Điều dưỡng được quy định cụ thể như sau:

  • Đối với chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng hạng II được áp dụng hệ số lương viên chức loại A2 (nhóm A2.1). Theo đó hệ số lương nhận được từ 4,40 đến hệ số lương 6,78.
  • Đối với chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III được áp dụng hệ số lương viên chức loại A1. Theo đó hệ số lương nhận được từ 2,34 đến hệ số lương 4,98;
  • Đối với chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV được áp dụng hệ số lương viên chức loại B. Theo đó hệ số lương nhận được từ 1,86 đến hệ số lương 4,06.

Thực tế, bậc lương Cao đẳng Điều dưỡng đang được áp dụng cho tất cả những người hoạt động trong ngành Điều dưỡng của hệ thống Y tế nước ta. Thông thường những người làm việc tại các cơ quan Nhà nước sẽ được áp dụng bậc lương theo đúng quy định trên. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại các cơ sở Y tế, phòng khám, bệnh viện tư nhân sẽ tùy thuộc vào năng lực làm việc của bản thân.

Mức lương Điều dưỡng Cao đẳng tại Việt Nam hiện nay

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng có thể làm việc tại các cơ sở Y tế với mức lương cơ bản từ 6 đến 8 triệu/ tháng. Ngoài ra, bạn có thể nhận thêm lương tăng ca ngoài giờ từ 200.000 – 300.000đ/ ca.

Mức lương Điều dưỡng Cao đẳng tại Việt Nam hiện nay
Mức lương Điều dưỡng Cao đẳng tại Việt Nam hiện nay

Với những Điều dưỡng viên đã có kinh nghiệm lâu năm sẽ có thu nhập từ 9 – 10 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh đó, bạn sẽ có thêm các khoản phí khác như tăng ca, phụ cấp, trực ngoài giờ, do đó mức lương hàng tháng của bạn có thể dao động từ 15 triệu đồng/ tháng.

Cứ 2 năm, Điều dưỡng viên sẽ được tăng 1 bậc lương tùy theo thâm niên làm việc. Điều này cho thấy mức cạnh tranh về chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của ngành Điều dưỡng là rất cao.

Thực tế, chưa có thống kê chính xác nào về mức lương ngành Điều dưỡng ở nước ta. Lý do là bởi tùy thuộc vào từng vị trí làm việc, kinh nghiệm chuyên môn, năng lực làm việc của từng người cũng như nơi làm việc là các bệnh viện Nhà nước hay tư nhân mà mức lương của Điều dưỡng viên sẽ khác nhau.

Lương Điều dưỡng Cao đẳng là bao nhiêu đã được giải đáp chi tiết qua bài viết phía trên. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn và giúp bạn có thêm động lực để theo đuổi ước mơ trở thành Điều dưỡng viên trong tương lai.

Rate this post