Chùa Bà Bình Dương không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân phường thành phố Thủ Dầu Một mà đây còn là điểm du lịch nổi tiếng với du khách thập phương. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này nhé.

Tóm tắt nội dung

Sự tích ra đời của Chùa Bà Bình Dương

Chùa Bà Bình Dương có rất nhiều tên gọi khác nhau như Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương, Miếu bà Thiên Hậu, Thiên Hậu Cung. Đây là ngôi chùa nổi tiếng được cộng đồng người Hoa xây dựng và trở thành địa điểm tâm linh tín ngưỡng thu hút nhiều người đến tham quan.

Chùa Bà Thiên Hậu mang phong cách độc đáo với lối kiến trúc cổ và được công nhận là Di tích văn hóa của tỉnh Bình Dương. Đến đây tham quan, du khách không những được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thanh tịnh mà còn được tham gia vào các lễ hội sôi động, cầu bình an cho gia đình và người thân. 

Ban đầu chùa được xây dựng ngay cạnh rạch hương Chủ Hiếu. Đến năm 1923 thì ngôi chùa bị hỏa hoạn, sau đó được bốn Bang người Hoa tại đây là Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến xây dựng lại.

Chua-Ba-Binh-Duong-duoc-cong-dong-nguoi-Hoa-xay-dung
Chùa Bà Bình Dương được cộng đồng người Hoa xây dựng

Xem thêm: 

Tương truyền về chùa Bà Bình Dương kể lại rằng, đây là nơi sinh sống của một cô gái tên là Lâm Mị Châu, con gái của một ngư phủ tại Phúc Kiến dưới thời nhà Tống. Một hôm cha và anh của bà đi đánh cá, không may thuyền bị nhấn chìm. Khi đó bà đang ngồi dệt lụa ở nhà thì bỗng nhiên mắt nhắm lại và đưa tay ra phía trước như đang cố níu kéo một vật gì đó. Sau đó bà tỉnh lại và báo với mẹ cha đã mất và chỉ cứu được hai anh. Từ đó, dân chúng trong vùng mỗi khi ra biển thì hay đến xin bà phù hộ bình an. Năm 27 tuổi, bà mất và được vua Tống sắc phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Kinh nghiệm du lịch Chùa Bà Bình Dương

Địa chỉ chùa Bà Bình Dương

Chùa Bà Bình Dương tọa lạc ở địa chỉ số 4, đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những vị trí đắc địa bậc nhất vùng khi hội tụ được đầy đủ luồng vượng khí cho miếu thờ linh thiêng.

Chùa Bà Thiên Hậu luôn mở cửa đón chào các Phật tử và nhiều người gần xa đến thăm. Vì vậy, bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Vào những ngày rằm hàng tháng hay những ngày lễ hội, ngôi chùa thu hút rất nhiều người bởi những hoạt động văn hóa đặc sắc. Đặc biệt, Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm.

Le-hoi-chua-Ba-Binh-Duong
Lễ hội chùa Bà Bình Dương

Hướng dẫn cách di chuyển đến chùa Bà Bình Dương

Để đi đến chùa bạn có thể di chuyển bằng nhiều cách khác nhau tùy theo từng địa điểm xuất phát. Cụ thể hơn là:

  • Cách 1: Khởi hành từ UBND Thủ Dầu Một → Đến đường Quang Trung theo hướng Đông Bắc → Rẽ vô vòng Xuyến và tiếp tục rẽ vào lối đi thứ ba → Đến đường Yersin → Rẽ phải đường Yersin sẽ đến được đường Nguyễn Du → Đến được chùa Bà Thiên Hậu nằm ở ngay bên trái đường đi.
  • Cách 2: Di chuyển xe dọc theo đường Trường Chinh → Xa lộ Hà Nội hay còn gọi là Tân Hưng Thuận → Di chuyển đến Xa Lộ Đại Hàn → Rẽ vào đường Lê Văn Khương → Đến thành phố Thủ Dầu Một → Tiếp tục di chuyển đến tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 → Đến đường Nguyễn Du thì di chuyển xe từ từ để tìm kiếm chùa Thiên Hậu.
  • Cách 3: Xuất phát từ đường Trường Chinh và Xa Lộ Đại Hàn → Rẽ vào đường Tô Ngọc Vân → Rẽ vào đường Hà Huy Giáp → Rẽ vào đường Cách Mạng Tháng 8 → Đến đường Nguyễn Du → Di chuyển đến thành phố Thủ Dầu Một → Rẽ về phía tay phải ngay khi nhìn thấy cửa hàng Yamaha Hoàng Long → Đến được đường Nguyễn Du và tìm kiếm chùa Bà Bình Dương nằm trên tuyến đường này.

Chùa Bà Bình Dương là địa chỉ tham quan hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp du khách và gia đình có một chuyến đi đáng nhớ.

Rate this post