Từ lâu chùa Cầu đã trở thành biểu tượng du lịch của khu phố cổ Hội An. Bởi nơi này để lại ấn tượng mạnh mẽ với du khách về kiến trúc mang đậm phong cách Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử và kiến trúc độc đáo của chùa Cầu bên dưới bài viết.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu về chùa Cầu tại Hội An

Chúa Cầu là ngôi chùa được người Nhật xây dựng cách đây từ 400 năm. Đây chỉ là cây cầu có chiều dài 18m uốn cong qua con rạch chảy vào sông Hoài với kiến trúc độc đáo của ngôi chùa.

Tại Việt Nam chùa Cầu là công trình đặc sắc, di sản văn hóa Nhật Bản duy  nhất.

Ngoài cái tên gọi chùa Cầu còn có tên gọi khác là Lai Kiều Viễn, cầu Nhật Bản.

Trước đây chùa Cầu là nơi sinh hoạt tín ngưỡng từ lâu của người dân phố cổ, bên cạnh đó còn là nơi điều tiết giao thông, điểm hẹn phân xử tranh chấp buôn bán ở thương cảng Hội An. Chùa Cầu hiện nay đang dần trở thành biểu tượng của phố Cổ Hội An.

Vào năm 1990 chùa Cầu được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa quốc gia. Chùa Cầu đang được xuất hiện trên tờ tiền hiện hành của Việt Nam với mệnh giá 20.000đ.

Chùa Cầu nằm trong khu vực phố đi bộ Hội An nhưng sẽ mở cửa theo từng khung giờ. Buổi sáng mở cửa từ 9h00 – 11h00 và buổi chiều từ 15h00 – 22h00. Giá vé tham quan chùa Cầu của một người là 80.000đ với tấm vé này bạn sẽ được tham quan 4 trong 21 địa điểm có tính phí.

 

chua-cau
Chùa cầu Hội An mang đậm phong cách Nhật Bản

Lịch sử về chùa Cầu Hội An

Nhà Nguyễn bắt đầu cải cách vào thế kỷ thứ 16 – 17, lúc này các hoạt động giao thương và công thương nghiệp phát triển và Hội An được chọn làm nơi để trao đổi hàng hóa với thương nhân nước ngoài. Thời đó Hội An nhộn nhịp và rất tấp nập trở thành cảng thị lớn nhất Đông Nam Á.

Những thương nhân Nhật Bản khi sang Hội An sinh sống họ đã quyên góp  tiền  để xây dựng cầu qua rạch để thuận tiện hơn trong việc đi lại cũng chính vì lý do này mà Cầu được gọi là Cầu Nhật Bản.

Vào năm 1653 tiếp tục thực hiện xây dựng chùa ở sườn cầu phía Bắc nhô ra làm thay đổi mặt bằng công trình từ đó đổi tên gọi thành chùa Cầu.

Năm 1719 khi chúa Nguyễn Phúc Chu đi thăm Hội An và đổi tên gọi thành cây cầu Lai Viễn Kiều với ý nghĩa là cầu đón khách từ phương xa, trước cửa chùa được khắc cái tên này nổi trên tấm bảng lớn.

Với niên đại được ghi ở xà nóc và văn bia ở đầu cầu, cây cầu đã được xây dựng vào khoảng năm 1817 ở thời nguyễn. Từ khi xây dựng đến nay  chùa Cầu đã được trùng tu nhiều lần và đến nay kiến trúc cũ đã bị mai một và thay thế bằng phong cách của Việt – Trung.

Truyền thuyết về chùa Cầu

Tại Nhật Bản có truyền thuyết về con thủy quái tên Mamazu phần đầu của nó nằm ở Nhật Bản, phần đuôi đặt tại Ấn Độ còn lại phần lưng nằm ở Hội An Việt Nam.

Con thủy quái này gây ra rất nhiều các trận động đất, sóng thần, bão lũ do đó để khống chế được con quỷ Mamazu người Nhật đã tiến hành xây cây cầu theo hình dáng giống như thanh kiếm đâm vào lưng của con quái thú và trấn yểm nó.

Theo địa chất phố cổ Hội An sẽ được bồi đắp từ sông Thu Bồn và đây là một con sông lớn ở miền Trung, xảy ra lũ lụt, khiến việc làm ăn sinh sống của người Hội An với những thương gia Nhật Bản năm  xưa gặp rất nhiều khó khăn. 

Từ đó chùa Cầu là một địa điểm tinh thần để họ vượt qua những điều kiện tự nhiên để xây dựng cuộc sống ở vùng đất mới được thuận tiện, dễ dàng hơn.

Các điểm thu hút du khách của chùa Cầu

Ở bất cứ thời điểm nào trong năm chùa Cầu Hội An đều thu hút được rất nhiều du khách ghé thăm. Cụ thể các điểm để thu hút khách du lịch đến với chùa Cầu khám phá như:

Chùa Cầu – địa điểm giao thoa văn hóa đặc sắc

Chùa Cầu chính là minh chứng cho thời giao lưu kiến trúc nhiều nước như Nhật – Việt – Trung. Đây cũng là công trình có nhiều nét kiến trúc chứa đựng các tinh hoa văn hóa Việt Nam và văn hóa Đông Á vừa mang nét độc đáo và để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách.

Chùa Cầu ở Hội An không thờ Phật

Chùa Cầu không thờ bất cứ vị thần nào mà thờ thần Bắc Đế Trấn Vũ – vị thần bảo hộ xử sở với ý nghĩa trị phong ba, lũ lụt và sẽ đem đến niềm vui, hạnh phúc cho những con người nơi đây. 

Cũng chính vì lý do này mà mỗi năm có nhiều du khách đến với chùa Cầu Hội An để vãn cảnh, tìm đến nơi bình yên và để tâm hồn thanh thản hơn.

chùa cầu
Chùa Cầu phố cổ Hội An được in trên tờ tiền Việt Nam

>>> Xem thêm:

Chùa Cầu xuất hiện trên tờ tiền mệnh giá 20.000 đồng Việt Nam

Có thể thấy hình ảnh chùa Cầu Hội An được in ở mặt sau của tờ có mệnh giá 20.000vnđ. Từ năm 2006 đã bắt đầu phát hành tờ tiền này và được sử dụng đến bây giờ. Chính điều này cho thấy giá trị cả về tâm linh  và đời thực của ngôi chùa cổ kính.

Chùa Cầu – địa điểm check-in nổi tiếng 

Chùa Cầu là có giá trị lịch sử mang đậm dấu ấn thời gian cùng với kiến trúc độc đáo bởi vậy mà đây là địa điểm được nhiều các du khách ghé thăm khi đến với Hội An.

Để có những bức ảnh đẹp khi đến với chùa Cầu bạn nên chuẩn bị sẵn các trang phục nữ tính phù hợp với sở thích để có thể tạo dáng cool ngầu, cá tính, dịu dàng.

Kiến trúc của chùa Cầu

Chùa Cầu là công trình kiến trúc mang đậm phong cách Nhật Bản tuy nhiên sau nhiều lần trùng tu thì bây giờ mang đậm nét văn hóa của Việt Nam và Trung Quốc.

Chùa Cầu có tổng chiều dài khoảng 18m, rộng 3m, bắc qua nhánh sông. Toàn bộ cây cầu đều được xây bằng gỗ và được trạm trổ tinh xảo. 

Về cấu trúc cầu bao gồm 3 phần chính đó là 2 phần đầu câu và 1 phần thân cầu. Mỗi  đầu cầu có 3 nhịp, ở phần thân cầu  bao gồm 5 nhịp đặt ở trên các trụ gạch cắm thẳng xuống nước.

Ngôi chùa được ngăn cách với cầu bằng một lớp vách gỗ cùng bộ cửa bức bàn thượng song hạ bản đặc trưng trong kiến trúc nhà cổ của Việt Nam. Toàn bộ phần khung của công trình được làm bằng gỗ và 3 hệ mái tương ứng và 3 phần cầu.

Mái của chùa sử dụng để lợp có kiểu mái ngói âm dương với phần mái che vòng cung độc đáo, hai bên là hành lang hẹp để nghỉ mát. Bên cạnh đó có rất nhiều chi tiết trên phía bờ nóc, bờ chảy và khảm trên mái những chiếc đĩa gốm men lam.

Chùa Cầu cũng là nơi để ghi lại lịch sử của công trình và phố cổ Hội An.

Có thể thấy rằng chùa Cầu Hội An là một địa điểm du lịch độc đáo mà các du khách khi đến đây không nên bỏ qua. Nếu có dịp bạn hãy ghé thăm địa điểm này một lần để cảm nhận sự thư giãn và bình yên.

Rate this post