Chùa Bà Thiên Hậu đã được xây dựng hơn 200 năm tuổi để cầu phước lành cho gia đình tại đất Sài Gòn. Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm các thông tin về chùa Bà Thiên Hậu bạn đọc hãy cùng theo dõi để khám phá thêm nhé.

Tóm tắt nội dung

Chùa Bà Thiên Hậu ở đâu?

Chùa Bà Thiên Hậu được tọa lạc trong khu trung tâm Chợ Lớn tại số 710 đường Nguyễn Trãi, quận 5, TPHCM. Bên cạnh chùa là Hội quán Tuệ Thành – đây chính là nơi người Hoa ở Quảng Đông Trung Quốc tập trung. Cách chùa Bà Thiên Hậu là khoảng 7km là phố đi bộ Nguyễn Huệ có nhiều hoạt động giải trí, vui chơi.

Giờ mở, đóng cửa chùa Bà Thiên Hậu từ 6h30 – 16h30 để từ đó sẽ có thêm kế hoạch khám phá địa điểm mà không bị quá giờ.

Để di chuyển tới chùa Bà Thiên Hậu, bạn chỉ cần đi thẳng hướng Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương, Hồng Bàng rồi rẽ trái ở đường Lương Nhữ Học là tới.

chùa bà thiên hậu
Kiến trúc độc đáo tại chùa Bà Thiên Hậu

Xem thêm:

Khám phá chùa Bà Thiên Hậu

Nguồn gốc chùa Bà Thiên Hậu

Ngôi chùa Bà Thiên Hậu được biết đến là một trong những nơi thờ tự cổ nhất tại Sài Gòn. Chùa cũng trở thành địa điểm tâm linh sẽ có ảnh hưởng đến đời sống, văn hóa của người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Sự tích Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu

Tại đảo Mi Châu, Phúc kiến có Bà Thiên Hậu được sinh ngày 23/3/1044 với tên thật là Lâm Mặc Nương. Từ đầu khi còn trong bụng mẹ bà đã gây được sự chú ý với những người xung quanh bởi sau 14 tháng mới ra đời. Khi còn nhỏ tuổi bà đã có khả năng thiên bẩm trong nhiều lĩnh vực.

Người Hoa đi từ Quảng Đông, Trung Quốc đến Việt Nam an toàn và yên bình họ tin rằng đây là nhờ vào sự hiển linh của bà Thiên Hậu nên mới có thể vượt qua mọi trở ngại, khó khăn. Bởi vậy mà Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu được người Hoa thờ cúng để bày tỏ lòng biết ơn.

Người Hoa khi di cư đến Việt Nam theo đó tín ngưỡng thờ Bà Thiên Hậu cũng được du nhập tại nhiều ngôi chùa tương tự như ngôi chùa bà Thiên Hậu Bình Dương, chùa Bà Thiên Hẫu Võ Văn Kiệt.

Lịch sử về chùa Bà Thiên Hậu

Vào khoảng năm 1760 (thế kỷ XVIII) chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng do nhóm người Hoa gốc Tuệ Thành góp tiền bạc và công sức.

Đã qua nhiều lần trùng tu và xây dựng cho đến nay sau 261 năm tồn tại ngôi chùa vẫn có đường nét độc đáo vào ngày 7/1/1993. Sau đấy chùa đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Kiến trúc chùa Bà Thiên Hậu

Đến đây du khách sẽ vô cùng ấn tượng với lối kiến trúc hình ấn bao gồm tổ hợp của 4 gian nhà liên kết với nhau tạo thành hình chữ khẩu hoặc chữ quốc. Trong đó:

Tiền điện trong quần thể kiến trúc chùa

Tại tiền điện của chùa Bà Thiên Hậu được đặt bàn thờ Phúc Đức Chánh thần ở phía bên phải. Bên cạnh đó bàn thờ Môn Quan Vương Tả được bố trí ở phía bên trái.

Đặc biệt khi tới nơi đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng các bia đá có ghi lại truyền thuyết về bà Thiên Hậu cùng những bức tranh vẽ bà hiển linh trên sóng nước.

Trung điện trong quần thể kiến trúc chùa

Trung điện của chùa có bộ lư bao gồm 5 món được điêu khắc tinh xảo với hình ảnh hai bên là chiếc thuyền rồng cổ chạm hình nhân với chiếc kiệu cổ sơn son thếp vàng. Tất cả các vật dụng này đều được dùng để rước Bà vào những ngày lễ hội hay ngày vía bà.

Tại chính điện của chùa Bà Thiên Hậu

Khi di chuyển  đến chính điện đồng thời bạn cũng sẽ đặt chân đến Thiên Hậu bao gồm 3 gian:

  • Ở gian giữa sẽ thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu được tạc từ khối gỗ cổ cao đến 1m. Bên phải thời Kim Hoa Nương Nương. Bên trái thờ Long Mẫu Nương Nương.
  • Trong hai gian phụ đặt các tượng thờ Quan Thánh, Thần Tài  và Địa Tạng.
  • Tất cả những pho tượng đều được khoác áo thêu lộng lẫy.

Các bảo vật quý ở chùa Bà Thiên Hậu

Tại chùa Bà Thiên Hậu đang lưu trữ khoảng 400 đồ cổ, nhiều bức tranh đắp nổi hình tứ linh – Long, Ly, Quy, Phụng. Còn ở phần mái hiên, nóc nhà và phía vách tường có gắn tượng, phù điêu bằng gốm nung căn cứ theo điển tích của Trung Quốc. 

Chùa Bà Thiên Hậu còn có nhiều đỉnh trầm, lư trầm, lư hương, 10 bức hoành phi, 7 pho tượng thần, 2 chuông nhỏ, 23 câu đối, 41 tranh nổi, 6 tượng đá… Có rất nhiều đồ cổ khác đang được lưu trữ tại Chùa Bà Thiên Hậu.

chua-ba-thien-hau
Lễ hội vía Bà tại chùa Bà Thiên Hậu

Những điều thú vị tại chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu còn được người dân quanh đây gọi với cái tên là Chùa Bà Chợ Lớn vì nằm cạnh khu vực Chợ Lớn. Có rất nhiều điều thú vị khi bạn đến với chùa Bà Thiên Hậu, cụ thể như:

Chùa Bà Thiên Hậu có tọa độ chụp ảnh lý tưởng

Đến đây du khách sẽ choáng ngợp bởi kiến trúc Chùa Bà Thiên Hậu và sự uy nghiệm, ngoài ra thì nơi này mỗi góc đều mang đến vẻ đẹp riêng. Đặc biệt là bảng sớ có màu hồng, hàng rào vững chắc màu xanh cùng hai bức tường gạch sẽ là điểm checkin tuyệt vời cho các bạn trẻ.

Nơi cầu nguyện và xin quẻ linh thiêng

Để cầu mong những điều tốt đẹp du khách khi đến đây hãy học bài văn khấn của chùa Bà Thiên Hậu hoặc ghi lại nguyện ước lên giấy và treo lên vòng nhang để cầu xin bà phù hộ.

Ngoài ra giới trẻ truyền tai nhau về việc xin quẻ tại chùa Bà Thiên Hậu. Khi xin quẻ mọi người hi vọng sẽ đoán biết được các vấn đề trong tương lai, đón nhận những điều tốt đẹp và tránh được xui rủi trong tương lai có thể xảy ra.

Có lễ hội Vía bà lớn nhất Sài Gòn

Du khách có thể đến chùa Bà Thiên Hậu vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Vào ngày 22 – 24/3 hàng năm là lễ hội Vía bà Thiên Hậu. Mỗi dịp lễ hội đều thu hút rất đông đảo người Hoa và người Việt đến đây tham dự.

Vào ngày này người dân sẽ chuẩn bị một chiếc kiệu để rước tượng  Bà Thiên Mẫu xung quanh chùa. Trong lễ hội diễn ra sẽ có các hoạt động náo nhiệt như múa lân, múa sư tử, múa rồng… tất cả đều được tập luyện và biên tập từ người dân.

Có thể thấy rằng Chùa Bà Thiên Hậu là ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc sẽ có ấn tượng bởi lối kiến trúc độc đáo, nhiều hiện vật cổ đang được lưu trữ tại đây.

Rate this post