Tỉ phú Phạm Nhật Vượng cùng tập đoàn Vingroup của mình luôn luôn khiến mọi người dân Việt Nam phải bất ngờ. Mới đây, hành động mua lại GM của công ty trực thuộcVinfast đã tạo một bước tiến dài cho sự nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam.

Tháng 6/2017, Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast, bắt đầu thực hiện ước mơ làm nên những chiếc ô tô “made in Việt Nam”. Tổ hợp nhà máy sản xuất và trụ sở công ty được xây dựng tại khu kinh tế Cát Hải (Hải Phòng). Dự kiến sẽ thi công xong trong năm 2018 và đưa vào hoạt động. Vingroup đã triển khai kinh doanh nhiều lĩnh vực khác ngoài bất động sản, nhưng việc đầu tư sản xuất và kinh doanh ô tô Việt thực sự là một cuộc chơi lớn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng. Trong khi thị trường ô tô nhập khẩu đang có dấu hiệu giảm giá, Vinfast xuất hiện với mục tiêu sản xuất ô tô Việt dùng cho người Việt được đánh giá sẽ là đối thủ đáng gờm của các công ty ô tô nước ngoài.

Kết quả hình ảnh cho Tổ hợp nhà máy Vinfast tại khu kinh tế Cát Hải

Tổ hợp nhà máy Vinfast tại khu kinh tế Cát Hải (Hải Phòng)

Dòng xe mà Vinfast hướng đến là xe ô tô chạy điện và dòng xe cỡ nhỏ có động cơ đốt trong (SUV, Sedan, Hatchback). Dòng xe điện dự kiến sẽ tạo sự đột phá không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Dây chuyền sản xuất hứa hẹn sẽ sử dụng những công nghệ hang đầu thế giới hiện nay, tạo nên những chiếc xe điện thân thiện môi trường và phù hợp với xu hướng thế giới. Dòng xe cỡ nhỏ có mục tiêu chất lượng quốc tế mà giá cả lại phù hợp với đông đảo khách hàng. Có thể thấy, tham vọng của Vinfast là cực kỳ lớn.

Theo tin tức từ các phương tiện truyền thông, ngày 8/3/2018, Vinfast đã công bố catalogue bao gồm thiết kế của 36 mẫu xe: 17 mẫu xe điện và 19 mẫu xe cỡ nhỏ. Các mẫu xe được thiết kế tại các studio nổi tiếng như One One Lab, Torino Design, Pininfarina. Điểm chung là các mẫu xe đều mang phong cách trẻ trung, hiện đại, sang trọng và hướng đến tương lai. Mỗi mẫu đều được thể hiện với đầy đủ góc cạnh, kiểu dáng và các bộ phận để người dùng có thể đưa ra lựa chọn của riêng mình sao cho phù hợp nhất. Vinfast còn kêu gọi cộng đồng tiếp tục đóng góp ý kiến để có thể hoàn thiện hơn nữa thiết kế cho xe.

Mục tiêu sản xuất xe trong vòng 24 tháng được nhiều người đánh giá là “không tưởng”. Ấy vậy mà Vinfast đã cho thấy một tiến độ thần tốc, đúng với cái tên của mình, bằng việc mua lại General Motors (GM) Việt Nam vào ngày 28/6/2018. GM vốn là hệ thống nhà máy và đại lý phân phối dòng xe Chevrolet tại Việt Nam. Mua GM, Vinfast đã sở hữu ngay lập tức hệ thống phân phối và dịch vụ ô tô rải đều trên cả nước. Như vậy bài toán về hệ thống bán hàng đã được giải quyết một cách nhanh chóng và hoàn hảo.

Hình ảnh có liên quan

Một mẫu thiết kế xe hơi của Vinfast

Chỉ sau vài tháng đã mua lại GM, tốc độ “thần sầu” của Vinfast không chỉ khiến người ngoài cuộc kinh ngạc, mà chính những người trong cuộc cũng không khỏi bất ngờ. Ông Võ Quang Huệ, Phó TGĐ Công ty Vinfast cũng đã chia sẻ rằng công ty chỉ mất 5 tháng để mua lại GM, trong khi làm việc với BMW trước đây, ông biết quy trình có được bản quyền sở hữu trí tuệ là rất lâu và khó. Vậy mà Vinfast lại làm thật sự quá nhanh. Vingroup luôn có những phương án sang tạo và chịu chơi không ai ngờ đến: sẵn sàng chi hàng trăm triệu USD để mua bản quyền động cơ và thuê thiết kế mẫu xe, tổ chức hội thảo với hơn 300 nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện ô tô nổi tiếng thế giới… Theo các tin tức đã công bố, dự kiến tháng 10/2018, Vinfast sẽ cho ra đời 2 mẫu xe hơi tham dự triển lãm ô tô quốc tế tại Pháp – Paris Motors Show.

Với những bước tiến nhanh chóng, bất ngờ như vậy của Vinfast, giấc mơ ô tô Việt Nam đang dần trở nên hiện thực và rõ nét hơn. Chúng ta có quyền hi vọng rằng một ngày không xa, ô tô Vinfast có thể đứng ngang hàng với Volga, với Chevrolet…

Rate this post