Việc chấm thi bài thi trắc nghiệm các môn thi tại kỳ thi THPT Quốc gia đều được chấm bằng máy. Thế nhưng việc điểm thi bất thường tại Hà Giang đã làm dư luận hoài nghi việc gian lận trong khâu ra đề hay coi thi sẽ khó hơn tại khâu chấm thi.

Chấm thi trắc nghiệm như thế nào?

Được biết quá trình chấm thi được bảo vệ cũng như rất nghiệm ngặt do chấm thi bằng máy. Bài thi luôn được có người trông coi cũng như bảo vệ 24/24. Tất cả đều được niêm phong chìa khóa do trưởng ban thư ký giữ. Chính vì vậy nếu muốn mở tủ cũng phải có sự chứng kiến của công an cũng như ủy viên thuộc ban thư ký.

Quá trình chấm thi sẽ có những bộ phận sau giám sát :

  • Cán bộ của đơn vị chủ trì cụm thi
  • Đơn vị phối với tổ chức thi
  • Công an
Sơ đồ quét và xử lý bài thi trắc nghiệm trên máy

Đây chính là những bộ phận sẽ phải thực hiện cũng như giám sát trực tiếp liên quan đến các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm trong việc tuyển sinh năm 2018.

Quy trình quét phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được hội đồng thi lập biên bản sau đó mở niêm phong bao bì đựng bài thi. Thế nhưng, đồng thời thành viên hội đồng không được phép mang bất cứ vật dụng gì như: bút chì, tẩy vào phòng chấm thi cũng như không được sửa chữa thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của bất kỳ thí sinh nào.

Tiến hành quét xong các phiếu trả lời trắc nghiệm và các phiếu thu bài thi phải được niêm phong đồng thời lưu giữ cũng như bảo mật tại cụm thi của đơn vị. Việc quét bài thì sẽ phải qua máy để nhận dạng phiếu sau đó mới kiểm dò. Bước tiếp theo, các máy quét được áp dụng để chấm thi trắc nghiệm sẽ có tốc độ xử lý lên đến hàng trăm bài mỗi lần. Cuối cùng lấy dữ liệu đã được quét để đưa vào phần mềm sẽ ra kết quả điểm thi của từng thí sinh.

Nếu thí sinh tô sai mã đề, thậm chí là gạch chéo câu trả lời máy quét cũng không nhận diện được. Chính vì thế nếu phiếu nào không được thực hiện qua hình ảnh sẽ được đưa qua bộ phận chỉnh sửa phiếu. Bước này phải có công an ngồi sau để kiểm soát người xử lý dữ liệu. Tránh những tiêu cực có thể xảy ra. Đây là phần mềm chuyên dụng và có khả năng được lưu lại tất cả những gì đã được chỉnh sửa trước đó.

Chấm thi môn tự luận

Những lần chỉnh sửa người thực hiện phải tuân theo những quy định như: không được cầm bút chì trên tay. Nội dung chỉnh sửa như thế nào cũng phải được in ra biên bản đồng thời có ký tên của người thực hiện và người giám sát thực hiện ( công an ). Thí sinh không có lỗi gì mới được đưa ra đáp án cũng như chấm thi ra kết quả.

Nhằm mục đích không xảy ra tình trạng sai sót trong tất cả các khẩu như hồi phách vào điểm thi. Ban chấm thi sẽ đồng thời tiến hành khớp phách ngẫu nhiên. Tất cả các bài thi khi lấy điểm trung bình sẽ được cộng 3 lần chấm làm điểm chính thức. Điểm trung bình cộng phải được quy định về thang điểm 10 cũng như làm tròn đến hai chữ số thập phân theo đúng quy định của Bộ giáo dục và đào tạo đề ra.

Tất cả các tiêu chuẩn của kỳ thi đặc biệt tại các kỳ thi quốc tế như: IELTS, SAT… đều thi ở hình thức trắc nghiệm.

Rate this post