Sau khi vụ điểm thi cao bất thường tại tỉnh Hà Giang đã có công văn kiểm tra lại tất cả các khâu từ Bộ Giáo dục và đào tạo. Sáng nay ngày 17/7 đã có kết quả và công bố trước dư luận.

Đã tìm ra đối tượng gây ra sai phạm

Sáng ngày 17/7, Cục trưởng cục quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo – Ông Mai Văn Trinh cho biết: Qua công tác rà soát lại tất cả các khâu từ việc coi thi, chấm thi, bảo quản đề và bài thi đã phát hiện ra đối tượng gây ra sự việc làm xôn xao dư luận hiện nay. Đã có đối tượng sửa kết quả bài thi khiến điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cao bất thường như vậy.

Điểm thi môn Toán cao bất thường

Vào lúc 1h sáng ngày 17/7, Ông Mai Văn Trịnh khẳng định đã xác định được người gây ra sai phạm này. Trong khâu chấm thi vì vậy tất cả các dấu hiệu sai phạm cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để xác minh đông thời có thêm các chứng cứ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Không được bao che đồng thời phải xử lý nghiêm ngặt.

Quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm đã phải qua các bước theo đúng các bước. Phải được xử lý qua 4 bước : Quét ảnh, đọc ảnh để nhận dạng ảnh, sửa lỗi của thí sinh sau đó mới chấm thi. Vì vậy sai phạm trọng vụ điểm thi cao bất thường tại Hà Giang đã được xác định tại quá trình chấm thi trắc nghiệm bước thứ 4. Ngay sau khi thực hiện xong 3 bước đầu tiên hội đồng chấm thi mới được sử dụng đáp án do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp để chấm điểm bài thi các môn trắc nghiệm. Đồng thời kết quả chấm cũng như phân tích bài thi và kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được xuất ra 2 đĩa. Một đĩa do trưởng cụm thi chấm thi giữ và một bản phải được gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm Vật lý cũng cao bất thường

Theo tin tức được biết, lỗi sai ở công đoạn khi scan bài thi của thí sinh thì flie ảnh này phải được chuyển sang định dạng file text trước khi nạp đáp án chấm thi của Bộ Giáo dục và đào tạo cung cấp để chạy. Chính vì thế đối tượng đó đã sửa kết quả làm bài thi của thí sinh Hà Giang diễn ra ở công đoạn chuyển sang dạng file text đồng thời sửa ngay trên phần mềm chấm thi.

Ngay từ khi có công bố và văn bản từ Bộ Hội đồng chấm thi đã thực hiện làm việc suốt đêm thế nhưng chưa có kết luận cuối cùng. 98 thí sinh Hà Giang sẽ bị can thiệp lại điểm và chấm lại bài thi. Cơ quan chức năng chưa công bố danh tính đối tượng đã can thiệp sửa kết quả làm bài của thí sinh và tiếp tục làm rõ.

Những bất thường về điểm thi đã được rất nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng không chỉ riêng tại Hà Giang mà đối với các thí sinh trên cả nước. Nếu không được xử lý nghiêm minh không có tính răn đe thì các kỳ thi năm sau nữa sẽ không được tin tưởng.

Thi thử thì điểm thấp chưa đạt trên trung bình thi thật điểm cao ngất ngưởng. Số điểm cao tại cụm thi này chiếm tỷ lệ gấp đôi trên tổng thí sinh cả nước. Tỉnh Hà Giang có 5.000 thí sinh vậy mà đã chiếm nửa số điểm cao nhất trong khi cả nước có hơn một triệu thí sinh.

Rate this post