Vấn đề điểm số tại các kỳ thi thử, thi thật của tỉnh Hà Giang đang làm xôn xao dư luận. Điểm thi THPT Quốc gia số điểm thi tối đa tại cụm thi này chiếm tỷ lệ cao nhất cả nước.

Lên tiếng về vấn đề này ông Trần Đức Quý đã chia sẻ: Việc trở về điểm số thực chất của các học sinh sai đến đâu phải sửa đến đấy sẽ không có chuyện bao che cho bất kỳ trường hợp nào. Kết quả sẽ được công bố đến dư luận sớm nhất có thể. Theo đó, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang cũng thừa nhận rằng điểm thi THPT Quốc gia có sự bất thường.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đi kiểm tra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang

Cụm thi sẽ phải rà soát tất cả các khẩu có thể xảy ra tiêu cực. Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin chúng tôi đã trao đổi với Bộ Giáo dục và đào tạo ngay. Ông Quý thừa nhận sẽ chỉ đạo từ các khâu coi thi, nhận đề, chuyển bài thi, chấm thi cũng như khẩu bảo quản túi bài thi…

Những vấn đề này có những vướng mắc địa phương sẽ không tự giải quyết được. Vì thế cần phải có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng. Phối hợp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực tin học khác để cùng hỗ trợ khẩn trương đồng thời làm sáng tỏ sự việc.

Phải xác định được khâu nào sai, sai đến đâu phải xử lý nghiêm túc ngay cả phải xử lý hình sự cũng phải làm. Ông Trần Đức Quý bày tỏ quản điểm của mình.

Thống kê điểm thi tại tỉnh Hà Giang có hơn 40 thí sinh có điểm thi 3 môn dùng để xét tuyển các trường Đại học Cao đẳng. Thế nhưng các môn khác lại đạt tỷ lệ thấp nhất cả nước.

  • Thí sinh có SBD: 0500019…, đạt Toán 9,5; Văn 9,5; Anh 9,4 nhưng Lý 1,25 và Hóa 1,75 điểm.
  • SBD: 050010… đạt Toán 9 Vật lý 9,5 Hóa 9, trong khi đó Sinh học: 1,25 và Tiếng Anh: 1,6.

Chính vì điểm thi bất thường trong các môn tổ hợp xét tuyển Đại học Cao đẳng nên đây là điểm nghi vấn tại Hà Giang. Thí sinh đạt điểm Toán cao lại không thể dốt Lý và Hòa tới mức như vậy.

Điểm thi bất thường tại Hà Giang

Dư luận đang rất quan tâm và tỏ ra khá bức xúc bởi một kỳ thi mang tính quốc gia lại xảy ra một chuyện như vậy. Vậy thì ai còn tin vào những điểm số qua các kỳ thi mỗi năm. Những có số đó cũng đã nói lên sự bất thường trong bức tranh điểm thi tại cụm thi này. Nó không chỉ thể hiện tỷ lệ qua những con số như: Số lượng thí sinh đạt điểm 8 đạt tỷ lệ gấp đôi so với cả nước. Tổng số thí sinh của Hà Giang là 5.000 thí sinh trong khi cả nước có hơn 1 triệu thí sinh dự thi.

Thi thử chỉ đạt điểm trung bình có điểm 2 vậy mà thi thật đạt điểm 10, 9 … không thể có chuyện bứt phá như vậy được. Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang có 3 thí sinh trong danh sách 11 em có điểm số cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Thông tin được lan tràn khắp các trang mạng xã hội vì vậy cũng làm nhiều em buồn vì bị miệt thị. Chính vì thế cần phải làm rõ những bất thường, sai trái tại cụm thi này để dư luận không còn nghi ngờ cũng như mất niềm tin vào ngành giáo dục.

Rate this post