Việc giảm điểm sàn xuống mức điểm 12 thì sẽ không hợp lý. Với việc xét tuyển 3 môn mức điểm như vậy sẽ thấp. Đối với vấn đề điểm sàn những trường top đầu chỉ có thể giảm từ 1 đến 3 điểm.

Điểm chuẩn những trường top sẽ giảm điểm sàn

So với điểm chuẩn năm ngoái các thí sinh đạt khoảng 23 – 24 điểm trở lên sẽ trúng tuyển. Dựa vào kết quả như vậy năm nay sẽ ít nhất giảm từ 1 – 3 điểm. Ví dụ như Trường Đại học kinh tế quốc dân dự kiến cũng sẽ giảm điểm chuẩn. Đặc biệt đối với những trường top giữa hoặc dưới thì ít biến động hơn và điểm chuẩn sẽ giảm ít hơn.

Vì thế đối với các bạn đạt từ 20 – 23 điểm trong năm nay có thể yên tâm nộp vào các trường top cao. Bởi với số điểm này thì khả năng trúng tuyển sẽ nhiều hơn. Một lưu ý đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển nếu các em đã chia nguyện vọng thành các trường cao, ngang bằng và thấp sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Còn nếu thí sinh nào chỉ xác định xét tuyển vào những ngành hót sẽ không loại trừ nguy cơ bị trượt .

Điểm chuẩn những trường top sẽ giảm điểm sàn

Các thí sinh đạt số điểm từ 15 – 20 điểm thì có thể lựa chọn các trường thuộc top giữa. Thí sinh nên lưu ý ngày 19/7 các thí sinh sẽ chính thức được thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học , Cao đẳng của mình.

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Khi điều chỉnh nguyện vọng thì thí sinh cần phải căn cứ vào những thông tin như phổ điểm chung chứ không nhất thiết chỉ căn cứ vào điểm thi của năm ngoái. Bởi nhìn vào thống kê thì số điểm khá chênh lệch so với các năm trước.

Các thí sinh nên đưa ra công thức như cộng 3 điểm sau đó so với điểm chuẩn của năm ngoái rồi xác định các nhóm như: Nhóm cao hơn thì nên xét tuyển các trường top cao, nhóm ngang bằng tức là điểm thi sẽ phù hợp đối với các trường top giữa. Căn cứ vào điểm thi mình hiện có để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển cho phù hợp.

Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Ví dụ: Nếu năm nay thí sinh đạt được 21 điểm. Vậy đăng ký vào những ngành 21 điểm của những năm trước thì tỷ lệ trung tuyển sẽ cao bởi em đó đã đăng ký vào nhóm thấp hơn. Vì điểm thi năm nay thấp nên nếu thí sinh đạt 21 điểm tức là tương đương với 23 -24 điểm năm ngoái. Lựa chọn ngành nghề cũng là yếu tố quan trọng khi chọn trường. Bởi thí sinh cần căn cứ vào đầu ra có xin được việc làm hay không? Rồi nên quyết định xét tuyển.

Nhiều trường hạ điểm chuẩn để phù hợp với điểm thi của thí sinh trong năm nay, nên nếu hạ điểm quá thấp thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của trường đó. Thế nhưng có một nghịch lý rằng trường nào hạ điểm chuẩn nhiều cũng như dưới 15 điểm thường sẽ bị ảnh hưởng bởi chất lượng đào tạo. Lúc đó các trường sẽ khó để phát triển bởi chất lượng cũng như uy tín của trường sẽ giảm đi vì thế việc giảm điểm xuống còn 12 điểm sẽ không thể chấp nhận được ngành giáo dục sẽ đi xuống trầm trọng.

5/5 - (1 bình chọn)