Rất nhiều các chuyên gia đã dự đoán về điểm trúng tuyển năm 2018 sẽ không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Ngay sau khi biết điểm thi của mình vậy thí sinh nên lựa chọn trường hay chọn ngành học?

Dự kiến những ngành Hót sẽ giảm 4 điểm

Ngày hội tư vấn tuyển sinh, xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng năm 2018 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều các thí sinh và phụ huynh ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Vấn đề điểm chuẩn cũng như những lưu ý khi thay đổi nguyện vọng, điều chỉnh cho phù hợp với số điểm thi mà các thí sinh đạt được.

Phó Giáo sư tiến sĩ Lê Tiến Thảo ( Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội ) chia sẻ: ” Bức tranh về điểm thi tổng kết được thống kê năm 2018 so với năm ngoái quả thực đáng buồn. Những ngành top cao điểm sẽ giảm điểm sâu. Thế nhưng tùy theo số thí sinh đăng ký vào từng ngành là nhiều hay ít. Đối với những ngành không thu hút thí sinh chắc chắn điểm trúng tuyển sẽ không giảm nhiều. Chỉ giảm từ 0,5 – 1 điểm. Đặc biệt những trường top dưới sẽ không giảm nhiều cũng như sẽ không có nhiều biến động.

Thí sinh nên chọn trường hay chọn ngành?

Đối với các thí sinh quan tâm đến các nhóm ngành về khoa học tự nhiên, Y Dược… vẫn còn nhiều băn khoăn và lo lắng. Dự kiến điểm khối B sẽ thấp hơn so với các tổ hợp khác do đề thi có sự phân hóa cao. Theo đó, Trường Đại học Y Hà Nội dự kiến điểm một số ngành sẽ thấp hơn từ 3 -4 điểm. Trường Đại học Y Hải Phòng đã dự kiến điểm xét tuyển là 18 điểm đối với các ngành cử nhân. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 20 điểm.

Thí sinh nên chọn trường hay chọn ngành học?

Trường Đại học Ngoại Thương công bố điểm chuẩn và điểm nhận hồ sơ sẽ không chênh lệch nhiều so với năm 2017. Các năm trở về trước điểm trung bình để vào trường từ 7,5 điểm đến 8,5 điểm/ 1 môn thì mới có cơ hội để trúng tuyển vào trường. Một số ngành tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã công bố điểm trúng tuyển như sau:

  • Ngành công nghệ thông tin: 25-26 điểm
  • Nhóm ngành khoa học, máy tính, kỹ thuật điều khiển – tự động hóa: 23-24 điểm
  • Các nhóm ngành còn lại sẽ có điểm trúng tuyển dự kiến từ 18 – 22 điểm
Thi sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia

Trước khi thay đổi nguyện vọng của mình thí sinh cần phải xác định được mình chọn trường hay là chọn nghành. Bởi hiện nay, rất nhiều các cử nhân tốt nghiệp các trường Địa học ra trường thất nghiệp không có việc làm, vì thế để cân nhắc trong việc tiếp tục môi trường mới thì thí sinh nên cân nhắc đi học chọn ngành hay trường?

Việc thay đổi các nguyện vọng như: nguyện vọng 2,3,4 sẽ không có nhiều như nguyện vọng 1 vì thế Phó giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Tớp – Đại học Bách Khoa khẳng định tất cả các trường sẽ không phân biệt nguyện vọng, vấn đề lựa chọn nguyện vọng là do các em sắp xếp. Tất cả các thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ không được quyền xét tuyển các nguyện vọng sau. Lựa chọn trường hay lựa chọn ngành thí sinh cần phải xác định đam mê của mình, thế nhưng mọi quyết định cũng phải dựa vào năng lực cũng như điểm thi của mình.

Rate this post