Việc định hướng ngành nghề cũng như lựa chọn trường cần phải làm luôn từ khi học sinh nộp hồ sơ nhập học vào lớp 10. Vì thế học sinh và phụ huynh cần phải định hướng trong việc lựa chọn học khối nào?

Định hướng khối thi để xếp lớp cho phù hợp

Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn – Ông Hà Hữu Thạch cho biết: Nhiều năm qua theo quan sát cũng như tìm hiểu xu hướng để chọn ngành cũng như chọn nghề của học sinh để dự kiến xếp lớp theo định hướng xét tuyển. Ví dụ như các học sinh và phụ huynh cần phải lựa chọn khối học ngay từ đầu như khối: A, B, D, A1 …. Chính vì thế khi quyết định nộp hồ sơ vào lớp 10 các giáo viên có kinh nghiệm cần định hướng nghề nghiệp cũng như trò chuyện chia sẻ với phụ huynh và các thí sinh trước khi đưa ra quyết định học khối nào. Với hành động này sẽ quyết định tương lai của chính học sinh.

Cần phải định hướng ngành nghề cho học sinh ngay từ khi vào lớp 10

Những học sinh trúng tuyển vào nhà trường sẽ tổ chức lớp học theo định hướng để nâng cao một số môn nhằm phục vụ cho mục đích xét tuyển Đại học. Trường sẽ tổ chức 3 loại mô hình ví dụ đối với khối A và B sẽ được học nâng cao 4 môn ( Toán, Vật Lý, Hóa Học và Sinh học ) còn đối với lớp định hướng của khối A1 và D sẽ học nâng cao các môn ( Toán, Lý, Văn và Tiếng Anh ). Đó cũng chính là việc để học sinh dựa vào năng lực học tập cũng như đam mê của mình để lựa chọn.

Tại Trường THPT Nguyễn Hiền thuộc Quận 11, TPHCM đã tổ chức các lớp học theo tổ hợp khối thi Đại học. Nhà trường sẽ gợi ý cho phụ huynh và học sinh những tiêu chi để làm căn cứ khi đưa ra những lựa chọn của mình về khối học. Đối với lớp khối A học sinh cần phải thoải mãn điều kiện điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán đạt từ 5 điểm trở lên. Điểm trung bình 3 môn thi phải đạt được từ 20 điểm trở lên. Đối với các môn khác và các khối thi khác như khối A1 thì có thể tổng điểm trung bình 3 môn ( Toán, Hóa học, Sinh học ) Với tổng điểm 3 môn cũng phải đạt được từ 20 điểm trở lên. Điểm thi khối D thì điểm thi tuyển sinh môn Tiếng Anh cũng phải là môn trọng tâm để xét tuyển, điểm thi trung bình các môn cũng phải đạt từ 19, 20 điểm trở lên ( Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh )

Có thể lựa chọn khối thi trong năm học                                                             

Có thể lựa chọn khối thi trong năm học

Hiệu trưởng các trường THPT đều cho biết, những quy định thì đến trước kỳ thi THPT Quốc gia học sinh mới phải nộp hồ sơ để đăng ký như: học ngành nào, trường Đại học nào… Thế nhưng việc học đúng ngành nghề mình yêu thích thì ở đúng trường Đại học nào cũng phải phù hợp thì học sinh phải chuẩn bị các kiến thức ngay từ khi vào môi trường THPT ( tức là lớp 10 ). Với sự thay đổi liên tục như hiện nay thì nhiều học sinh không nên chờ nước đến chân mới nhảy… Việc nhập hồ sơ nhập học thì nhà trường phải cho học sinh đăng ký định hướng khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp khoa học xã hội. Vì vậy, những thay đổi thì bất cứ lúc nào trong năm học cũng có thể thay đổi để có những căn cứ thuyết phục. Với việc thí sinh không được học trường công, phụ huynh phải cân bằng tâm lý của con em mình để sau này thi Đại học, Cao đẳng.

Rate this post