Sau khi biết điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thí sinh chỉ có duy nhất một lần để điều chỉnh nguyện vọng của mình. Vì thế giả sử thí sinh đạt 21 điểm vậy cứ mạnh dạn để đăng ký vào trường năm ngoái lấy 24 điểm.

Rất nhiều trường Đại học hiện nay đã công bố điểm sàn cũng như điểm từng ngành vào trường năm 2018. Phương thức tiếp nhận hồ sơ xét tuyển cũng như điểm chuẩn dự kiến để các thí sinh có thể lựa chọn ngành học sao cho phù hợp với nguyện vọng cũng như điểm thi của mình.

Phó Giáo sư Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo ( Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ) chia sẻ: “Sự phân hóa điểm thi năm nay sẽ tạo thuận lợi xét tuyển cho các trường Đại học và Cao đẳng. Giúp cho nhà trường dễ dàng lọc thí sinh ảo. Phổ điểm thi được tiếp cận cũng như phân phối rất chuẩn, tốt hơn năm ngoái. Những năm trước, việc lọc các thí sinh ảo đã khiến cho nhiều trường gặp khó khăn.”

Ông Triệu lưu ý tới phụ huynh và thí sinh

Vì thế, Ông Triệu khẳng định dĩ nhiên việc giảm điểm chuẩn sẽ là tình trạng chung đối với tất cả các ngành không riêng gì trường Đại học Kinh tế quốc dân. Nhưng với việc giảm điểm sàn chỉ là phù hợp với điểm thi của thí sinh không có nghĩa là chất lượng đào tạo sẽ giảm. Tính phân hóa các thí sinh thì việc chất lượng đầu vào sẽ cao. Thế nhưng sẽ tùy vào từng trường cũng như từng ngành mà điểm thi sẽ giảm cho hợp lý. Bởi các trường sẽ xét tuyển cũng như tuyển sinh từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Lời khuyên dành cho các thí sinh hiện nay là các em cũng như phụ huynh nên lấy điểm của mình rồi tự cộng thêm cho mình 3 điểm để so sánh với điểm thi các năm trước. Từ đó sẽ dự đoán được tỷ lệ trúng tuyển của mình.

Số lần thay đổi nguyện vọng chỉ có 1 lần duy nhất vì vậy cần phải cân nhắc trong việc sửa đổi tránh tình trạng thí sinh và phụ huynh sẽ rơi vào tình trạng loạn khi tâm lý không vững vàng.

Ví dụ: Đối với tất cả các ngành giả sử năm ngoái lấy 24 điểm năm nay thí sinh chỉ đạt 21 thì cứ mạnh dạn cộng cho mình 3 điểm và đăng kí xét tuyển. Bởi vậy thí sinh cũng như phụ huynh không nên rút hồ sơ. Hãy thêm hồ sơ chứ không nên bớt, thêm hồ sơ tức là thêm cơ hội vào Đại học tăng cao.

Bí quyết để dễ trúng tuyển Đại học của Phó Giáo sư

Số lượng nguyện vọng từ 10 – 12 sẽ là hợp lý nhất, tỷ lệ đỗ vào tất cả các trường Đại học nên chia làm 3 nhóm ( nhóm cao, nhóm trung bình và nhóm thấp … )

– Tất cả các nhóm ngành cao thì điểm lấy đầu vào sữ phải cao hơn điểm thi từ 3 điểm trở lên

– Nhóm trung bình: Là nhóm ngành lấy điểm xấp xỉ bằng điểm gốc hoặc cộng, trừ thêm 1 điểm

– Nhóm điểm thấp: Chính là số điểm từ 3 điểm thấp hơn trở xuống.

Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 phải điều chỉnh xuống các trường lấy điểm thấp hơn. Bởi những nguyện vọng đều có tính bình đẳng như nhau không phân biệt nguyện vọng 1 với nguyện vọng 2 ,3 … Chúng ta có quyền để xét tuyển tới nguyện vọng 4 đến nguyện vọng thứ n…

Rate this post