Nhiều sinh viên sau khi ra trường đều chọn cho mình những công việc có tính thời vụ hay chấp nhận những công việc lương thấp để lấy kinh nghiệm. Cũng nhiều bạn lại chọn con đường kinh doanh có thể vì yêu thích , cũng có thể vì tự do, tự mình làm chủ, tự mình quản lý mình mà không bị gò bó. Đã nhiều bạn trẻ thành đạt nhờ kinh doanh, cũng có nhiều bạn trẻ kinh doanh nhưng lại thất bại. Vậy làm kinh doanh có khó? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Bạn nghĩ thế nào về kinh doanh?

Kinh doanh được hiểu một cách đơn giản là bạn hay công ty bạn hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng và cung cấp nhu cầu đó nhằm thu lại lợi nhuận ở một mức tương xứng. Để có cái nhìn toàn diện hơn về kinh doanh, hãy cùng Tin Hải phòng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

lam-kinh-doanh-co-kho
Dám nghĩ dám làm là một trong những tố chất của người kinh doanh

Không phải ai cũng có thể kinh doanh thành công, kinh doanh đòi hỏi bạn phải có đầu óc tư duy, phải có sự hiểu biết về thị trường, đánh giá được thị trường. Cũng như có rất nhiều câu chuyện kể về những bạn trẻ thành đạt nhờ kinh doanh như: Chàng trai trẻ Lê Ngọc Chiến ( sinh năm 1990- Thanh Hoá) học chuyên nghành quản trị kinh doanh- Đại học ngoại thương, trở thành CEO của chuỗi cửa hàng thời trang nam ở Hà Nội. Dù tuổi đang còn trẻ nhưng Chiến lại gặt được thành công từ rất sớm, anh bắt đầu kinh doanh từ cuối năm thứ 2 từ việc kinh doanh online, bán hàng trên mạng . Thế nhưng do khả năng nắm bắt  nhu cầu thị trường cũng như xu hướng thời trang của giới trẻ anh dần khẳng đinh mình, và dần thu lại được khá nhiều lợi nhuận. Sau khi có vốn từ việc kinh doanh online anh quyết định mở shop thời trang đầu tiên ở Hà Nội.

Tại sao có nhiều bạn trẻ lại thành công sớm như vậy? bởi các bạn từ lâu đã có nhiềm đam mê, niềm yêu thích kinh doanh. Đã có nhiều bạn học làm kinh doanh từ thời còn đại học, cũng có bạn do đi làm thêm  rồi nảy ra ý tưởng kinh doanh,… Kinh doanh xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, nhưng không phải ai kinh doanh cũng có thể thành công. Kinh doanh chỉ phù hợp cho những ai có đầu óc, có tư duy, có sự quyết tâm cũng như dám mạo hiểm.

Không chỉ Chiến mà còn rất nhiều bạn trẻ khác sớm thành công từ khi là thời sinh viên; Huỳnh Ngọc Tân  là cái tên không thể nhắc đến khi nói về nhà kinh doanh trẻ thành đạt, hiện anh đang sở hữu công ty Hynota – công ty kinh doanh về thiệp. Dù đang còn rất trẻ thế nhưng anh đã tự mua cho mình căn hộ tiền tỷ ở Bình Thạnh. Đôi khi thành công đến từ những điều rất đơn giản, chỉ là chúng ta có nắm bắt được cơ hội không mà thôi.

Đã có nhiều người thành công nhờ buôn bán quần áo, cũng có người thành công nhờ kinh doanh bất động sản nhưng lại có người thành công từ những công việc đơn giản, tưởng chừng như nó quá nhỏ bé. Bạn đã từng biết đến câu chuyện của chàng sinh viên kiếm tiền từ rác thải, và tôi chắc một điều rằng ai cũng nghĩ làm thế nào mà có thể kiếm tiền từ rác, rác chỉ là thứ bỏ đi. Thế nhưng chàng trai sinh viên tên là Quân sinh năm 1986 lại thành công từ việc làm tranh bằng các rác thải.

 Qua đây, chúng ta có thể đã có nhiều bạn trẻ thành đạt từ việc kinh doanh, họ kiếm tiền từ những việc tưởng như đơn giản, nhỏ bé. Thế nhưng những công việc kinh doanh ấy lại đưa lại cho họ một phần thu nhập lớn. Và cũng đừng nghĩ rằng kinh doanh dễ, để được thành công như hôm nay họ phải trải qua bao nhiêu lần thất bại, bao nhiêu sự cản trở của bạn bè và người thân. Chính sự kiên quyết, niềm đam mê kinh doanh và suy nghĩ: Dám nghĩ dám làm đã đưa đến thành công cho họ.

Vậy theo suy nghĩ của bạn, kinh doanh có khó không?

lam-kinh-doanh-co-kho
Để thành công bạn phải có tố chất của người kinh doanh

Riêng với tôi, kinh doanh không hề dễ, kinh doanh chỉ phù hợp có những ai có niềm đam mê. Yêu thích những con số và biết nắm bắt xu hướng cũng như nhu cầu tiêu dùng của người dân. Kinh doanh thường chịu rất nhiều rủi ro, vì vậy người doanh nhân phải có tầm nhìn xa, có đầu óc tính toán để đưa ra quyết định của mình. Họ dám làm những điều mà người khác không dám làm, dám chịu thất bại để gặt hái thành công. Không vì sự ngăn cản của người thân, bạn bè mà bỏ cuộc. Không chỉ vì gặp một chút khó khăn rồi nhụt chí. Họ luôn kiên trì, có những suy nghĩ tích cực và chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

Kinh doanh chỉ khó đối với những ai không biết cách kinh doanh, không có tầm nhìn xa, không dám thử thách, không dám đầu tư, không dám chịu sự thất bại. Luôn suy nghĩ tiêu cực và khi rủi ro xảy đến lại rút lui. Thế nên bạn mới thấy, đều làm kinh doanh nhưng có người lại thành công nhưng có người lại thất bại. Hãy nhớ rằng, không phải ai cũng có thể làm kinh doanh, kinh doanh chỉ phù hợp với những ai có đầu óc suy nghĩ, tính toán, dám nghĩ dám làm, luôn đặt cho mình một mục tiêu phát triển và luôn vượt qua khi gặp rủi ro.

Rate this post