Những năm gần đây, do vấn đề dân số già hoá và chi phí đắt đỏ nên nhu cầu lao động ở một số nước tăng cao. Để đáp ứng, nhiều đơn vị đã tìm tới Việt Nam – một nước có dân số trẻ và lực lượng lao động dồi dào, giá lại thấp hơn nhiều so với nước sở tại để tuyển dụng, đào tạo. Đây chính là cơ hội cho những bạn có học lực không tốt và muốn học nghề.

Chưa có văn bản quy định cụ thể
Có thể hiểu khái niệm du học nghề là một học sinh được sang nước có nhu cầu tuyển dụng lao động. Học sinh đó sẽ được đào tạo nghề tại trường và rèn luyện nâng cao tay nghề tại các đơn vị kinh doanh liên kết với ngôi trường học sinh theo học. Với hình thức này, học sinh vừa được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ lại vừa có thu nhập phụ giúp gia đình.

Kết quả hình ảnh cho du học nghề

                        Nhiều lý do sinh viên nên đi du học nghề

Một vài năm trở lại đây, hình thức này trở nên phát triển mạnh. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bất cứ một văn bản nào quy định cụ thể về hình thức du học nghề. Tất cả mới chỉ đang được Bộ Giáo dục & Đào tạo nghiên cứu để đưa vào nghị định về quản lý du học sinh đi học nghề tại nước ngoài.

Đa dạng các chương trình du học
Hiện nay có rất nhiều chương trình du học nghề tới các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, Đức… Ở mỗi quốc gia lại có những yêu cầu rất khác nhau về trình độ ngôn ngữ, học lực, các chứng chỉ hay nguồn tài chính đảm bảo.
Đơn cử như chương trình du học nghề tại Hàn Quốc. Để có thể được cấp visa D4-6 (loại visa dành cho học sinh học một nghề nhất định tại Hàn Quốc) thì yêu cầu tối thiểu học sinh phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 hoặc Klat 2. Ngoài ra thí sinh còn phải có điểm trung bình 3 năm học phổ thông là 5.0
Một chương trình du học khác đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay là du học nghề tại Đức. Chương trình này cũng yêu cầu người học phải đạt điều kiện về trình độ tiếng Đức (ít nhất là B2). Tuy nhiên trở ngại lớn với đa số các gia đình có con em muốn theo học là mức tài chính đảm bảo khá cao. Ít nhất phải chứng minh được khoản tiền lên tới 4.800 euro, tương đương với gần 130 triệu đồng. Đây là một số tiền khá lớn so với thu nhập trung bình ở Việt Nam.

Cần tìm hiểu kỹ thông tin

Với môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, việc lựa chọn du học nghề là cơ hội để học sinh có thể nhanh chóng tiếp cận với nền tảng khoa học kỹ thuật phát triển của thế giới.

Kết quả hình ảnh cho tìm hiểu kỹ thông tin du học nghề

                              Tìm hiểu kỹ thông tin du học nghề
Khi sang học tại đây, không những học sinh có thể được học tập và làm việc với các chuyên gia giỏi từ các quốc gia phát triển mà còn nâng cao các kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ.
Tuỳ theo từng chương trình mà thời gian đào tạo có thể chỉ 4 tháng hoặc kéo dài tới 1,5 năm.
Hiện nay có khá nhiều các đơn vị tư vấn về hình thức này. Để đảm bảo thông tin chính xác và được hỗ trợ kịp thời khi học sinh gặp sự cố ở nước ngoài, các gia đình nên chú ý lựa chọn những đơn vị có uy tín, được Bộ Giáo dục & Đào tạo hoặc Bộ LĐ-TB-XH cấp phép hoạt động. Bởi có rất nhiều trường hợp, các đơn vị tư vấn một đằng đến khi đưa sang thì chương trình đào tạo một nẻo. Chưa kể việc lấy danh nghĩa du học nghề nhưng thực tế là đưa lao động sang làm việc trái pháp luật hoặc đưa lao động tới làm tại các khu vực có nhiễm phóng xạ. Rồi trường hợp bóc lột sức lao động, thu giữ visa, không trả lương…

Rate this post