Chùa Ưu Đàm là địa điểm tâm linh vô cùng nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh, thu hút nhiều du khách đến tham quan và lễ Phật hàng năm. Hãy tìm hiểu những thông tin thú vị về ngôi chùa này trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Lịch sử của chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm có địa chỉ số 47/2 Kha Vạn Cân, thuộc Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Đây là một ngôi chùa cổ tại TP Hồ Chí Minh đã có từ rất lâu đời, từ đời vua Trần Nhân Tông. Vào thời đó, ngôi chùa này được lập nên với mục đích để bình định và làm an dân chúng.

Đến năm 1821 chùa Ưu Đàm  đã được nhà vua ban chiếu và cấp thêm bổng lộc cho dân làng để trùng tu lại ngôi chùa. Vào năm 1954, chùa bị bom đạn tàn phá nặng nề, sau đó người dân nơi đây đã quyên góp để xây dựng lại chùa với kiến trúc kiên cố hơn bằng bê tông cốt thép. Năm 1957, chùa được thầy Thích Thiên Tâm thành lập lại và trùng tu.

Sau ngày đất nước được giải phóng, các hội viên chùa Ưu Đàm đã cố gắng bảo vệ và giữ gìn ngôi chùa trong sự khó khăn chung của đất nước. Trong những năm cuối thập niên 90, khi nền kinh tế đất nước đã có sự phát triển bền vững, nhiều người dân địa phương đi làm ăn xa đã công đức trùng tu để chùa ngày càng được hoàn thiện hơn.

Đặc biệt, chùa Ưu Đàm được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Hòa Thượng Thích Tâm Thọ, Trụ Trì tổ đình Vạn Phước – Huế đã không ngừng vận động sự ủng hộ từ mọi người xung quanh. Ngôi chùa đã được sửa chữa và làm mới rất nhiều hạng mục khác nhau trong khuôn viên. 

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, với sự tàn phá của chiến tranh, cùng thời tiết khắc nghiệt mưa nắng, chùa Ưu Đàm đã bị hư hại và xuống cấp khá nặng nề. Ngày nay, sau nhiều lần trùng tu, chùa Ưu Đàm Thủ Đức đã có diện mạo rất khang trang. Đây cũng là trụ sở đại diện của Ban Phật Giáo và là nơi điều hành mọi phận sự của Phật Giáo địa phương. 

Bên cạnh đó, chùa Ưu Đàm còn cho xây dựng một phòng thuốc để chuyên chữa trị bệnh cho người nghèo và những người cần đến sự giúp đỡ của nhà chùa. Ngoài ra, chùa còn là địa điểm tâm linh nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và lễ Phật hàng năm.

chùa Ưu ĐàmNhững hoạt động ý nghĩa tại chùa Ưu Đàm

Xem thêm: Những điều cần biết khi tham quan chùa Yên Tử

Ý nghĩa tên gọi của Chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm mang tên của một loài hoa rất đặc biệt đó là hoa Udumbara, thường gọi là Ưu Đàm Bát Đa La và đọc ngắn gọn là Ưu Đàm. Đây là một loài hoa vô cùng quý hiếm, 3000 năm mới nở một lần, mang đến sự may mắn và phép màu cho những người thật sự thành tâm cầu khấn.

Bên cạnh đó, Ưu Đàm cũng là một trong những loài hoa đại diện cho sự huyền diệu,hiếm có người được nhìn thấy loài hoa này thật sự. Loài hoa này rất linh thiêng và gắn liền với nhiều huyền tích mầu nhiệm của Phật giáo.

Kiến trúc của chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm có kiến trúc và phong cảnh đẹp, nằm giữa cánh đồng lúa xanh mơn mởn và núp trong những tán cây cổ thụ lâu đời. Chùa là điểm tựa tâm linh của người dân địa phương nơi đây, giúp dân làng luôn bình an và vượt qua tai ương, khổ nạn.

Ngôi chùa này có tổng diện tích khoảng 6.800 m2, với khuôn viên khá rộng với đình Quan Âm Các, các bảo tháp, chánh điện, cùng tiểu cảnh hồ nước và cây cỏ hoa lá vây quanh. Khi bước vào từ cổng tam quan, bạn sẽ thấy xuất hiện đầu tiên là tượng Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát. 

Phần chính điện của chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ Đinh. Mái của chùa được lợp ngói âm dương, có hình long phụng trang trí uốn lượn bên trên đỉnh mái, đúng theo phong cách của chùa truyền thống ở Việt Nam.

Tại phòng khách của chùa, nơi để tiếp đón các Phật tử và những người đến tham dự lễ hội hoặc các buổi cúng bái. Phía sau của chùa là khu kiến trúc phòng ở dành cho các tăng chúng, bên cạnh là khu nghỉ ngơi dưỡng bệnh cho các bệnh nhân đến chùa để chữa bệnh. Ngoài ra, chùa Ưu Đàm còn nổi tiếng khắp nơi bởi nhà chùa còn cho xây dựng riêng một phòng thuốc để chuyên chữa trị bệnh cho người nghèo, tổ chức các hoạt động thiện nguyện và giúp đỡ những người cần đến.

chùa Ưu ĐàmNhững hoạt động ý nghĩa tại chùa Ưu Đàm

Xem thêm: Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Vạn Phước Bến Tre

Các hoạt động nổi bật tại chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm là một trong những địa điểm tâm linh không những đẹp về mặt hình thức mà còn đẹp về cả mặt ý nghĩa. Khi đến chùa, các bạn sẽ cảm thấy thoải mái với không gian rộng và thoáng đãng. 

Tái hiện lại cảnh Cổ Phật khất thực

Một trong những hoạt động nổi bật tại chùa Ưu Đàm chính là hoạt động tái hiện lại cảnh Cổ Phật khất thực. Hoạt động này giúp cho người dân, du khách và các Phật Tử cảm nhận được phần nào về nghi thức khất thực ngày xưa của các Đức Phật.

Đây là một hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa trong bối cảnh ngày nay, khi mà tín ngưỡng đang giao thoa với nhịp sống hiện đại. Hoạt động tái hiện cảnh Cổ Phật khất thực thường được diễn ra dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu chùa Ưu Đàm – Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Giới. Mỗi lần tái hiện hoạt động này đều có sự tham gia của rất nhiều phật tử,ni sư, dân chúng… Họ tự tay dâng lên Đức Phật những vật cúng rất ý nghĩa và thành tâm cầu khấn, để mong Đức Phật ban cho sự bình an.

Chùa Ưu Đàm chữa bệnh cho người nghèo

Chùa Ưu Đàm còn được biết đến là nơi chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân nghèo. Tại đây, niềm hy vọng của nhiều người dân nghèo được thắp sáng với những bài thuốc Bắc, thuốc Nam hay những vị thuốc được phối hợp đúng cách.

Trước kia, chùa Ưu Đàm có những cách chữa bệnh rất khác biệt và đã cứu chữa khỏi bệnh được cho rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, ngày nay, những phương pháp đó không còn thông dụng và phù hợp với nền y tế hiện đại nên chùa đã ngừng sử dụng những cách chữa bệnh đó.

Hiện chùa Ưu Đàm hầu như sử dụng các phương pháp chữa bệnh được từ cỏ cây và đa số là chữa cho những người bệnh chỉ còn tia hy vọng nhỏ nhoi mà Tây y không còn cách nào cứu được. Chính vì vậy, dù không thể chữa khỏi được bệnh cho họ, nhưng các Sư thầy của chùa Ưu Đàm vẫn có thể giúp cho những người này bớt đau hơn. Đồng thời giúp họ có sức khỏe và tinh thần tốt hơn, duy trì được cuộc sống ngắn ngủi còn lại bên người thân của họ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về chùa Ưu Đàm và những hoạt động ý nghĩa tại ngôi chùa này.

Rate this post