Chùa Ba Vàng được công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điểm du lịch tâm linh chùa Ba Vàng qua bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ hữu ích cho các bạn trong chuyến đi sắp tới.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu về chùa Ba Vàng

chua-ba-vang
Giới thiệu về chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng (với tên gọi khác là Bảo Quang Tự) tọa lạc ngay trên lưng chừng ngọn núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh. Chùa được xây dựng trên một khu đất rộng, bằng phẳng có quy mô lên đến 1000 m2 và nằm ở độ cao 340m hùng vĩ. Đến chùa Ba Vàng là đến với vùng đất Phật đầy linh thiêng, huyền bí với địa thế phía trước là sông dài, đằng sau là núi cao, hai bên là Thanh Long, Bạch Hổ – một mỹ cảnh làm đắm say lòng người.

Kiến trúc chùa Ba Vàng có thiết kế độc đáo với 3 cổng Tam quan lên chính điện bao gồm cổng chào, cổng tam quan trung và cổng tam quan nội. Trong đó, cổng tam quan nội là cổng quan trọng nhất, thể hiện nét kiến trúc Phật giáo với 2 câu đối bằng chữ Hán ở 2 bên:

“Thành Đằng Sơn thắng cảnh vạn đại lưu danh

Bảo Quang Tự thiền môn thiêu thu hương hỏa”

Những kỷ lục của chùa Bà Vàng

 • Chùa Ba Vàng – Ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam năm 2014 đã công nhận Chùa Ba Vàng là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất, đó là tòa Đại Hùng Bảo Điện đạt kỷ lục Việt Nam kể từ ngày 9 tháng 3 năm 2014. Đại Hùng Bảo Điện (chính điện) có diện tích khoảng 4.000m².

 • Chùa Ba Vàng – Sở hữu trống độc mộc bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng xác nhận kỷ lục “Ngôi chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất” dành cho chùa Ba Vàng. Chiếc trống có đường kính mặt là 1,5 mét; đường kính thân trống là 1,8 mét; chu vi thân trống là 5,5 mét và chiều dài là 2,5 mét.

 • Ngôi chùa có nơi thờ Tam Bảo lớn nhất Việt Nam

Đây là nơi thờ Tam Bảo lớn nhất Việt Nam được công nhận từ khi khánh thành năm 2014.

Đọc thêm: chùa Đồng Yên Tử

Thời điểm thích hợp để đi du lịch chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng mở cửa tự do, du khách hành hương tới chùa sẽ không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào.

Chùa Ba Vàng bắt đầu mở hội vào ngày mùng 8 âm lịch, nếu đi đúng ngày là tốt nhất nhưng đây là khoảng thời gian đông nhất. Nếu như đầu xuân bạn vướng mắc nhiều công việc và chưa sắp xếp được thời gian thì cũng không cần quá lo lắng. Ngày 9/9 âm lịch là thời điểm thu hút nhiều Phật tử và du khách đến chùa Ba Vàng dự lễ hội hoa cúc.  Đây được coi là ngày tết đã có từ lâu theo văn hóa của người Việt còn có tên gọi khác là Tết Trùng Dương.

Vào các ngày bình thường, chùa Ba Vàng mở cửa từ 7h đến 20h, giúp cho du khách, Phật tử thỏa mái đến chùa vãn cảnh, hành hương lễ Phật.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Ba Vàng

chua-ba-vang
Hướng dẫn di chuyển đến chùa Ba Vàng

-Phương tiện công cộng: Từ các bến xe ở Hà Nộiđi tuyến  tuyến Hà Nội – Uông Bí (khoảng 100.000 VNĐ/lượt). Sau khi tới thành phố Uông Bí, bạn có thể di chuyển bằng xe ôm hoặc taxi đến chùa Ba Vàng (dao động 50.000 VNĐ/lượt).

-Phương tiện cá nhân: Từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển theo hướng cầu Chương Dương – Bắc Ninh – Quốc Lộ 18 là đến được thành phố Uông Bí. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng tìm được đường đi đến chùa Ba Vàng.

Lưu ý khi đến chùa Ba Vàng

 • Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.
 • Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.
 • Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Không bỏ tiền vào tượng Phật, chỉ để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô. 
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa. 
 • Không đi vào những khu vực có biển Cấm vào và nội viện của Tăng Ni. 
 • Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.  
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.

Xem thêm: chùa Yên Tử

Trên đây là thông tin tổng hợp về chùa Ba Vàng – địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách tới thăm. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Chúc các bạn sẽ có chuyển khám phá chùa Ba Vàng vui vẻ và ý nghĩa!

Rate this post