Đền, chùa là một trong những nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam nói chung, và của người dân  nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những ngôi chùa ở Hà Nội linh thiêng nhất đến bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt nội dung

Top 9 ngôi chùa ở Hà Nội nổi tiếng liêng thiêng

Lưu ngay danh sách chùa ở Hà Nội cực linh, cầu được ước thấy dưới đây nhé!

1.Chùa Hương

chua-o-ha-noi
Chùa Hương

Chùa Hương thuộc ngoại thành thủ đô Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng là một điểm đến tâm linh Phật Giáo hàng đầu Việt Nam. Chùa Hương nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 65km, là một quần thể chùa thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Đây là nơi được nhiều du khách tìm đến mỗi dịp lễ tết để cầu bình an cho gia đình. Lễ hội chùa Hương được xem là lễ hội dài nhất năm với thời gian kéo dài đến 3 tháng, từ mùng 6 tháng riêng cho đến hết tháng 3.

2.Chùa Hà

Chùa Hà là một trong những quần thể chùa chiền đẹp và thu hút rất nhiều phật tử, du khách ghé thăm, đặc biệt là những bạn trẻ Hà Thành tới cầu xin tình duyên hoặc quay lại với người yêu cũ. Chùa Hà (hay còn được gọi là Thánh Đức Tự) được xây dựng từ thời Lý Thánh Tông. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng tọa lạc trên con phố nhỏ cùng tên – phố Chùa Hà, thuộc quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Với lối kiến trúc cổ kính, chùa được chia thành các khu vực riêng biệt gồm có cổng Tam quan 2 tầng, Tiền đường, Thượng điện, Tam Bảo 5 gian rộng lớn.

3.Chùa Một Cột

Chùa Một Cột có tên ban đầu là Liên Hoa Đài tức là Đài Hoa Sen với lối kiến trúc độc đáo: một điện thờ đặt trên một cột trụ duy nhất. Liên Hoa Đài là công trình nổi tiếng nhất nằm trong quần thể kiến trúc Chùa Diên Hựu, có nghĩa là ngôi chùa “Phúc lành dài lâu”. Vào ngày rằm, mùng Một hàng tháng bạn quan lý tổ chức khánh tiết lau dọn và thực hành lễ cúng trong chùa. Người dân cũng hay đến tham quan và chiêm bái từ xa. Mùa hè chùa mở của đón khách vào tất cả các ngày trong tuần, đến mùa đông đóng cửa tất cả các ngày thứ Hai và thứ Sáu trong tuần. Vào chùa tham quan không mất phí.

Đọc thêm: Chùa Một Cột

4.Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc ban đầu có tên là chùa Khai Quốc, xây dựng vào năm 541 thuộc thời Tiền Lý. Chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của thủ đô, thu hút rất đông du khách tới thăm quan và lễ bái mỗi năm.

5.Chùa Quán Sứ

chua-o-ha-noi
Chùa Quán Sứ

Được thành lập từ khoảng thế kỷ XIV – XV, Chùa Quán Sứ không chỉ là một trong những danh lam cổ tự bậc nhất ở Hà thành, mà còn là văn phòng trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ khi thành lập vào năm 1981. “Quán Sứ” có nghĩa là nơi ở của sứ giả, bắt nguồn từ lịch sử hình thành của ngôi chùa. Hiện nay, Chùa Quán Sứ hiện nay tọa lạc tại 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

6.Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh còn có tên gọi là chùa Sở, và tên nữa là chùa Thịnh Quang, theo tên địa danh nhân dân thường gọi. Chùa Phúc Khánh thuộc quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Hàng năm dòng người đổ về đây chiêm bái, lễ Phật cầu an, dâng sao giải hạn, cầu siêu rất đông. Trong đó tháng giêng là tháng đông nhất, mỗi ngày có hàng nghìn phật tử đổ về đây.

7.Chùa Thầy

Chùa Thầy là một trong những ngôi chùa có cảnh quan non nước hữu tình, thiên nhiên hòa hợp, còn là nơi lưu dấu tu hành của một vị cao tăng thời Lý – Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa có tên gọi khác là chùa Cả, chùa Thầy cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km về phía Tây Nam. Thông thường lễ hội truyền thống chùa Thầy được tổ chức từ ngày mùng 5 tới mùng 8 tháng 3 (âm lịch), ngày hội chính là ngày mùng 7 tháng 3 hàng năm.

8.Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang Hà Nội hay còn gọi là chùa Tình Quang nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 15km về phía Bắc. Chùa chính mang kết cấu theo kiểu chữ Định gồm: 5 gian Tiền đường, 3 gian Thượng điện. Toàn bộ đều được lợp bằng mái ngói ta. Ngôi chùa cũng đã được trung tu rất nhiều lần trong thế kì XII.

9.Chùa Pháp Vân

Chùa Pháp Vân Hà Nội tọa lạc cách trung tâm Hà Nội Thủ Đô chừng 20km về hướng phía bắc thuộc địa phận thôn Phù Ninh (làng Nành), xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, ngoại thành thủ đô Hà Nội. Chùa Pháp Vân là 1 trong 4 ngôi chùa được dựng để thờ trong hệ thống tứ pháp Việt Nam là: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện (ngày xưa ông cha ta trồng lúa nước, các yếu tố: mây mưa, sấm chớp này rất quan trọng, để tỏ lòng tôn kính đã dựng chùa để thờ).

Xem thêm: Chùa quan âm

Trên đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn top 9 chùa ở Hà Nội nổi tiếng linh thiêng nhất. Những ngôi chùa này không chỉ có giá trị về mặt tâm linh mà còn là di tích lịch sử rất đáng trân trọng, giữ gìn. Hãy thử ghé thăm một trong những ngôi chùa này, hy vọng rằng bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị!

Rate this post