Bắc Ninh là vùng đất của những di tích văn hóa lịch sử, trong đó phải kể đến chùa Phật Tích. Nếu bạn đang có ý định đi chiêm bái ngôi chùa này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu về chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích, hay có tên gọi xưa là chùa Vạn Phúc, tọa lạc trên bên sườn phía nam của núi Lạn Kha, thuộc tôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Theo tài liệu cổ thì chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m, một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật tạc tượng nói riêng. Đây là điểm nhấn độc đáo mà ai cũng nhớ đến khi nói về chùa Phật Tích.

Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường dùng vào việc đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A di đà cùng các vị tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu. Chùa Phật Tích Bắc Ninh có kiến trúc của thời Lý, thể hiện qua ba bậc nền bạt vào sườn núi có kè bằng đá tảng dựng đứng như bức tường dài 58m, cao từ 3–5m, ở khoảng giữa tường là lối đi bằng đá rộng 5m có 80 bậc.

Chua-Phat-Tich-con-co-ten-goi-xua-la-chua-Van-Phuc
Chùa Phật Tích còn có tên gọi xưa là chùa Vạn Phúc

Xem thêm: 

Chùa được kiến trúc theo kiểu Nội công ngoại quốc, bậc nền thứ nhất là sân chùa Phật Tích Bắc Ninh với vườn hoa mẫu đơn lưu truyền mối tình duyên trong truyền kỳ “Từ Thức gặp tiên”. Bên phải là miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am. Phía trước miếu có dựng một ngọn tháp Linh Quang xây năm Chính Hoà XX (1699).

Bậc nền thứ hai chùa là nơi có các kiến trúc cổ ngày nay không còn được thấy. Khi đào xuống nền ngôi chùa này, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy nhiều di vật điêu khắc thời nhà Lý và nền móng của một ngôi tháp gạch hình vuông, mỗi cạnh dài 8,5 m.

Nền thứ ba cao nhất, có Long Trì là một cái ao hình chữ nhật, đã cạn nước.

Ngoài ra, chùa còn nổi tiếng với một công trình hết sức hoành tráng và hùng vĩ đó là bức tượng Phật A di đà cao 27m nằm trên đỉnh núi. Đây là phiên bản được lấy nguyên mẫu từ tượng Phật A di đà trong chùa, được xây dựng nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng được đánh giá là một trong những bức tượng đá lớn nhất Đông Nam Á với nhiều đường nét chạm khắc rất công phu và tinh xảo.

Sau sân nền có 32 ngọn tháp xây bằng gạch và đá là nơi cất giữ xá lị của các nhà sư từng trụ trì ở đây. Ngọn tháp lớn nhất là Tháp Phổ Quang, cao 5,10m gồm đế, khám thờ, hai tầng diềm và mái mui luyện với chóp tròn.

Kinh nghiệm đi chùa Phật Tích 

Thời gian nên đi chùa

Nhieu-hoat-dong-le-hoi-duoc-dien-ra-tu-mung-3-den-mung-5-Tet-Am-lich-thu-hut-du-khach-thap-phuong
Nhiều hoạt động lễ hội được diễn ra từ mùng 3 đến mùng 5 Tết Âm lịch thu hút du khách thập phương

Nhiều người thường lựa chọn hành hương tại chùa Phật Tích vào đầu năm mới. Đặc biệt từ mùng 3 đến mùng 5 Tết Âm lịch cũng là dịp lễ hội diễn ra với những hoạt động hấp dẫn du khách thập phương.

Tuy nhiên, thời điểm này thưởng rất đông du khách. Nếu bạn muốn tìm một chốn thanh tịnh, bình yên thì bạn có thể ghé tới chùa vào các ngày rằm và mùng 1 nhé.

Phương tiện đi lại đến chùa

Chùa Phật Tích Bắc Ninh cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km do đó bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc xe ô tô đều được. Đường đi đến chùa như sau:

Từ Hà Nội di chuyển theo hướng cầu Vĩnh Tuy rồi đi thẳng theo đường QL1A. Sau đó đi ra theo lối về hướng Từ Sơn/Phật Tích. Từ đây, đi thẳng khoảng 300m rồi rẽ phải tại Nhà Hàng Hoàn Sửu rồi sẽ thấy chùa Phật Tích.

Chùa Phật Tích không chỉ là trung tâm Phật giáo mà còn là nơi lưu giữ kho tàng truyền thuyết, sinh hoạt văn hóa – văn nghệ dân gian. Với những giá trị nổi bật, chùa Phật Tích đã được công nhận là di tích Lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt vào năm 2014.

Rate this post