Chùa A Di Đà ngôi chùa lớn nhất tại xứ sương mù với lối kiến trúc độc đáo thu hút khách thập phương ghé đến thăm quan. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nét đẹp chùa A Di Đà thành phố Bảo Lộc qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Đôi nét về chùa A Di Đà Bảo Lộc

chua-a-di-da
Đôi nét về chùa A Di Đà Bảo Lộc

Chùa Di Đà thuộc buôn Đăng Đừng, xã Đạ Tồn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, cách TP. Bảo Lộc khoảng 30 km. Dù không nằm trong thành phố Bảo Lộc nhưng tên đầy đủ của ngôi chùa vẫn gắn liền với địa danh này giúp mọi người dễ nhớ và xác định rất nhanh vị trí của ngôi chùa.

Chùa được xây dựng từ năm 2005 với diện tích khoảng 13 ha, đây là nơi tu học, hành trì của đạo tràng phật tử người Kinh, Châu Mạ, Tày, K’ Ho. Chùa được biết đến là một buôn làng của người dân tộc Châu Mạ với cái tên Đăng Đừng.

Khuôn viên chùa A Di Đà

Những đồi chè xanh rộng bạt ngàn bao phủ xung quanh khuôn viên của chùa. Cổng chính của chùa là bậc thang đi xuống với hai bên là những thửa ruộng chè xanh, hai hàng cau xếp thẳng tắp, được xây theo lối tam quan với 3 cửa tạo thành từ 4 cột chống màu vàng. Từ cổng chùa đi vào, ngay bên trái bạn sẽ thấy một hồ nước lớn có ngôi điện thờ màu đỏ độc đáo khá giống chùa Một Cột ở Hà Nội. Để đi ra điện bạn sẽ phải đi qua một cây cầu gỗ nhỏ vô cùng mộc mạc, giản dị.

Chùa có sân để xe khá rộng, lối đi lên chánh điện hai bên là tượng hai con voi lớn nằm quay mặt vào nhau vô cùng uy nghiêm. Đây là loài vật biểu tượng nét văn hóa Tây Nguyên đặc sắc. Xung quanh chùa là những lối đi bộ tham quan, tiểu cảnh hồ nước, cây xanh, rừng thông, tượng phật Quan Âm Bồ Tát, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni dưới gốc cây bồ đề, tượng Phật A Di Đà…

Đọc thêm: Chùa ở Hà Nội

Kiến trúc chùa A Di Đà

Chính điện được xây dựng theo kiến trúc nhà Rông, như quan niệm của người dân địa phương, đây chính là nơi khí thiêng của đất trời tụ lại để bảo vệ cho cả làng. Bên cạnh giá trị vật chất, nó là nơi ẩn chứa những tầng văn hóa tâm linh rất bền vững của cư dân Tây Nguyên.

Điểm đặc sắc quanh chùa A Di Đà

Thác Đamb’ri

chua-a-di-da
Thác Đamb’ri – điểm du lịch đặc sắc quanh chùa A Di Đà

Đamb’ri theo tiếng K’Ho nghĩa là đợi chờ gắn liền với truyền thuyết đẹp về tấm lòng son sắt của người thiếu nữ dành cho chàng trai mình yêu. Là thác lớn nhất Lâm Đồng với chiều cao 60m, tạo thành 2 dòng chảy cao thấp rất hùng vĩ. Đường vào thác có một cầu xi măng dài hơn 20m bắc ngang suối, gần đỉnh thác. Đứng trên cầu, khách du lịch có thể hoàn toàn thoải mái thưởng thức cảnh tượng hùng vĩ của dòng nước cuồn cuộn đổ từ đỉnh thác xuống.

Thác Tam Hợp

Thác Tam Hợp nằm phía sau khuôn viên chùa A Di Đà, thuộc buôn Đang Đừng, xã Đạ Tồn, Bảo Lâm, Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố Bảo Lộc 35 km. Đến đây bạn sẽ ngỡ như lạc vào chốn thiên thai với dòng thác mát lạnh, giữa khu rừng đầy cỏ cây hoa lá. Thác mang tên Tam Hợp là vì có 3 dòng nước lớn đổ xuống từ độ cao 70m. Dạo chơi thác vào mùa mưa và lúc sáng sớm sương chưa tan mới cảm giác hết được sự huyền diệu của thiên nhiên.

Hướng dẫn đường đi đến chùa

Bạn có thể xuất phát từ trung tâm thành phố đi về phía Thác Đamb’ri Bảo Lộc. Sau khi nhìn thấy biển chỉ dẫn vào Hoa Viên Địa Tạng Vương thì rẽ phải và di chuyển thẳng thêm 5km nữa trên con đường đất đỏ. Đi hết quãng đường này là bạn đã đến được Chùa Di Đà Bảo Lộc.

Xem thêm: Chùa quan âm

Trên đây là thông tin tổng hợp về ngồi chùa A Di Đà Bảo Lộc mà chúng tôi gửi đến các bạn. Nếu có dịp ghé Bảo Lộc, bạn nhớ tham quan ngôi chùa lừng danh này nhé!

Rate this post