An Giang nổi tiếng với chùa rồng trên mặt nước rất độc đáo, đó chính là chùa Huỳnh Đạo.  Vào những dịp lễ tết chùa rồng An Giang thu hút rất đông du khách ghé thăm.

Tóm tắt nội dung

Chùa rồng An Giang ở đâu? Đi như thế nào?

Chùa rồng An Giang thực chất là chùa Huỳnh Đạo, nó được biết là ngôi chùa rồng trên mặt nước. Chùa tọa lạc ngay trên đường ra Miếu Bà Chúa Xứ. Ngôi chùa này nằm ở khóm Vĩnh Đông 2, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Từ TP. HCM, bạn có thể đi xe máy, ô tô, xe khách xuống đây. Nếu từ Chợ Châu Đốc, bạn có thể đi theo hướng dẫn như sau:

Từ chợ Châu Đốc, du khách di chuyển theo đường Bạch Đằng cho tới khi gặp ngã 4 (giao với đường Quang Trung). Tới đây bạn rẽ trái vào đường Quang Trung và đi thẳng cho tới khi gặp ngã 4 giao với đường Nguyễn Văn Thoại. Tại đây bạn rẽ phải vào Nguyễn Văn Thoại (QL19C), sau đó tiếp tục đi theo Tân Lộ Kiều Lương là tới.

Chua-rong-An-Giang-o-dau
Chùa rồng An Giang ở đâu?

Xem thêm: 

Lịch sử thành lập Chùa rồng An Giang – Chùa Huỳnh Đạo

Chùa được xây dựng năm 1928. Đến năm 1962, ông Ngô Văn Dư đã cho xây dựng ngôi chùa kiên cố đặt tên Thiên Khai Huỳnh Đạo tại số 105 đường Thủ Khoa Nghĩa, thị xã Châu Đốc. Năm 1996, Thượng toạ trụ trì Thích Tôn Trấn đã cho dời chùa đến khu đất rộng 12 hecta thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc xây dựng mới và hoàn thành vào năm 2018.

Chùa được chính thức xây dựng vào năm 1928, nhưng thời gian bị kéo dài vì nhiều nguyên nhân. Mãi tới năm 1926, ngôi chùa mới làm lại kiên cố hơn. Ông Ngô Văn Dư đã cho xây dựng ngôi chùa kiên cố cũng đồng thời là người đặt tên chùa là Thiên Khai Huỳnh Đạo cho ngôi cổ tự. Ban đầu chùa tọa lạc tại số 105 đường Thủ Khoa Nghĩa, thị xã Châu Đốc, An Giang.

Đến năm 1996, trụ trì Thích Tôn Trấn đã cho dời chùa đến khu đất mới rộng 12 hecta thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc ngày nay và tiến hành xây mới lại và chùa hoàn thành vào năm 2018.

Kiến trúc độc đáo của chùa Huỳnh Đạo

Kiến trúc bên trong chùa

Điều mà bất kỳ ai ghé qua cũng kinh ngạc chính là diện tích rộng lớn đến 3.000m2 của khuôn viên chùa Huỳnh Đạo. Sở dĩ nơi đây rộng đến thế là do có hơn 50 bức tượng Phật bằng đá trắng tinh trong nhiều tư thế và trang phục khác nhau. Tạo thêm sự uy nghi của ngôi chùa. Trong đó, tượng Phật Bà Quan Âm trong tư thế ngồi thiền cao trên 30 mét. Đây chắc chắn là tạo nét chấm phá ấn tượng trong lòng bạn.

Lúc đầu chùa Huỳnh Đạo chỉ có ngôi Tam Bảo. Nhưng những năm sau nơi đây đã được xây thêm tượng Quan Âm, gác chuông và nhiều công trình khác. Nhờ đó mà ngôi chùa này ngày càng thể hiện được sự trang nghiêm, tráng lệ. Chánh điện của chùa Huỳnh Đạo có diện tích rộng lớn. Kèm theo đó là hồ sen vào mùa hè trổ hoa và tỏa hương thơm ngát khắp xung quanh. Điểm đặt biệt của chiếc hồ này chính là trên mặt nước có hình ảnh chín con rồng được chạm khắc tinh tế và toát ra được sự dũng mãnh. Đây xứng đáng trở thành biểu tượng cho vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khi đến đây, bạn sẽ có chút liên tưởng đến chùa Phước Thàn. Vì địa điểm này cũng sở hữu Quần thể tượng Phật đồ sộ. Sau khi thành tâm cúng bái xong, bạn hãy dành thời gian để đi dạo quanh khuôn viên của ngôi chùa này để thấy được sự chăm chút, khéo léo của nghệ nhân đặt trên từng bức tượng tinh xảo, công phu.

Khuôn viên chùa

Điểm nhấn của khu vực bên ngoài chùa là hồ sen rộng, mùa hè tỏa hương thơm ngát, thể hiện sự thuần khiết và thanh tĩnh giữa chốn tu hành. Giữa hồ có nhà thủy tạ thơ mộng và đặc biệt hơn cả là một khu vực được xây dựng công phu với 9 bức tượng rồng lớn đầy uy nghi trước chùa, được xem là biểu tượng của chín nhánh sông Cửu Long. Đây cũng được xem là khu vực có cảnh quan tuyệt đẹp và được mọi người check in nhiều nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về Chùa rồng An Giang cùng với hướng dẫn tham quan ngôi chùa. Và nếu có dịp đến An Giang, bạn hãy đến tham quan ngôi chùa linh thiêng với kiến trúc cực đẹp này nhé!

Rate this post