Chùa Quan Âm với vẻ ngoài uy nghiêm tọa lạc giữa khung cảnh thiên nhiên non nước, hữu tình, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Đà Nẵng. Hãy cùng theo dõi bài viết tìm hiểu kỹ hơn về chùa Quan Âm – ngôi chùa linh thiêng của danh thắng Ngũ Hành Sơn nhé!

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu về chùa Quan Âm

chua-quan-am
Giới thiệu về chùa Quan Âm – Đà Nẵng

Chùa Quan Âm tọa lạc tại số 48 Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Chùa Quan Âm có tên đầy đủ là chùa Quan Thế Âm nằm ngay dưới chân núi Kim Sơn – một trong 5 ngọn núi của danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng nằm cách trung tâm thành phố 7km.

Chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng được xây dựng từ một giấc mơ của cố Hòa thượng Thích Pháp Nhãn. Trong giấc mơ ấy, cố Hòa thượng đã nhìn thấy Ngài Quán Thế Âm ứng hiện ở nơi động linh thiêng cũng là pháp đàn của Ngài. Nhờ đó, Hòa thượng Thích Pháp Nhãn đã tìm thấy ngôi thạch động hoàn toàn tự nhiên mà ở đó có tôn thương Quan Âm. Vị Hòa thượng này cảm thấy đó chính là sự nhiệm màu của Phật giáo và cảm thấy vô cùng kính tin. Kể từ đó, ngôi chùa Quan Âm được hình thành.

Đọc thêm: Chùa Bái Đính

Chùa Quan Âm có gì đặc biệt?

Chiêm ngưỡng bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát

Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên uy nghiêm, được làm từ chất liệu pha lê, có chiều cao lên tới 25m. Từ vị trí ngôi chùa nhìn về phía Đông sẽ thấy biển xanh, cát trắng trải dài. Còn ở phía Tây là con sông Trường Giang uốn lượn và đồng quê yên ả. Khung cảnh thiên nhiên non nước hữu tình và thanh tịnh. Khuôn viên chùa rộng, nhiều cây xanh, giúp bầu không khí yên bình trong lành rất lý tưởng để thả hồn thư giãn.

Khám phá động Quan Âm

chua-quan-am
Khám phá động Quan Âm

Hiếm có ngôi chùa có ngay trong lòng một hang động ngầm như chùa Quan Âm. Động vừa huyền bì cũng rất thanh bình, tĩnh lặng. Đường xuống động nằm cạnh chùa, chiều dài khoảng 50m, rộng 10m, trên trần động có vô số thạch nhũ đầy màu sắc hình thù đặc sắc. Bên trong động, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng pho tượng Quán Thế Âm cao 1,75m. Và đặc biệt là Thạch Chung thiên cổ – “chuông đá lớn” âm thanh tựa như tiếng chuông phát ra từ một thạch nhũ to tròn như cây cột.

Tham quan Pháp Hội Đường

Chùa Quan Thế Âm còn là khu trưng bày vô số các hiện vật cổ về Phật giáo. Khu vực Pháp Hội Đường trở thành Bảo tàng văn hóa Phật giáo đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây lưu giữ và trưng bày các hiện vật, tàng thư về Phật pháp Việt Nam. Bên trong Pháp Hồi Đường là nơi các tín đồ, tăng ni, phật tử và du khách thờ cúng và hành lễ.

Lễ chùa Quan Âm

Được tổ chức định kỳ hàng năm vào ngày 19 tháng 2 Âm lịch. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960 mang đậm tín ngưỡng tôn giáo và vẫn được duy trình cho đến tận bây giờ. Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội sẽ bao gồm 2 phần chính: phần lễ và phần hội.

Phần lễ gồm các nghi thức:

  • Lễ rước ánh sáng
  • Lễ trai đàn chẩn tế
  • Lễ thuyết giảng về Bồ Tát Quan Thế Âm, dân tộc
  • Lễ rước tượng Quan Âm

Phần hội gồm các hoạt động hấp dẫn: hóa trang, hát tuồng, thi hoa, thi cờ, đua thuyền, thả đèn trên sông,…

Nên đến chùa Quan Âm vào thời điểm nào?

Chùa Quán Thế Âm mở cửa quanh năm, tất cả các ngày. Chùa không thu phí hay bất cứ khoản nào, vì thế bạn có thể đến vào bất cứ thời điểm nào mình muốn.

Tuy nhiên, nên đi đến đây vào mùa khô, bởi xung quanh chùa được bao bọc bởi núi non nên không khí trong lành và mát mẻ. Mùa khô Đà Nẵng thường bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào khoảng tháng 7. Cũng có thể ghé đến vào dịp Tết, dịp đầu năm để dâng hương, cầu nguyện. Mùa xuân thời tiết dễ chịu, rất lý tưởng cho hoạt động tham quan.

Xem thêm: Chùa Một Cột

Lưu ý khi đến tham quan chùa Quan Âm

-Lựa chọn trang phục phù hợp, vừa lịch sự vừa gọn gọn để thuận tiện cho việc di chuyển cũng như chiêm bái chùa. Không mang những bộ đồ hở hang, phản cảm làm ảnh hưởng đến chốn tôn nghiêm nơi cửa Phật.

-Không dùng những lời lẽ thô tục hay cười đùa ồn ào làm ảnh hưởng đến nơi tu hành và mọi người xung quanh.

-Bạn nên chuẩn bị chút đồ ăn và nước uống để sử dụng khi cần. Sau khi ăn uống xong, nên chú ý xử lý rác đúng nơi quy định.

Trên đây là những thông tin về chùa Quan Âm Đà Nẵng – một địa điểm không nên bỏ qua khi tới du lịch Đà Nẵng. Hãy note ngay vào sổ tay du lịch của mình cái tên này nhé!

Rate this post