Chùa Một Cột được đánh giá là ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật độc đáo nhất Việt Nam cũng như Châu Á. Cùng tìm hiểu về chùa Một Cột – biểu tượng thủ đô Hà Nội qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Tóm tắt nội dung

Giới thiệu về chùa Một Cột

chua-mot-cot
Chùa Một Cột – đại diện nền văn hóa Việt Nam

Được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Chùa Mật, Diên Hựu Tự, xây dựng từ thời Vua Lý Thái Tông. Thời đó, chùa Một Cột tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, ở phía Tây Hoàng thành Thăng Long.  Ngày nay, chùa nằm ở phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Chùa Một Cột có tên ban đầu là Liên Hoa Đài, tức Đài Hoa Sen. Công trình này là một phần của Chùa Diên Hựu. Chùa sở hữu kiến trúc độc đáo với một cấu trúc hình vuông nằm trên một cột đá. Đó chính là điểm đặc biệt để chùa trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Nội. Sử sách có chép tại vị trí chùa Một Cột bây giờ có một cột đá, phía trên có ngôi lầu ngọc, trong lầu ngọc có tượng Phật Quan Âm đã được dựng ở hồ nước vuông. Nhà vua thường lui đến tụng kinh niệm phật và cầu nguyện.

Năm 1962, quần thể chùa Một Cột được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc Gia. Đến năm 2012, được vinh dự khi Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.

Đọc thêm: Chùa ăn mặn

Cấu trúc chi tiết chùa Một Cột

Đây là công trình kiến trúc sáng tạo kết hợp không gian kiến trúc có nhịp điệu cao thấp, gồm các điêu khắc, hội họa, chạm vẽ hành lang, mặt nước là biểu tượng văn hóa, nghệ thuật cao, tính dân tộc đậm nét.

Cấu trúc chùa Một Cột gồm: cột trụ, đài Liên Hoa và mái chùa.

-Cột trụ được dựng bằng 2 cột đá chồng lên nhau tạo thành khối trụ đứng có chiều cao 4m chưa tính phần chìm phía dưới chân. Phần thân trụ mang 8 cánh gỗ trông tựa như bông sen nở.

-Đài Liên Hoa có hình vuông mỗi cạnh 3m thiết kế bằng gỗ, chắn song bao lớn xung quanh. Bên trong đài được bài trí sang trọng, có áng thờ đặt tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng. Có bày biện nhiều đồ thờ quạh: đôi lục bình gốm sứ, bình cắm hoa sen, bộ ấm chén thờ, lư hương đồng. Trên trần phía trong đặt tấm hoành phi nhỏ ghi 3 chữ vàng “Liên Hoa Đài” trên nền sơn đỏ.

-Mái chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu về mặt nguyệt. Có tổng 4 mái, 4 đầu đao cong được đắp hình đầu rồng.

Để lên được chính điện Liên Hoa Đài, bạn sẽ bước qua 13 bậc thang với chiều rộng khoảng 1,4m. Những bậc thang này được xây dựng từ rất lâu và vẫn giữ được kiến trúc từ thời nhà Lý.

Đến thăm chùa Một Cột thời gian nào thích hợp?

chua-mot-cot
Đến thăm chùa Một Cột thời gian nào thích hợp?

Để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và tâm linh bạn nên đến tham quan chùa vào mùa hè. Thời điểm này sen mọc xanh mát, mùi thơm dịu nhẹ làm tôn vẻ đẹp của chùa nằm trong hồ Linh Chiểu. Đến vào ngày mùng 1 hay 15 âm lịch hàng tháng, bạn sẽ nhìn được nét đẹp văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ cúng người Việt nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung.

Giờ mở cửa chùa Một Cột thế nào?

Để tham quan ngôi chùa độc đáo này, bạn có thể ghé thăm vào khung giờ từ 7h sáng đến 6h tối. Trong đó, thời lượng tham quan là từ 1-3 giờ đồng hồ. Vào những ngày mùng 1 hoặc ngày rằm, nơi đây còn tổ chức các lễ cúng của Phật tử và mọi người sẽ đến dâng hương.

Xem thêm: Chùa Bái Đính

Giá vé tham quan chùa Một Cột bao nhiêu?

Khi tới tham quan, chùa Một Cột miễn phí vé tham quan cho du khách trong nước – là công dân Việt Nam. Đối với du khách nước ngoài mức phí áp dụng sẽ là 25.000 VNĐ/người.

Trên đây là một số thông tin về chùa Một Cột. Hy vọng sẽ hữu ích giúp bạn có thêm hành trang cho chuyến tham quan ý nghĩa khi có cơ hội đặt chân đến vùng đất xinh đẹp này nhé!

Rate this post