Hải Phòng nổi tiếng với các cảng biển, là thành phố hoa phượng đỏ. Có lẽ vì quá đẹp và nổi tiếng với những hình ảnh này mà ít ai biết rằng Hải Phòng là mảnh đất linh thiêng nơi tồn tại những đền chùa và nét văn hóa tâm linh độc đáo. Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các chùa ở Đồ Sơn Hải Phòng là địa điểm du lịch tâm linh ý nghĩa, nơi sùng bái thần linh của mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Tóm tắt nội dung

Những chùa ở Đồ Sơn Hải Phòng nổi tiếng linh thiêng

Chùa Hang

Địa chỉ: phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn

Chùa Hang có tên chữ là Cốc Tự, xưa thuộc địa bàn Vạn Tác, xã Đồ Sơn, huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Nay chùa ở khu 1, thuộc phường Vạn Sơn, thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Chùa Hang Hải Phòng
Chùa Hang Hải Phòng

>>Xem thêm: chọi trâu ở đồ sơn hải phòng

Chùa Hang là một ngôi chùa thiên tạo lớn của Đồ Sơn, tuy không rộng lớn như chùa Hương nhưng ngôi chùa cũng sở hữu một nét đẹp rất riêng. Bất cứ ai khi đến với chùa Hang, đều không thể không trầm trồ trước vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ của ngôi chùa.

Theo truyền miệng của các bậc tiền nhân trước đây, chùa Hang đã được tạo nên bởi một nhà sư tên Bần. Ông là một nhà sư ở xứ Thiên Trúc, ông theo thuyền đi truyền bá đạo Phật sau đó cư trú tại hang và mở ra ngôi chùa này. Bởi lý do có điển tích này mà nhiều nhà nghiên cứu trong nước cho rằng, chùa Hang chính là nơi đầu tiên để đạo Phật du nhập vào nước ta.

Chùa Hang là một ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Hải Phòng cũng như đối với các du khách trong và ngoài nước. Mỗi dịp lễ Tết đầu năm, chùa Hang đón chào hàng nghìn lượt du khách mỗi năm. 

Chùa tháp Tường Long

Địa chỉ: trên đỉnh Long Sơn, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Chùa tháp Tường Long còn được gọi là tháp Đồ Sơn, có vị trí nằm trên đỉnh Long Sơn, đây là ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn núi chạy dọc bán đảo Đồ Sơn. Do có vị trí đặc biệt nên chùa tháp Tường Long như hội tụ được linh thiêng của đất trời. Ngôi chùa nay đã trở thành một địa điểm tâm linh nổi tiếng tại thành phố Hải Phòng.

Chùa Tháp Tường Long Hải Phòng
Chùa Tháp Tường Long Hải Phòng

Tìm hiểu thêm: hoa hồng cổ hải phòng

Ngôi chùa được xây dựng vào thời Lý Thánh Tông, với công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và chắc chắn. Ngoài mục đích tôn giáo, khi xưa tháp Tường Long còn có vai trò là đài quan sát để bảo vệ sự an nguy của quốc gia.

Ngày nay, tháp Tường Long đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đối với các du khách thập phương. Du khách khi đến với tháp Tường Long sẽ được chứng kiến một kiến trúc đồ sộ, nguy nga, cũng như hiểu thêm về nền văn hóa tâm linh tại thành phố Cảng Hải Phòng.

Đền Vạn Ngang

Địa chỉ: chân núi Vạn Ngang, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

Đền Vạn Ngang nằm dưới chân núi Vạn Ngang, hay còn gọi là núi Hoành Sơn. Ngọn núi này chính là trung tâm của 9 ngọn núi Đồ Sơn và hội tụ linh khí của đất trời. Đền Vạn Ngang khi xưa có tên là Thủy Tiên Am, được xây dựng vào năm Thái Ninh thứ 3 triều Lý

Đền Vạn Ngang Hải Phòng
Đền Vạn Ngang Hải Phòng

.Đền Vạn Ngang khi xưa có thờ Chư Vị Thánh Tiên, đây là nơi các bậc văn nho chức sắc tổ chức bình thơ xướng họa. Theo truyền thuyết thì đền Vạn Ngang được xây dựng bởi một vị quan tên là Lưu Đình Chất. Ông đã cho xây dựng lại ngôi đền và được hoàn thành vào năm niên hiệu Vĩnh Tộ thứ 4. Ngôi đền có kiến trúc hình chữ nhị, có cổng tam quan, đài cửu thiên, bia hạ mã và được lợp bằng mái ngói.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi đền đã được tu sửa và dựng lại vào năm 1991 bởi thủ nhang Lưu Đức Thắng. Ngày nay, đền Vạn Ngang là nơi thờ chính của Quan Hoàng Bơ và Tiên Bằng Công Chúa. Ngôi đền này còn được nhiều người biết đến bởi có những lễ hội đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh Việt Nam. Lễ hội đền Vạn Ngang được tổ chức từ ngày mùng 6/3 đến ngày 8/3 âm lịch hàng năm.

Hải Phòng là một trong những tỉnh có nhiều điểm đến đẹp ở miền Bắc. Bên cạnh chùa Hang, huyện Đồ Sơn còn có con đường hoa giấy, con đường hoa phượng đỏ và đảo Dấu tuyệt đẹp. Mỗi điểm đến đều mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, hứa hẹn mang đến cho bạn một chuyến đi đáng nhớ. 

Rate this post