Từ bao lâu nay, du lịch tâm linh đã không còn là quá xa lạ với hầu hết con người Việt Nam ta. Vậy ngôi chùa lớn nhất Việt Nam  ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Tóm tắt nội dung

Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Cách trung tâm thủ đô Hà Nội 60km về phía nam, Khu du lịch Tam Chúc được xây dựng tại thị trấn Ba Sao, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với tổng diện tích 5100ha, trong đó phần lõi là 4000ha với điểm nhấn là ngôi chùa Tam Chúc đã được ghi nhận là ngôi chùa lớn nhất thế giới.

Chùa lớn nhất ở Việt Nam
Chùa lớn nhất ở Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Chùa 5 chú tiểu ở đâu?

Khu du lịch sẽ phát triển 6 khu bao gồm khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại Thị trấn Ba Sao.

Sự tích phía sau cái tên Tam Chúc

Chùa Tam Chúc được xây dựng bên cạnh ngôi chùa cổ cùng tên, theo ghi nhận của sử sách, chùa Tam Chúc cổ được xây từ thời nhà Đinh gắn liền với sự tích: “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Truyền thuyết kể lại rằng: Ngày xửa ngày xưa, vùng đất này rừng núi trập trùng, trên dãy núi đó có 99 ngọn, nằm ở phía Tây Nam hướng về động Hương Tích (chùa Hương), trong đó có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc.

Trước đây, cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện những đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn, dân làng gọi đó là núi Thất Tinh (nghĩa là 7 ngôi sao). Trên núi có một ngôi chùa cổ kính, cũng mang tên của ngọn núi, là chùa Thất Tinh.

Một ngày nọ, có người đã đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao sáng nhất. Họ chất củi thành đống lớn và đốt. Lửa cháy nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao sáng nhất bị mờ dần, mờ dần và cuối cùng chỉ còn lại ba ngôi sao không tắt. Vì thế, chùa Thất Tinh sau này được đổi thành chùa Ba Sao (chùa Tam Chúc cổ) và thị trấn Ba Sao ngày nay cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.

Những điểm đến tham quan ở chùa Tam Chúc

Nhà khách Thủy Đình

Nhà khách Thủy Đình là địa điểm đầu tiên bạn thấy khi tới chùa Tam Chúc. Những bức tranh, ảnh mô phỏng toàn cảnh chùa Tam Chúc được gắn kèm đèn led vô cùng đẹp.

Nhà khách Thủy Đình chùa Tm Chúc
Nhà khách Thủy Đình chùa Tm Chúc

Xem thêm: Chùa lớn nhất thế giới

Cổng Tam Quan

Đây là biểu tượng của chùa Tam Chúc. Nơi đây gồm  gồm 1 cổng chính và 2 cổng phụ. Hai bên cổng Tam Quan là hai con đường lớn để bạn đi bộ lên các chính điện lớn của chùa, khá giống với thiết kế tại chùa Tam Chúc.

Vườn Cột Kinh

Vườn Cột Kinh với 32 cột kinh khổng lồ được đặt theo hàng lối vô cùng nghiêm trang. Lấy ý tưởng từ Bảo vật quốc gia Cột Kinh chùa Nhất Trụ ở cố đô Hoa Lư, vườn Cột Kinh chùa Tam Chúc được phục dựng lại với quy mô không hề kém cạnh. Mỗi cột nặng khoảng 200 tấn, được làm từ đá xanh Thanh Hóa. Các cột đá được thiết kế với chân cột là đài sen; thân cột hình lục giác, điêu khắc thủ công các lời Phật dạy, đỉnh cột là hình nụ sen đặc trưng.

Tam điện nguy nga, tráng lệ

 Chùa Tam Chúc có 3 chính điện là; điện Tam Thế, điện Pháp Chủ và điện Quan Âm. Mỗi điện đều thờ một vị Phật theo những ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, cả 3 điện đều có những bức phù điêu được tạc thủ công bằng đá lấy từ miệng núi lửa tại Indonesia.

Đàn tế trời chùa Ngọc

Đến được chùa Ngọc là một trong những thử thách dành cho du khách khi tới tham quan chùa Tam Chúc. Khi đi qua Tam Điện, bạn sẽ phải đi bộ và leo bậc thang một đoạn khá xa. Bù lại, khi tới chùa, bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi lối kiến trúc độc đáo, khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên khi nhìn từ trên cao. Chùa Ngọc được chế tác hoàn toàn từ đá granit và hoàn toàn không dùng bê tông. Vậy nên dù diện tích sàn chỉ có 13 m2 nhưng ngôi chùa này có mức nặng khoảng 2000 tấn.

Trên đây là những thông tin về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam để các bạn tham khảo. Nếu có dịp hãy tới và ghé thăm để tham quan và cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mình nhé!

 

 

 

 

Rate this post