Một văn hóa tín ngưỡng lớn nhất trên thế giới hiện nay chính là Phật Giáo. Trong chuyên mục bài viết hôm nay các bạn hãy cùng tìm hiểu 10 ngôi chùa lớn nhất thế giới dưới đây nhé.

Phật giáo xuất hiện từ thế kỷ 5 TCN, hiện nay đã trở thành một phần quan trọng của đời sống tâm linh con người trên toàn thế giới. Hiện nay các tín đồ trên toàn thế giới đi vào xây dựng chùa, dưới đây là 10 ngôi chùa lớn nhất thế giới bạn cùng tham khảo nhé.

Tóm tắt nội dung

Chùa Tam Chúc (VIỆT NAM)

 • Quốc gia: Việt Nam
 • Thời gian thành lập: Triều đại nhà Đinh (968 – 980)
 • Thời gian mở cửa: cả ngày
Quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc - Ngôi chùa lớn nhất thế giới
Quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc – Ngôi chùa lớn nhất thế giới

Đứng đầu danh sách những ngôi chùa lớn nhất thế giới phải kể đến là chùa Tam Chúc tại Việt Nam. Chùa Tam Chúc còn được gọi là quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc, nay thuộc thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam. Với diện tích hơn 5.000ha, chùa Tam Chúc trở thành ngôi chùa lớn nhất trên toàn thế giới mà ai cũng nên đến tham quan một lần.

Ngôi chùa này được xây dựng vào triều đại nhà Đinh làm đền thờ cúng Đinh Tiên Hoàng Đế với những người cùng dòng dõi. Nơi đây sở hữu vị trí địa lý “mặt hướng hồ, lưng tựa núi” đặc địa. Năm 2001, doanh nghiệp Xuân Trường đã đầu tư và phục dựng nơi này tổ chức các sự kiện văn hóa, lịch sử.

Năm 2019, Tam Chúc được vinh danh là ngôi chùa lớn nhất thế giới, được chọn làm nơi tổ chức đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc – Vesak.

>>> Chùa 5 chú tiểu ở đâu? Sự ồn ào xung quanh ngôi chùa này

Chùa Haeinsa (HÀN QUỐC)

 • Quốc gia: Hàn Quốc
 • Thời gian thành lập: Năm 802
 • Thời gian mở cửa: cả ngày

Chùa Haeinsa nằm trong bộ 3 Tam bảo tự đáng tự hào của đất nước xứ sở kim chi cùng với hai ngôi chùa lâu đời là Tongdosa và Songgwangsa. Ngôi chùa Haeinsa có diện tích 13ha, lọt vào top ngôi chùa lớn nhất thế giới. Chúng nằm  lọt thỏm trong vùng đồi núi trập trùng thuộc tỉnh Nam Gyeongsang, hiện nay nơi đây đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của nhiều người bởi vẻ hoang sơ.

Trải qua lịch sử thăng trầm, thảm khốc tuy nhiên ngôi chùa này vẫn còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ của chúng.

Điều khiến cho ngôi chùa Haeinsa nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ vào bộ kinh Tripitaka Koreana. Một bộ kinh phật cổ điển nhất thế giới được khắc lên tấm gỗ vô cùng quý giá. Ngôi chùa mang lại nhiều giá trị tâm linh do vậy năm 1995, Haeinsa được UNESCO đã công nhận là di sản văn hóa của thế giới.

Chùa Wat Arun (THÁI LAN)

 • Quốc gia: Thái Lan
 • Thời gian thành lập: Năm 1768
 • Thời gian mở cửa: 8h00 – 17h00

Nếu bạn có dịp ghé thăm Thái lan thì nhất định hãy ghé thăm ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Wat Arun. Ý nghĩa ngôi chùa này được hiểu là bình minh và xây dựng dưới thời vua Thaksin.

Ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Thái Lan
Ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Thái Lan

Chùa Wat Arun được tạo nên từ vị trí địa lý tuyệt vời khi hướng về phía bờ Tây của con sông Chao Phraya (Thonburi), nơi đây mỗi năm thu hút rất nhiều khách đến tham quan. Chùa Wat Arun được chia thành 2 gian chính, với điểm nhấn chính là các tòa tháp cao ngút với lối kiến trúc đặc sắc.

Chùa Pha That Luang (LÀO)

 • Quốc gia: Lào
 • Thời gian thành lập: Năm 1566
 • Thời gian mở cửa: cả ngày

Một ngôi chùa lớn nhất thế giới nằm tại Đông Nam Á tiếp theo mà bạn có thể ghé thăm là Pha That Luang, còn được gọi là Thạt Luông. Ngôi chùa này được xây dựng lâu đời và cổ kính nhất tại Lào. Nơi đây còn vừa mang giá trị tâm linh to lớn, Đại Bảo Tháp của ngôi chùa này còn được xem là niềm tự hào dân tộc của đất nước cho đến nay. Trên tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào còn in hình ngôi chùa lớn nhất thế giới này.

Điểm ấn tượng của ngôi chùa này chính là ở cấu trúc hình nậm rượu với vẻ ngoài nguy nga, được dát vàng hết các mặt. Từng bậc thang tượng dẫn lên đỉnh tháp tượng trưng cho các giai đoạn khác nhau trong giác ngộ Phật Giáo.

Đến các dịp trăng tròn thì người dân sẽ cùng tổ chức nghi lễ lớn để cầu phúc tại ngôi chùa này.

>>> Lịch sử hình thành chùa 4 mặt Sóc Trăng với nét kiến trúc độc đáo

Chùa Jokhang (TÂY TẠNG)

 • Quốc gia: Trung Quốc
 • Thời gian thành lập: Năm 647
 • Thời gian mở cửa: cả ngày

Tại quốc gia tỉ dân tồn tại ngôi chùa Jokhang, đây là nơi mà mọi tín đồ Phật giáo hướng. Nơi đây được ví như “cõi Phật giữa dương gian”, khi mà bất kể thời điểm nào cũng tràn ngập hương khói của các tín đồ trên toàn thế giới.

Tương truyền, ngôi chùa lớn nhất thế giới này là nơi cất giữ pho tượng quý mang tên Minh Cửu Đa Cát Phật với trọng lượng lên đến 1,5 tấn. Vừa mang giá trị tâm linh sâu sắc, ngôi chùa cổ này được xem là điểm rất đáng chú ý hiện nay.

Jokhang thu hút được cặp mắt của du khách khi nhìn từ trên cao xuống với mái ngói dát vàng óng với hình thù rồng và phượng được chạm khắc tinh tế. Không chỉ vậy, những chi tiết nhỏ gồm cửa sổ, rèm cửa, bậc thang tại ngôi chùa lớn nhất thế giới này đều được chăm chút rất kỹ lưỡng.

Trên đây là top 5 ngôi chùa lớn nhất thế giới đáng để bạn ghé thăm ít nhất 1 lần, hi vọng giúp các tín đồ phật giáo được chiêm ngưỡng hình ảnh đẹp nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé.

 

Rate this post