Chùa Âng ở đâu? Chùa Âng được xây dựng từ khi nào? Có kiến trúc gì đặc biệt không?… Để có thêm nhiều thông tin khám phá về chùa Âng bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Chùa Âng ở đâu?

Chùa Âng là một trong những ngôi chùa lớn có kiến trúc độc đáo nhất trong hệ thống các ngôi chùa Khmer trong tỉnh.

Chùa Âng theo ngôi ngữ Paly là Wat Angkor Raig Borei được xây dựng tại Phường 8, thành phố Trà Vinh và nằm trong cụm danh thắng Ao Bà Om và bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer – đây cũng là điểm nhấn nổi bật và khó có thể bỏ qua khi đến du lịch tại Trà Vinh.

Chùa Âng được xây dựng vào thế kỷ 10, sau đó được xây dựng quy mô như hiện nay vào nằm Thiệu Trị thứ 3 tức năm 1842 theo dương lịch. Từ khi được xây dựng cho đến nay đã rất nhiều lần ngôi chùa được trùng tu xây mở rộng thêm các công trình như nhà tăng xá, trai đường tuy nhiên ngôi chánh điện vẫn được giữ nguyên từ khi mới xây dựng.

chua-ang
Chánh điện của chùa Âng

Tìm hiểu kiến trúc chùa Âng

Ngôi chùa có kiến trúc hình tháp vươn thẳng lên trời khi nhìn từ xa vào, điều này tạo ra nét đẹp nguy nga, tráng lệ nhưng vẫn giữ được vẻ trang nghiêm.

Tương tự như lối kiến trúc của nhiều ngôi chùa Khmer khác tại đây thì  chùa Âng bao gồm các quần thể công  trình kiến trúc như tăng xá, giảng đường dạy chữ Palay, Khmer… tất cả đều bao xung quanh ngôi chánh điện uy nghiêm.

Chùa Âng được xây dựng quay về hướng Đông với ý nghĩa của Phật Giáo là Phật thích ca ở Tây Phương hướng nhìn về phía Đông để phù hộ độ trì  cho chúng sinh.

Nghệ thuật điêu khắc những tượng chằn, tiên nữ, chim thần theo mô tuýp truyền thống của Khmer được thể hiện đầy đủ tại Cổng chùa.

Bước vào từ cổng chính của chùa bạn sẽ đi vào lối rất rộng với hai bên là hàng cây cổ thụ to, cao. Được biết thì lối đi sẽ qua hào nước rộng như vậy vừa tạo được vẻ uy nghiêm mà vẫn giữ bầu không khí  mát dịu khi  tới nơi đây.

Chùa Âng có diện tích rộng 4ha và được trồng rất nhiều cây trong khu vực khuôn viên như tre, trúc, sao, dầu… trong đó có hàng trăm các cây sao, dầu cổ thụ để ngôi chùa nhìn sẽ thấy được sự cổ kính.

Vào phía trung tâm của ngôi chùa Âng chính là chánh điện – nơi đây Thờ Phật, ngoài ra tại đây cũng có rất nhiều nghệ thuật kiến trúc đặc biệt như toàn bộ chánh điện được 18 chiếc cột bằng gỗ quý trụ đỡ và bên trong chánh điện không gian rộng với 12 trụ cột được các nghệ nhân đương thời về hội họa, điêu khắc trang trí hình rồng, sơn son thiếp vàng.

Chánh điện chùa Âng có phần mái được cấu tạo khá đặc biệt bao gồm cấp mái với màu sắc đẹp, phía trong hai mái trên cùng dốc và cao hơn hẳn để tạo ra sự linh thiêng mà bất cứ phật tử nào đến đây cũng ngước nhìn. Ở phía bên hai đầu hồi được đóng kín bằng hai tấm gỗ hình tam giác có chạm khắc công phu. Những gò mái đó được điêu khắc thần rắn Naga có màu cong vút – đây là tượng trưng cho cầu nối giữa cõi Niết bàn và trần gian.

Những bức tường của chánh điện đều là các bức bích họa thể hiện tư tưởng Phật giáo từ con đường tu hành của Phật Thích Ca. Phía trên trần là bốn bức bích học thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời bao gồm: Phật đản sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn.

Trong Chánh điện bệ thờ Phật  cũng được những nghệ nhân thể hiện hết sức độc đáo và công phu với toàn bộ bệ là tòa sen với rất nhiều cánh đặt sau lớp võng bằng gỗ được chạm khắc hình hoa lá tinh xảo cùng nhiều hoa lá, muông thú tất cả đều được sơn son thếp vàng.

chua-ang
Các họa tiết điêu khắc mang đậm văn hóa Khmer

>> Xem thêm các bài viết:

Giống với những ngôi chùa tại Việt Nam nhưng theo truyền thống Khmer khác thì Đức Phật Thích Ca được đặt ở tư thế ngồi thiền định tại chánh  điện.

Ở phía trước của Chánh điện là ngôi tháp được xây dựng nhằm chứa các di cốt của vị sư cả trụ trì chùa qua từng thời kỳ. Do sự ảnh hưởng về tư tưởng Ấn Độ giáo về vũ trụ, thiên nhiên và con người nên tháp năm được xây dựng lên. Đây cũng là ngôi tháp năm ngọn duy nhất trong những ngôi chùa Khmer tại Trà Vinh.

Với đời sống tinh thần của người Khmer thì chùa Âng không chỉ đơn giản là nơi tu hành, thực hiện các nghi thức Phật giáo mà còn là nơi kế thừa, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngôi chùa này đã trải qua gần 2 thế kỷ dưới tác động của thời gian, mưa gió, bão bùng thì đến nay vẫn vững vàng trường tồn. Có thể nói chùa Âng chính là niềm tự hào của đồng bào Khmer tại Trà Vinh và cả các dân tộc khác quanh đây.

Với những giá trị độc đáo mang tính tính đỉnh cao về nghệ thuật kiến trúc, hội họa, điêu khắc đậm đà bản sắc văn hóa Khmer, có sự giao lưu nhất định với văn hóa Việt, Hoa, Ấn Độ, Thái Lan… Chùa Âng được Bộ Văn hóa Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994.

Mỗi năm đến hội Chol-chnam-thmay, Dolta hay lễ hội Cúng Trăng – Ok-om-bok không chỉ riêng đồng bào Khmer mà có cả những dân tộc khác như Kinh, Hoa ở Trà Vinh và các tỉnh lân cận tụ hội về đây để chiêm bái và tham gia các hoạt động vui chơi.

Với những thông tin chia sẻ cơ bản về chùa Âng ở trên, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu có dịp đặt chân đến Trà Vinh  bạn hãy thử 1 lần đến với ngôi chùa Âng để khám phá nét đẹp  kiến trúc nơi đây nhé.

Rate this post