Chùa Một Cột là một danh lam thắng cảnh tại Việt Nam với kiến trúc độc đáo. Ngôi chùa được đặt tại thủ đô nghìn năm văn hiến của nước ta và chắc chắn bạn không thể bỏ qua được điểm đến du lịch này.

Tóm tắt nội dung

Chùa Một Cột nằm ở đâu?

Chùa Một Cột tiếng Anh là gì? Đó là One-Pillar Pagoda có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam còn tồn tại đến ngày nay. Về lịch sử hình thành, ngày 4 tháng 5 năm 2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam hiện tại cũng đã xác xác lập “Kỷ lục Việt Nam” đối với danh lam thắng cảnh chùa Một Cột. Đồng thời đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Đến ngày ngày 10 tháng 10 năm 2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức xác lập kỷ lục châu Á “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” với chùa Một Cột tại Việt Nam.

Chùa 1 cột độc đáo nhất châu Á
Chùa 1 cột độc đáo nhất châu Á

Trong thời Lý, chùa Một Cột được tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, tại phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Cho đến nay, quần thể chùa Một Cột được đặt tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Chùa 1 cột ở Hà Nội được xây dựng trong thời kì nào?

Chùa 1 Cột được gắn liền với sự tích đóa sen trong giấc mơ đối với vua Lý Thái Tông. Vào thời nhà Lý, đạo Phật ở Việt Nam đã có những bước phát triển, vua Lý Thái Tông cũng là một tín đồ của Phật giáo. Đến thời đại này, nhà vua đã cho xây dựng đến 95 ngôi chùa mới, và cũng được trùng tu những pho tượng phật. Nhất vào vào dịp lễ lớn của đạo Phật, nhà vua còn miễn một số loại thuế cho toàn dân trên cả nước.

Trong một đêm, nhà vua nằm mơ thấy Phật Bà ban cho một tòa sen tỏa sáng, và ngài đã thuật lại với các quần thần trong triều đình nghe. Tuy nhiên, người đã cùng với Thiền tăng Thuyền Lã xây dựng lại ngôi chùa nhằm tưởng nhớ đức của Quan Âm, và cũng chính là Chùa Một Cột Hà Nội ngày nay. 

Mỗi năm cứ đến ngày 8 tháng 4 Âm lịch, Nhà vua có dịp đến ngôi chùa làm lễ tắm Phật. Nhân dân và các nhà sư khắp Kinh thành Thăng Long cùng đến dự lễ. Sau lễ tắm Phật sẽ tổ chức lễ phóng sinh, nhà vua đứng trên một đài cao trước chùa để thả một con chim bay đi, tiếp theo nhân dân cùng tung chim bay theo tiếng hò reo của một ngày hội lớn.

>>> Bạn có biết tỉnh Quảng Ninh có mấy thành phố không?

Lịch sử chùa Một Cột

Chùa Một Cột được đánh giá là công trình nổi tiếng nhất trong quần thể kiến trúc chùa Diên Hựu (延祐寺). Công trình chùa Diên Hựu được thành lập vào mùa đông năm 1049 thời vua Lý Thái Tông nhưng đến năm 1105 thời vua Lý Nhân Tông mới được hoàn thiện.

Đến thời vua Lý Nhân Tông đã cải tạo lại quần thể chùa Diên Hựu, được thêm hồ Linh Chiểu trong việc trang trí thêm tòa sen mạ vàng trên đỉnh chùa Một Cột. Trong các tòa sen ẩn trong là ngôi đền được sơn tím qua hình ảnh chim thần được điêu khắc trên mái nhà, và bên trong hình thành một bức tượng Quan Thế Âm mạ vàng. Đến nay, trải qua những năm tháng chiến tranh triền miên thì quần thể chùa Diên Hựu đã không còn giữ được nguyên trạng.

Công trình Liên Hoa Đài là phiên bản qua nhiều lần chỉnh sửa tại các thời kỳ, bị Pháp phá huỷ và rút khỏi Hà Nội từ ngày 11/9/1954 đồng thời được dựng lại năm 1955 bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng lấy kiến trúc từ thời nhà Nguyễn. 

Chùa 1 Cột thờ ai?

Nhiều người đến thăm di tích này nhưng vẫn không biết chùa 1 Cột thờ ai. Từ khi xây dựng cho đến nay thì ngôi chùa 1 cột thờ Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, người đã ban cho vua Lý Thái Tông một tòa sen tỏa sáng. Tại chính giữa Liên Hoa Đài được đặt bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Bức tượng được đặt vị trí cao nhất, trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, xung quanh là đồ cúng, bình hoa và lư đồng… 

Nét đặc sắc trong kiến trúc của chùa Một Cột

Chùa 1 cột có di tích lịch sử có giá trị văn hóa, là biểu tượng cho nền kiến trúc cổ tại Việt Nam. Ngôi chùa này được xem là một đóa sen nổi trên mặt nước, đây được xem là sự kết hợp hài hòa với kiến trúc hội họa và điêu khắc đá đầy sáng tạo. Từ đó phản ánh được những giá trị lịch sử, văn hóa đậm chất dân tộc. Chùa 1 Cột có kết cấu chính gồm 3 phần là:

Chùa Một Cột - danh lam thắng cảnh tại Hà Nội
Chùa Một Cột – danh lam thắng cảnh tại Hà Nội
  • Cột trụ: Chùa 1 Cột được xây dựng bằng những hình trụ có với chiều cao 4m và đường kính rộng 1,2m.
  • Đài Liên Hoa: Là một hình vuông với cạnh 3m, xung quanh toàn gỗ đỡ.
  • Mái chùa lợp bằng ngói vảy truyền thống, được trang trí kiến trúc của các ngôi chùa cổ Việt Nam.

Chùa 1 cột được xây dựng tại giữa hồ sen, mỗi cạnh có chiều dài 20m, được bao quanh bức tường thấp. Từ sân lên sàn chùa được tụng kinh lễ bái sẽ bước qua 13 bậc thang với chiều rộng 1,4m, hai bên là tường gạch được gắn bia đá là lịch sử ngôi chùa. Ngôi chùa bên trong được đặt bức tượng Phật Bà Quan Âm đặt vị trí cao nhất trên một bông sen bằng gỗ sơn son thếp vàng. Trên tượng Phật là hoành phi “Liên hoa đài” gợi nhớ về sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn đến việc xây dựng chùa.

>>> Hải phòng thuộc tỉnh nào? Đôi nét về thành phố Hải Phòng

Chùa có quy mô không quá lớn nhưng lại có vẻ đẹp riêng, được xây dựng bằng một cột trụ tuy nhiên chúng có thể đứng vững chãi, không gì đánh đổ được qua thời gian. Chùa 1 Cột được xem là biểu tượng của sự trường thọ, trí tuệ với sự cứu rỗi qua sự nhận thức, bên cạnh kiến trúc độc đáo là triết lý nhân văn sâu sắc với hình vuông bên ngoài được ngoài đại diện cho âm với những cột hình tròn đại diện cho dương. Vẻ đẹp của chùa 1 cột ngoài vẻ uy nghi cổ kính thì còn ẩn chứa phong thái thanh lịch và nhẹ nhàng của cõi Phật.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu thông tin về chùa 1 cột ở đâu? Được xây dựng thời kỳ nào? Với thông tin liên quan khác. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật kiến thức khác nhé.

Rate this post