Với những người muốn tìm hiểu về Hải Phòng chắc hẳn sẽ không khỏi thắc mắc: “Hải Phòng ở đâu” hay “Hải Phòng thuộc tỉnh nào”; “Hải Phòng có địa du lịch nào”, “đồ ăn Hải Phòng có ngon không”… Để giải đáp những thắc mắc trên, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu vài nét chung về thành phố hoa phượng đỏ này.

Tóm tắt nội dung

1. Hải phòng thuộc tỉnh nào?

Có nhiều người vẫn thắc mắc rằng “thành phố Hải Phòng thuộc tỉnh nào”, tuy nhiên, theo như tìm hiểu thì Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương nằm trong vùng Đông Bắc Bộ. 

Hải Phòng là một thành phố ven biển (miền duyên hải), phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ thuộc biển Đông và đảo Hải Nam – cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70 km.

hải phòng thuộc tỉnh nàoHải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương nằm trong vùng Đông Bắc Bộ

Điểm cực Bắc của thành phố là xã Lại Xuân thuộc huyện Thủy Nguyên; cực Tây là xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo; cực Nam là xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo; và cực Đông là đảo Bạch Long Vĩ.

Hải Phòng ngày nay là thành phố trực thuộc Trung ương – là đô thị loại 1 cấp quốc gia gồm 7 quận (Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến An và Hải An), 6 huyện ngoại thành (Thuỷ Nguyên, Hải An, An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo) và 2 huyện đảo (Cát Hải, Bạch Long Vĩ)  với 228 phường và thị trấn (70 phường, 10 thị trấn và 148 xã).  

2. Kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam sau tại Việt Nam sau thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Từ lâu, Hải Phòng đã nổi tiếng là một cảng biển lớn nhất ở miền Bắc, một đầu mối giao thông quan trọng với hệ thống giao thông thuỷ, bộ, đường sắt, hàng không trong nước và quốc tế, là cửa chính ra biển của thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; là đầu mối giao thông quan trọng của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc. 

Đây là nơi có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước, trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc. 

Trong chiến l­ược phát triển kinh tế – xã hội vùng châu thổ sông Hồng, thành phố Hải Phòng đ­ược xác định là một cực tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh); là Trung tâm kinh tế – khoa học – kĩ thuật tổng hợp của Vùng duyên hải Bắc Bộ và là một trong những trung tâm phát triển của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Hải Phòng có nhiều khu công nghiệp, thương mại lớn và trung tâm dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế và thủy sản của vùng duyên hải Bắc Bộ Việt Nam.

Xem thêm: Hải phòng có gì chơi? Những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hải Phòng

3. Điều kiện tự nhiên

Hải Phòng là nơi có điều kiện tự nhiên rất phong phú, đa dạng và có nhiều nét đẹp độc đáo mang sắc thái của cảnh quan khu vực nhiệt đới gió mùa. Nơi đây có rừng quốc gia Cát Bà – khu dự trữ sinh quyển thế giới – là khu rừng nhiệt đới nguyên sinh nổi tiếng, đặc biệt phong phú về số lượng loài động thực vật, trong đó có nhiều loài được xếp vào loài quý hiếm của thế giới. Đồng thời, Hải Phòng còn có cả một vùng đồng bằng thuộc vùng đồng bằng tam giác châu thổ sông Hồng, tạo nên cảnh quan đặc trưng của nông nghiệp trồng lúa nước. Đây là nét đặc trưng của vùng du lịch ven biển Bắc Bộ và cả một vùng biển rộng với nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, nhiều hải sản quý hiếm và bãi biển đẹp.

Khí hậu của Hải Phòng cũng khá đặc sắc, ôn hoà, dồi dào nhiệt ẩm và quanh năm có ánh nắng chan hoà, rất thích nghi với sự phát triển của các loài động thực vật nhiệt đới, đặc biệt rất dễ chịu với con người vào mùa thu và mùa xuân.

Đồ ăn hải phòng như thế nào?Đồ ăn hải phòng như thế nào?

4. Văn hóa – du lịch

Với lợi thế giao thông thuận tiện, kinh tế phát triển cùng với những ưu đãi thiên nhiên ban tặng, Hải Phòng thu hút nhiều du khách thập phương đến thăm quan, du lịch. Bên cạnh những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, Hải Phòng còn có một nền ẩm thực phong phú và đặc sắc. Các địa điểm du lịch nổi tiếng có thể kể đến như: bãi biển Đồ Sơn, Khu du lịch sinh thái Cát Bà, đảo Bạch Long Vĩ, vịnh Lan Hạ, đảo Hòn Dấu, núi Voi, tháp Tường Long…

Ẩm thực của Hải Phòng bình dị và dân dã, không cầu kỳ nhưng rất đậm đà khó quên. Nơi đây nổi tiếng với các món ăn chế biến từ hải sản. Các nhà hàng hải sản ở khu vực Đồ Sơn nổi tiếng với tôm cua cá mực rất tươi và giá phải chăng. Phong cách chế biến hải sản ở Hải Phòng theo phong cách dân dã, nhấn mạnh thực chất và vị tươi ngon của nguyên liệu nhiều hơn sự cầu kỳ trong gia vị và cách chế biến. Các món ăn như bánh đa cua, bún cá, bánh mỳ cay, cơm cháy hải sản, ốc cay, nem cua bể (nem vuông), giờ đây đã quá quen thuộc và nổi tiếng.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tìm hiểu về thành phố Hải Phòng thuộc tỉnh nào?

3/5 - (2 bình chọn)