Ngành Y khoa là gì? học ngành y đa khoa ra làm gì?… Ngành học này ngày càng nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc ở trên của ngành. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Tóm tắt nội dung

Học ngành y đa khoa ra làm gì?

Y đa khoa hay còn gọi ngành y khoa, đây là ngành học để đào tạo ra những bác sĩ đa khoa để điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đồng thời có thể đưa ra được những biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn cách điều trị bệnh và kê thuốc cho người bệnh. Sau quá trình học tập ngành y khoa sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ là những người có y đức, kiến thức và kỹ năng chuyên môn ngành nghề để từ đó đưa ra được cách giải quyết những vấn đề về sức khỏe cá nhân và mọi người.

Theo đặc trưng ngành nghề mà ngành này sẽ rất vất vả với cường độ làm việc và áp lực cao do đó thường những người có thành tích học rất xuất sắc, ham học hỏi, thường tự nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao được trình độ chuyên môn để đạt mục đích cuối cùng là đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Khi lựa chọn học ngành y đa khoa sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng ngành nghề như:

 • Trang bị các kiến thức khoa học cơ bản và kiến thức y học cơ sở để từ đó tạo nền tảng cho y học lâm sàng.
 • Sinh viên nắm vững được kiến thức về pháp luật, chính sách, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao được sức khỏe nhân dân.
 • Trang bị được những kiến thức cơ bản phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.
 • Có đầy đủ các kiến thức phương pháp luận khoa hoc trong công tác phòng bệnh và nghiên cứu khoa học.

Cơ hội việc làm ngành y đa khoa

Học y đa khoa ra làm gì? đây là nỗi niềm trăn trở của mỗi bậc phụ huynh và học sinh mỗi mùa tuyển sinh đến. Tuy nhiên cơ hội việc làm ngành y đa khoa sẽ còn phụ thuộc vào năng lực bản thân và trình độ chuyên môn.

Hiện nay ngành Y Dược có vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả các hệ thống của bệnh viện, trung tâm y tế. Đặc biệt ở những nước đang phát triển và phát triển thì những người làm dược sĩ, bác sĩ, điều dưỡng sẽ có ý nghĩa to lớn đối với việc chăm sóc, bảo vệ và thăm khám sức khỏe cho mọi người.

Trên thực tế có thể thấy rằng dịch bệnh phát triển phức tạp và ngày càng có nhiều những phòng khám, bệnh viện tư, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao nên ngành Y nói chung luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cũng là cơ hội việc làm đồng thời là thách thức khá lớn cho các sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng Dược hoặc trung cập dược tìm kiếm được công việc phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh cao đẳng Y Dược và đại học đào tạo sinh viên các nhóm ngành sức khỏe. Khi tốt nghiệp ngành Y đa khoa sinh viên sẽ có thể thực hiện các công việc phù hợp với nhiều vị trí khác nhau như:

 • Thực hiện thăm khám và điều trị bệnh theo đúng phạm vi quy định của từng cơ sở y tế, bệnh viện.
 • Trở thành nhân viên ngành y làm việc tại các bệnh viện từ tuyến huyện lên đến trung ương hoặc làm việc tại Bộ Y tế.
 • Tại địa phương có thể đảm nhiệm việc tham gia sơ cứu tai nạn hoặc thảm họa xảy ra.
 • Thực hiện công tác cứu chữa bệnh, đặc biệt tham gia thăm khám cho bệnh nhân ở những vùng sâu xa.
 • Xử trí ban đầu một số trường hợp cấp cứu hay những vết thương thông thường.
 • Kết hợp với bác sĩ chuyên khoa trong công tác khám chữa bệnh và thực hiện những kỹ thuật chăm sóc cho người bệnh tại các cơ sở y tế.
 • Hướng dẫn mọi người sử dụng thuốc an toàn cho mọi người tại những trung tâm y tế.
 • Để tự chủ về công việc và kinh tế thì có thể mở phòng khám cho riêng mình khi bạn đã có đủ kinh nghiệm và khả năng cả về vốn.
 • Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng trong các trung tâm phục hồi kỹ năng;
 • Giảng dạy nghiên cứu tại các trường đại học cao đẳng có đào tạo ngành Y đa khoa.
y-da-khoa-la-gi
Cơ hội việc làm ngành y đa khoa đa dạng

Những tố chất phù hợp với ngành y khoa

Dù bạn lựa chọn theo học ngành nghề nào cũng đều cần có những tố chất riêng để có thể phát triển và tiến xa hơn trong sự nghiệp. Cụ thể khi lựa chọn theo học ngành Y khoa các bạn cần có một số tố chất phù hợp như:

 • Có tấm lòng yêu thương bệnh nhân: Một bác sĩ giỏi thì ngoài việc có năng lực chuyên môn tốt thì bạn cũng cần phải có thêm tấm lòng nhân ái vì như vậy mới có thể thấu hiểu được hoàn cảnh và nỗi đau của người bệnh. Như vậy thì mới có thể phát huy được hết khả năng để chăm sóc cho bệnh nhân.
 • Sức khỏe tốt để có thể làm việc dưới áp lực cao: Do đặc thù ngành nghề bác sĩ cần dành sự chăm sóc cho người bệnh nên cũng cần quan tâm nhiều đến sức khỏe của bản thân. Sức khỏe cả về mặt vật chất và tinh thần để hành nghề y được tâm huyết, có sức chống chọi được căng thẳng hay áp lực do tính chất công việc mang lại.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận: Do đặc trưng của ngành y có liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh nên các bác sĩ cần hết sức cẩn thận trong suốt quá trình thăm khám, chẩn đoán để hạn chế tới mức tối đa những sai sót có thể xảy ra và gây ảnh hưởng đến quá trình thăm khám, điều trị của bệnh nhân.
 • Lòng dũng cảm và sự can đảm: Tinh thần thép và lòng dũng cảm sẽ giúp các bác sĩ vượt qua được những khó khăn của ngành y.  Trong quá trình làm nghề thì các bác sĩ sẽ gặp phải vô số những chấn thương, tai nạn ở những mức độ khác nhau nên cần can đảm để tiến hành những phương pháp chữa bệnh, điều trị cứu người.
 • Có khả năng giao tiếp: Khi làm việc thì người làm ngành y sẽ cần giao tiếp nhiều với người bệnh, nhà nhà bệnh nhân, đồng nghiệp do đó cần thường xuyên rèn luyện khả năng giao tiếp thường xuyên. Kỹ năng giao tiếp tốt còn được thể hiện trong việc trò chuyện, động viên với người bệnh để có niềm tin và động lực chiến đấu với bệnh tật, rút ngắn thời gian điều trị hơn.

Qua những thông tin của trang Hải Phòng, tuyển dụng việc làm, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về “ngành y đa khoa là gì? Học ngành y đa khoa ra làm gì?”. Từ đó thí sinh sẽ đưa ra được định hướng phù hợp với bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Rate this post