Menu
0 Comments

Trong một đội bóng, tiền vệ là một vị trí rất quan trọng và không thể thiếu. Vậy tiền vệ là gì? Vị trí thi đấu của tiền vệ trong bóng đá ở đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Tiền vệ là gì? Vị trí thi đấu của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ chính là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm của đội hình, phía trên hàng hậu vệ và phía dưới hàng tiền đạo. Các tiền vệ có nhiệm vụ tổ chức lối chơi cho toàn đội bóng, giữ bóng, chuyền bóng và phát động tấn công. Phạm vi hoạt động của tiền vệ ở trên sân rất rộng nên các hậu vệ cuộc phải tiêu tốn rất nhiều thể lực.

Có thể nói tiền vệ là một vị trí rất linh hoạt, có những tiền vệ thiên về tổ chức tấn công và tổ chức thế  trận, có tiền vệ lại thiên về cầm bóng và đánh chặn, một số tiền vệ còn có thể tấn công và phòng thủ rất tốt. Tùy thuộc vào từng trận đấu mà huấn luyện viên sẽ để 2 đến 3 cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ và mỗi người sẽ có một vai trò khác nhau.

>>> Nếu như người hâm mộ muốn soi kèo tối nay thì không thể nào không tìm hiểu về đội hình ra sân của cả 2 đội bóng và cần phải nắm được ai sẽ là cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ.

Các vị trí của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trong bóng đá có những vị trí nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây:

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay chính là tiền vệ trụ. Họ chính là linh hồn của một đội bóng. Đối với một đội bóng xuất sắc thì không thể nào không nhắc đến vai trò của tiền vệ trung tâm.

Nhiệm vụ của tiền vệ trung tâm không chỉ là chuyền bóng mà còn phải giữ nhịp của trận đấu và phát động tấn công. Tiền vệ trung tâm phải là người chỉ lãnh đạo được khu vực trung tuyến, đảm bảo được rằng lối chơi của toàn đội sẽ diễn ra theo đúng chiến thuật của huấn luyện viên.

Để trở thành tiền vệ trung tâm xuất sắc thì cần phải có tố chất lãnh đạo, có cái nhìn tinh tế cùng với khả năng nắm bắt được tình huống để tư duy và tổ chức đội hình chiến thuật.

Trên các trận đấu, tiền vệ trung tâm sẽ không phải tham gia nhiều vào những pha tranh chấp bóng với cầu thủ đối phương nên sẽ không cần yêu cầu cao về thể lực nhưng nếu có thể lực và chiều cao tốt thì sẽ là một lợi thế.

Tiền vệ là gì? Vị trí thi đấu của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ phòng ngự

Nếu như tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ chính là phát động tấn công thì những tiền vệ còn lại tròn đội hình thi đấu sẽ có nhiệm vụ đánh chặn và đó được gọi là tiền vệ phòng ngự.

Vị trí chơi của tiền vệ phòng ngự là ở phía trên hàng hậu vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ hàng tiền vệ phòng thủ. Trong bóng đá hiện đại thì các tiền vệ phòng ngự có thể biến hóa thành hậu vệ quét.

Nhiệm vụ chính của các tiền vệ phòng ngự chính là tham gia vào các cuộc tranh chấp và giành lại bóng trong chân của cầu thủ đội đối phương để chuyền lên cho các cầu thủ ở tuyến trên. Phối hợp cùng với các trung vệ cản phá bóng, ngăn chặn những đợt tấn công của đối phương. Bọc lót cho các hậu vệ biên dâng cao để tham gia tấn công, gây sức ép và không cho đối phương tấn công trung lộ. Thậm chí, trong một số tình huống thì tiền vệ phòng ngự có thể dâng lên cao để hỗ trợ cho tuyến trên.

Tiền vệ đa năng

Có thể nhiều người đã nghe đến cái tên tiền vệ con thoi nhưng lại không biết tiền vệ con thoi là gì. Thực chất đây chính là tên gọi khác của một tiền vệ đa năng. Đúng như tên gọi, tiền vệ đa  năng chính là mẫu cầu thủ năng động, có thể chơi tốt ở nhiều vị trí khác nhau và có thể tham gia nhiệm vụ tấn công hoặc phòng thủ một các nhịp nhàng.

Phạm vi hoạt động của các tiền vệ đa năng rất rộng từ vòng cấm địa của đội nhà cho đến vòng cấm địa của đối phương. Đây là một vị trí đa năng nên tiền vệ con thoi cần phải có thể hình và thể lực tốt. Những cầu thủ có sức khỏe tốt, sức dẻo dai, sức bền thì mới có thể hoạt động trên một phạm vi rộng lớn.

Về mặt chiến thuật, tiền vệ đa năng cần phải hội tụ được chiến thuật, nhãn quan sắc bén cùng với tư duy nhanh nhạy để có thể đọc tình huống một cách chính xác nhất. Đối với yêu cầu về kỹ thuật thì nhiệm vụ chung của các tiền vệ chính là chuyền bóng.  Các tiền vệ đa năng cần phải có kỹ năng chuyền bóng sáng tạo và tinh tế.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin để có thể hiểu được tiền vệ là gì và vị trí của tiền vệ trong đội hình thi đấu bóng đá. Nếu thấy bài viết này thực sự hữu ích thì các bạn có thể chia sẻ để bạn và người thân của mình cùng tham khảo. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post