Trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp thì ngành điều dưỡng càng chứng tỏ được tầm quan trọng đối với hệ thống y tế. Đáng chú ý là chúng ta lộ ra khá nhiều điểm yếu về sự thiếu hụt ngành này, với các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng thì đây là cơ hội rất tốt. Vậy ngành điều dưỡng học bao nhiêu năm, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Học ngành Điều dưỡng trong thời gian bao lâu là ra trường?

Không chỉ ở thời điểm hiện tại mà sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đã được các chuyên gia sức khỏe cảnh báo từ rất lâu. Nguyên nhân là bởi tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang khá nhanh, cùng với chất lượng cuộc sống không ngừng cải thiện thì yêu cầu về ngành Y Tế nói riêng là rất cấp thiết. Do vậy mà cơ hội với những người học Điều dưỡng hiện nay rõ ràng là còn rất mở rộng về việc làm và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Vậy ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm?

Ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm?
Ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm?

Trên thực tế ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng sẽ được đào tạo trong vòng từ 4 – 6 năm. Không chỉ ở Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều áp dụng thời gian đào tạo này, ngoài ra những quốc gia phát triển hơn có thể sẽ có thời gian đào tạo ngành này kéo dài hơn. Thực tế ngành Điều dưỡng nói riêng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, đòi hỏi phải có thời gian nghiên cứu thực hành chuyên sâu, đồng thời phải được tích lũy kiến thức trong quá trình thực tập tại những bệnh viện hay cơ sở y tế.

Với các trường Đại học Điều dưỡng hiện nay thì chất lượng đào tạo khá ổn, tuy nhiên thì khả năng đỗ vào những ngôi trường đó có sự cạnh tranh rất cao. Các chuyên gia cho biết những bạn có học lực khá giỏi thì vẫn cần lượng sức mình để lựa chọn ngôi trường phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích ngành này mà học lực không đáp ứng được thì đăng ký học tại các trường Cao đẳng cũng được xem là hướng đi đúng đắn. Khi đăng ký học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng cũng có rất nhiều lợi thế mà hệ Đại học có được. Trước tiên là bạn sẽ được rút ngắn thời gian đào tạo xuống còn 3 năm. Thời gian còn lại, bạn hoàn toàn được trở thành Điều dưỡng viên thực thụ, cơ nhiều thời gian học hỏi và tích lũy kiến thức hơn. 

Như vậy có thể thấy ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo, hệ học khác nhau. Các bạn thí sinh nêu không may mắn trúng tuyển vào các trường Đại học chuyên ngành Điều dưỡng thì cũng đừng buồn nhé. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hướng đi cho mình phù hợp hơn, như Cao đẳng Điều dưỡng. Tuy nhiên thì bạn cần lưu ý là phải lựa chọn được ngôi trường đào tạo chất lượng, chuyên nghiệp và được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại đồng thời còn được học tập bởi những giảng viên giàu kinh nghiệm, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc.

Được giao chỉ tiêu bởi Bộ Lao động TB&XH, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2021 tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM theo phương thức xét tuyển thẳng với những thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Với thời gian đào tạo chính quy là 3 năm thì đây là khoảng thời gian sẽ giúp trang bị cho bạn đầy đủ về kiến thức cần thiết ngành Điều dưỡng và những kỹ năng cần thiết nhằm giúp đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng như công việc hiện tại.

Cơ hội làm việc ở nước ngoài của các Điều dưỡng viên

Không chỉ tại Việt Nam mà hiện nay ở những nước phát triển cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Do vậy mà những quốc gia trên đều có những chính sách nhằm tạo điều kiện đồng thời thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng.

Với những bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng thành phố Hồ Chí Minh thì đều sẽ có cơ hội được làm việc tại nước ngoài và làm việc tại những bệnh viện hay trung tâm hay Viện dưỡng lão. Chẳng hạn như Nhật Bản đang thu hút nhân lực ngành điều dưỡng với mức lương cực kỳ hấp dẫn từ 130.000 – 140.000 yên/tháng. Đây là môi trường học tập rất tốt, chuyên nghiệp, các bạn sẽ có thêm được nhiều kỹ năng làm việc mới.

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng làm công việc gì?

Nắm được thông tin ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM học bao nhiêu năm thì tốt nghiệp? Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành học này. Cụ thể sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ có cơ hội được làm việc tại các cơ sở y tế hay bệnh viện khác nhau. Theo đó, Điều dưỡng viên sẽ đảm nhiệm những công việc dưới đây:

Ngành Điều dưỡng học bao nhiêu năm?
Công việc ngành Điều dưỡng hiện nay
  • Thực hiện theo những Y lệnh của các bác sĩ đồng thời phối hợp với bác sĩ đưa ra và có đề xuất nên thực hiện. Các Điều dưỡng viên sẽ là người phối hợp với các bác sĩ trong công tác chăm sóc sức khỏe với người bệnh.
  • Thực hiện theo đúng quy trình và chuẩn xác trong khâu chăm sóc người bệnh.
  • Lên kế hoạch xây dựng việc tổ chức đồng thời thực hiện việc chăm sóc người bệnh theo đúng quy trình.
  • Áp dụng các phương pháp Y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc cho những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Được tham gia vào quá trình tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng, hay các nhân viên Y tế tại những cơ sở y tế khám; chữa bệnh.
  • Có nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương đồng thời còn đưa ra các phương pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tiến hành tư vấn đồng thời giáo dục sức khỏe cho người bệnh cũng như cộng đồng tại những trung tâm Y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe và được tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình cũng như nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thông tin về ngành điều dưỡng học bao nhiêu năm vừa được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp trên đây hi vọng sẽ hữu ích với các bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post