Là cơ hội để nâng cao kiến thức chuyên môn và mở rộng cơ hội việc làm, hệ vừa học vừa làm được nhiều người quan tâm hiện nay. Dưới đây là thông tin cần nắm về chương trình Trung cấp hệ vừa học vừa làm.

  1. Trung cấp hệ vừa học vừa làm là gì?

Hệ đào tạo vừa học vừa làm là loại hình đào tạo dành cho đại đa số người vừa đi học vừa đi làm để hoàn thiện kiến thức chuyên môn hay muốn học thêm một ngành khác với ngành mình đang làm. Các buổi học thường học buổi tối, chương trình học cũng giống như chương trình chính quy.

Đối tượng tham gia là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng có nhu cầu học tập lên trình độ cao đẳng hoặc đại học.

Thông tin cần nắm về chương trình Trung cấp hệ vừa học vừa làm
Trung cấp hệ vừa học vừa làm đang được nhiều người học quan tâm

+ Đối với đào tạo vừa học vừa làm trình độ Trung cấp lên Cao đẳng ,người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

+ Đối với đào tạo liên thông từ trình độ Trung cấp lên trình độ Đại học, người có bằng tốt nghiệp trung cấp phải có ít nhất 3 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

Với những người học đã tốt nghiệp ở nước ngoài có văn bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc cao đẳng được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Có nên học hệ Trung cấp vừa học vừa làm không?

Hiện nay, chương trình Trung cấp hệ vừa học vừa làm được nhiều người học quan tâm với nhiều lợi ích tôi ưu cho người học:

Học viên có thể áp dụng kiến thức để thực hành trực tiếp, vận dụng vào công việc, học tập kết hợp đi đôi với thực hành. Qua đó, kiến thức nhận được sẽ thực tiễn và bổ ích hơn so với đào tạo hệ chính quy. Nếu việc học hàn lâm không kết hợp với thực hành, những  kiến thức sẽ rất khó hiểu, khó nhớ và sau khi học xong, học viên sẽ thiếu kỹ năng làm việc thực tế.

Tham gia hệ vừa học vừa làm cũng giúp bạn rút ngắn được thời gian học: Học chính quy mất 4 năm, liên thông chỉ mất 2 năm. Người học sẽ có nhiều thời gian hơn để tích lũy kinh nghiệm và làm việc: ban ngày bạn vẫn đi làm bình thường vì hệ đại học vừa học vừa làm sẽ tạo điều kiện cho các bạn và lịch khóa học thường áp dụng vào buổi tối.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo vừa học vừa làm học viên sẽ luôn được “ưu tiên” và chủ động trong công việc của mình. Bạn có thể lựa chọn cho mình lịch học phù hợp nhất với công việc hàng ngày. Những cơ sở đào tạo mở nhiều lớp học vào ngày cuối tuần và các buổi tối giúp cho người học có thêm nhiều thời gian để chọn lựa tốt hơn nữa.

Về chương trình đào tạo cũng tương tự như hệ đào tạo chính quy cùng ngành khác, nhưng người học sẽ chỉ phải hoàn thành đúng và đủ số thời gian, kiến thức theo quy định của ngành học mà không cần tham gia học vào một số môn phụ hay tự chọn khác.

>>> Tham khảo thêm Trung cấp Luật BMT để tìm hiểu ngành Luật Trung cấp.

3. Bằng tốt nghiệp hệ đào tạo vừa học vừa làm

Bằng liên thông hệ Vừa làm vừa học có giá trị pháp lý tương đương với bằng ĐH chính quy. Vậy bằng hệ vừa học vừa làm có dễ xin việc không?

Thông tin cần nắm về chương trình Trung cấp hệ vừa học vừa làm
Bằng Trung cấp hệ vừa học vừa làm có giá trị tương đương với bằng chính quy

Theo TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Vì vậy, Sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân ĐH hệ VLVH có giá trị pháp lý tương đương so với các bằng ĐH chính quy khác. Đồng nghĩa với việc, người học sở hữu bằng liên thông hệ vừa học vừa làm hoàn toàn có cơ hội khi xin vào làm việc tại các Bộ ngành, doanh nghiệp nhà nước và học tiếp lên Thạc sĩ.

Nhiều giảng viên CĐ – ĐH cho rằng, một ưu điểm khi học liên thông hệ vừa học vừa làm là người học có thể vừa đi học vừa đi làm nên khi ra trường, họ không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có nhiều kinh nghiệp trong công việc thực tế, lại không phải mất một thời gian học việc. Chính vì thế, học Trung cấp vừa học vừa là là cơ hội tốt để người đã đi làm nâng cao trình độ của mình.

Trên đây là một số thông tin hệ Trung cấp vừa học vừa làm. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp học viên tìm hiểu hệ đào tạo hiệu quả.