Để giúp thí sinh hoàn thiện hồ sơ đăng ký xét tuyển hiệu quả, bài viết xin chia sẻ hướng dẫn đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019. Hãy cùng tham khảo nhé!

Tóm tắt nội dung

1. Các phương thức xét tuyển năm 2019

Trước khi tìm hiểu cách đăng ký xét tuyển, thí sinh cần nắm được những phương thức xét tuyển năm 2019.

Phương thức tuyển sinh 1: xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT QG 2019

Tiêu chí: xét tổng điểm của 3 môn thi trong kỳ thi THPT Quốc Gia theo khối đăng ký xét tuyển

Chỉ tiêu: 40-60 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2019

Phương thức tuyển sinh 2: xét tuyển học sinh giỏi của các trường THPT (theo quy định của ĐHQG)

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019
Thí sinh có nhiều cơ hội chọn lựa các phương thức xét tuyển khác nhau

Sử dụng kết quả học tập bậc trung học phổ thông

Xét điểm trung bình 3 năm học THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký.

Chỉ tiêu: ≤ 15 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2019

Phương thức tuyển sinh 3: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2019 của Bộ GD-ĐT.

Tiêu chí: Thành tích của học sinh trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và Olympic Quốc tế, môn đạt giải phù hợp với ngành học đăng ký tuyển thẳng.

Chỉ tiêu: ≤ 5 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2019

Phương thức tuyển sinh 4: thi tuyển – kỳ kiểm tra năng lực của trường ĐHQT (như đã tổ chức các năm 2017, 2018)

Tiêu chí: Xét tổng điểm 2 môn thi thuộc tổ hợp các môn xét tuyển gồm 1 môn bắt buộc (Toán) và 01 môn tự chọn thuộc các môn (Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh).

Chỉ tiêu: 40-60 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2019

Phương thức tuyển sinh 5: xét tuyển dựa trên học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình trung học phổ thông nước ngoài.

Tiêu chí:

Học sinh tham gia phỏng vấn.

Thực hiện bài thi tổng hợp bằng tiếng Anh đạt trên 50%.

Chỉ tiêu: ≤ 5 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2019

Phương thức tuyển sinh 6: xét tuyển dựa trên kết quả kỳ kiểm tra năng lực của ĐHQG TP.HCM

Chỉ tiêu: ≤ 15 % tổng chỉ tiêu tuyển sinh 2019

2. Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

Giấy chứng nhận kết quả điểm có đóng dấu đỏ của đơn vị tổ chức thi, mặt sau là phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, được đăng ký 4 ngành của một trường cho mỗi đợt xét tuyển.

1 phong bì có dán sẵn tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh để nhà trường dễ dàng liên hệ với thí sinh khi cần thiết.

Lệ phí đăng ký xét tuyển là 30.000 đồng.

Hướng dẫn đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019
Hồ sơ xét tuyển là vấn đề thí sinh không thể bỏ qua khi đăng ký xét tuyển học bạ

Mỗi đợt xét tuyển, thí sinh cần ghi rõ các ngành đăng ký xét tuyển theo thứ tự từ 1 đến 4 ( thí sinh có thể đăng ký 1.2.3 hoặc cả 4 ngành đều được) và tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển.

Thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng, nếu đáp ứng theo đúng các quy định của Quy chế tuyển sinh, hồ sơ đăng ký xét tuyển có thêm: phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển theo mẫu quy định và các loại giấy tờ chứng minh thi sinh được hưởng quyền ưu tiên xét tuyển.

Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển và phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường. Hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua phương thức nào đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

>>> Xem ngay hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội

  • Cách sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào đại học

Từ 1/8, thí sinh bắt đầu dùng giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển đợt 1 vào một trường với bốn ngành khác nhau. Các em cần thường xuyên theo dõi cập nhật số liệu hồ sơ đăng ký dự thi để biết vị trí của mình và khả năng đỗ như thế nào.

Theo quy định, trước ngày 20/7, các trường đại học chủ trì cụm thi hoàn thành chấm thi, gửi đĩa dữ liệu kết quả thi về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Trước ngày 1/8, các trường cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia kết quả sơ tuyển và kết quả thi các môn năng khiếu; đồng thời xử lý dữ liệu, công bố tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào, kết quả thi của thí sinh trên mạng và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  • Nộp hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển

Trong thời hạn quy định, thí sinh nộp hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường.

Hồ sơ và phí đăng ký xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn đăng ký xét tuyển Đại học. Cao đẳng năm 2019. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post