Mùa tuyển sinh năm 2023 đang đến gần, ngành Ngôn ngữ Nhật là ngành nhận được sự quan tâm của khá nhiều thí sinh. Và ngành Ngôn ngữ Nhật học trong bao lâu ra trường là thắc mắc của rất nhiều thí sinh hiện nay đang có dự định theo đuổi ngành học này.

Trong những năm gần đây, học Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật đang là lựa chọn của rất nhiều thí sinh bởi thời gian đào tạo được rút ngắn so với hệ Đại học cùng rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Trong quá trình đất nước đang hội nhập như hiện nay, ngành Ngôn ngữ Nhật là một trong những ngành học được rất nhiều thí sinh yêu thích bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, đây là ngành học trọng điểm góp phần rất lớn trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta.

Số lượng các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng đông kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Ngôn ngữ Nhật ngày càng cao. Tuy nhiên, sự thiếu hụt lao động trong ngành này là tương đối lớn.

Tóm tắt nội dung

Ngành Ngôn ngữ Nhật học trong bao lâu ra trường?

Tuy vào từng hệ đào tạo mà thời gian học ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Hệ Đại học

Với hệ này, thời gian đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật sẽ trong khoảng 4 – 5 năm. Bên cạnh đó, điểm chuẩn của các trường Đại học Ngôn ngữ Nhật khá cao từ 20 – 25 điểm.

Do đó, thí sinh cần có học lực giỏi mới có khả năng trúng tuyển. Hơn nữa, bên cạnh điểm chuẩn, các bạn còn cần đáp ứng những tiêu chí riêng của từng trường.

Đặc biệt, mức học phí tại các trường Ngôn ngữ Nhật hệ đại học rất cao và không ổn định như ở hệ Cao đẳng. Thời gian học Đại học sẽ dài hơn học hệ Cao đẳng khoảng 1 – 2 năm.

Hệ Cao đẳng

Hầu hết các trường Cao đẳng dạy tiếng Nhật đều có thời gian đào tạo trong vòng 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Cử nhân chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Ngành Ngôn ngữ Nhật học trong bao lâu ra trường?
Ngành Ngôn ngữ Nhật học trong bao lâu ra trường?

Trong 3 năm học đó, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tiếng Nhật sao cho thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh đó, các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc trong tương lai như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm,…

So với hệ Đại học, điều kiện xét tuyển Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật “dễ thở” hơn nhiều vì nhiều trường áp dụng phương thức xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Điều này giúp các bạn giảm bớt được áp lực thi cử cũng như nắm chắc cơ hội trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật.

Chính vì thế, hiện nay học Đại học không còn là con đường duy nhất của nhiều thí sinh. Các bạn có thể học hệ Cao đẳng và đăng ký liên thông lên Đại học nếu có nguyện vọng nâng cao trình độ và bằng cấp. Ngoài ra, hệ Cao đẳng cũng tạo điều kiện cho rất nhiều bạn có học lực Trung Bình – Khá theo đuổi ước mơ chinh phục tiếng Nhật của mình.

Với thời gian đào tạo ngắn, ra trường sớm hơn các bạn đồng trang lứa, sinh viên Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật sẽ có thu nhập sớm cũng như nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp.

Qua đó, các bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc. Nếu chăm chỉ học hỏi và có tinh thần cầu tiến, bạn sẽ được tăng lương cũng như thăng chức trong tương lai. Đó chính là lý do khiến rất nhiều thí sinh hiện nay lựa chọn hệ Cao đẳng đẻ rút ngắn thời gian học.

Một số trường Cao đẳng dạy tiếng Nhật uy tín mà thí sinh có thể tham khảo và lựa chọn như Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, Trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn, Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại,…đều có thời gian đào tạo là 3 năm. Chương trình đào tạo của các trường đều được xây dựng theo tiêu chuẩn của Bộ và sau khi ra trường sẽ được cấp bằng Cao đẳng Ngôn ngữ Nhật chính quy.

Cơ hội việc làm rộng mở của ngành Ngôn ngữ Nhật

Trong quá trình hội nhập, nước ta nhận được rất nhiều nguồn đầu tư tùa các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản. Do đó, nhu cầu lao động thông thạo tiếng Nhật cũng ngày càng tăng cao.

Đặc biệt, sau đại dịch Covid, lượng khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Nhật du lịch Việt Nam ngày càng tăng. Từ đó khiến các công ty du lịch – lữ hành tuyển dụng nhân sự một cách ráo riết.

Cơ hội việc làm rộng mở của ngành Ngôn ngữ Nhật
Cơ hội việc làm rộng mở của ngành Ngôn ngữ Nhật

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường sẽ đảm nhận được nhiều vị trí công việc với mức lương vô cùng hấp dẫn như:

  • Biên – phiên dịch tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản hoặc soạn thảo văn bản và dịch tiếng Nhật;
  • Giảng dạy tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề hoặc tư vấn đào tạo du học Nhật Bản.
  • Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan ngoại giao của Nhật Bản;
  • Quản lý tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn của Nhật Bản hoặc tiếp đón du khách người Nhật Bản.
  • Chuyên viên Marketing tổ chức sự kiện, quản lý Fanpage, website tiếng Nhật hoặc viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật.
  • Đi du học, du lịch và tìm công việc tại Nhật Bản như: lễ tân, nhân viên văn phòng, hành chính, tiếp viên hàng không,…

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành Ngôn ngữ Nhật học trong bao lâu ra trường. Bên cạnh đó, với những thông tin về ngành nghề, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn chính xác trong tương lai.

Rate this post