Việc lựa chọn ngành nghề và nên thi trường nào đang là vấn đề được các bạn khối C tò mò, muốn tìm hiểu kỹ lưỡng. Khối C gồm các ngành khoa học xã hội nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên của các bạn. 

Tóm tắt nội dung

Các ngành khoa học xã hội tuyển sinh khối nào?

Thông thường, các ngành khoa học xã hội sẽ tuyển sinh khối C với các tổ hợp môn là Văn, Sử, Địa. Để có thể học tốt những môn này, các em cần có những bí quyết học tập hợp lý. Các em không nên chỉ cầm sách vở học thuộc, cố nhồi nhét chữ. Làm như vậy sẽ không hiệu quả, học trước quên sau.

Thay vào đó, các em nên lập dàn ý cụ thể, chi tiết để có thể nhớ lâu, nhớ dai những môn khoa học xã hội. Những môn này không cần phải suy nghĩ và tư duy nhiều như các môn tự nhiên. Vậy nên chỉ cần sử dụng phương pháp học tập hợp lý, các em đã có thể học rất tốt Văn – Sử – Địa.

Các ngành khoa học xã hội của khối C

Ngành Quản lý Nhà nước 

Đối với những bạn khối C, các bạn có thể lựa chọn ngành Quản lý Nhà nước để theo học. Đây là ngành nghề có khả năng tổ chức, thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ của chuyên viên trong lĩnh vực quản lý hành chính. Theo học ngành này, các thí sinh sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Kiểm sát, Luật hay Quản lý chính sách nhà nước,… Sau khi tốt nghiệp, các em đủ kỹ năng, kiến thức để có thể làm việc ở các công ty, các cơ quan quản lý nhà nước hay tiếp tục học để nâng cao trình độ. 

Ngành Luật

Luật là một trong những ngành được xã hội coi trọng và rất phát triển tại Việt Nam. Vì là ngành liên quan tới luật pháp nên ngành luật đòi hỏi đào tạo cực kỳ chặt chẽ và bài bản. Đây là một ngành được khá nhiều bạn khối C theo học. Nếu mong muốn được nắm vững luật pháp, khao khát đem đến lẽ phải cho mọi người thì bạn hãy đến với ngành Luật. Theo đuổi ngành này, các bạn sẽ có thể trở thành người hỗ trợ, cố vấn cho các đoàn thể, công ty Luật,… 

Khối C gồm các ngành khoa học xã hội nào?

Báo chí & truyền thông 

Báo chí truyền thông là một trong những lĩnh vực hot bậc nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu theo đuổi lĩnh vực này, các em sẽ được đào tạo, được sở hữu nền tảng kiến thức cực kỳ lý tưởng về khoa học xã hội. Khả năng tư duy, kỹ năng biên tập và viết lách của các em sẽ trở nên ấn tượng hơn. Chưa dừng lại ở đó, các em đã có thể kiếm tiền dựa vào nghề viết lách ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất. Các em sẽ làm cộng tác, viết thuê cho các tạp chí, tờ báo điện tử,… 

Sau khi ra trường, các cử nhân ngành Báo chí truyền thông có thể làm cho các tờ báo từ Trung ương đến địa phương. Các em cũng có thể làm cho các tờ báo, trang tin điện tử, làm truyền hình, phát thanh, báo giấy,… Nếu biết sở hữu thêm kỹ năng thiết kế, tạo dựng video thì các em có thể làm design. Chưa hết, các cử nhân truyền thông có thể làm cho các công ty truyền thông, làm marketing, chạy quảng cáo,… 

Ngành triết học 

Triết học là một trong những ngành nghề của khối C. Theo học ngành này, các em sinh viên sẽ có thể làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu các môn lý luận như tư tưởng Hồ Chí Minh, Mác – Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp trên toàn quốc. Chưa dừng lại ở đó, các em cũng có thể làm tại ban tuyên giáo huyện, tỉnh; làm biên tập tại ban chính trị, lý luận,… ở các tờ báo, nhà xuất bản; làm việc trong các tổ chức chính trị, xã hội và văn hóa. 

Ngành khoa Học lịch sử 

Ngành khoa Học lịch sử gồm những chuyên ngành như lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam, khảo cổ học hay quản trị văn phòng. Sau khi tốt nghiệp, các em sinh viên có thể làm công tác giảng dạy, nghiên cứu, báo chí, du lịch, tuyên giáo,… Thậm chí, các em cũng có thể trở thành một nhà chính trị gia vĩ đại nếu có bản lĩnh và ý chí phấn đấu vươn lên. 

Ngành văn hóa du lịch 

Nếu chỉ học được khối C, các bạn cũng có thể theo học ngành văn hóa du lịch. Theo học ngành này, các em có thể trở thành những hướng dẫn viên du lịch tài ba, sở hữu mức thu nhập khủng. Ngoài ra, các em cũng có thể làm việc trong các công ty du lịch, lữ hành hay các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp. 

Đối với các em học thiên về văn hóa, các em sẽ có thể làm việc ở phòng ban văn hóa, làm việc trong các lĩnh vực về văn hóa, ẩm thực,… 

Ngành sư phạm

Nghề giáo được xem là nghề ổn định và khó bị thất nghiệp. Học khối C, các em sẽ được đào tạo để có thể trở thành giáo viên dạy sử, địa, văn, giáo dục công dân,… Ngoài ra, các em cũng có thể giảng dạy ở các trường mầm non hay lớp 1. 

Ngành quân đội, công an

Quân đội, công an cũng tuyển sinh khá nhiều ở khối C. Ngoài việc sở hữu thể hình, chiều cao lý tưởng, gia đình không có “phốt” với đất nước thì các bạn phải đạt điểm khá cao mới có thể vào những ngôi trường chất lượng chuyên đào tạo quân đội, công an. 

Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp các bạn trẻ có những góc nhìn đa chiều nhất về các ngành khoa học xã hội. Nếu đam mê lĩnh vực Y Dược, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y dược Hà Nội để thỏa mãn niềm đam mê của bản thân. 

5/5 - (1 bình chọn)