Các trường khối ngành sư phạm phải đặt ra tiêu chí chất lượng hàng đầu

10 điểm 3 môn vẫn trúng tuyển khối ngành sư phạm đó là điều bất cập xảy ra vào năm trước. Vì thế mà nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng về chất lượng đào tạo bởi đây là những người đào tạo và giảng dạy các thế hệ học sinh tương lai.

Khi chia sẻ về ngưỡng đảm bảo chất lượng về đầu vào khối ngành sư phạm được Giáo sư Tiến sĩ Đinh Xuân Khoa khẳng định về chất lượng đào tạo sau khi có kết luận về tiêu chí đảm bảo chất lượng tuyển sinh các trường Đại học, Cao đẳng, Trung Cấp.

Các trường khối ngành sư phạm phải đặt ra tiêu chí chất lượng hàng đầu

Điểm sàn các tổ hợp xét tuyển vào các trường Đại học sư phạm đối với hệ Đại học sẽ được xét tuyển điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là 17 điểm. Hệ cao đẳng sư phạm là : 15 điểm, còn đối với hệ Trung cấp là: 13 điểm.

Đối với 17 điểm có gây khó khăn trong việc tuyển sinh của nhà trường hay không? Giáo sư Đinh Xuân Khoa khẳng định trong cuộc họp với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tại đây các hiệu trưởng trường sư phạm cần phải có ngưỡng riêng để đảm bảo chất lượng đầu vào. Đồng thời áp dụng chất lượng đầu vào cũng như đáp ứng các yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo. Các trường phải yêu cầu đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh Đại học, Cao đẳng và trung cấp thì nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 đã họp. Và đưa ra mức điểm để xét tuyển là 17 điểm đối với khối ngành đào tạo giáo viên trong tương lai.

Đối với mức điểm này, Trường Đại học Vinh dự kiến sẽ chỉ tuyển sinh được khoảng 80% chỉ tiêu sư phạm. Nhưng Giáo sư Đinh Xuân Khoa cho rằng: cá nhân cũng như Bộ giáo dục và Đào tạo các trường sư phạm đều thống nhất cao. Không phải tuyển bằng chỉ tiêu cho đủ mà phải căn cứ vào vấn đề đào tạo cũng như chất lượng. Tổ chức đào tạo để người giáo viên áp dụng được những yêu cầu đổi mới trong giáo dục, đáp ứng yêu cầu của xã hội đề ra.

Cần phải lưu ý trong việc điều chỉnh nguyện vọng

Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường sư phạm sẽ gắn liền với nguồn ngân sách hỗ trợ của nhà nước vì vậy chỉ tiêu giảm thì các trường cũng sẽ gặp khó khăn. Mặc dù gặp khó khăn cũng phải khắc phục vì nên giáo dục của đất nước. Đồng thời Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã chỉ đạo đầu tư cũng như đào tạo bồi dưỡng giáo viên để thực hiện tốt các chương trình cũng như hệ thống nội dung của sách giáo khoa mới.

Tổng chỉ tiêu của trường Đại học Vinh chỉ khoảng 15% chỉ tiêu toàn trường. Trường đã từ lâu từng bước đa ngành hóa trong quá trình đào tạo. Tại đây nhà trường đã có sự chuẩn bị cho việc số lượng thí sinh sư phạm tuyển vào ngày càng ít đi mà vẫn phải đảm bảo công việc cho các cán bộ cũng như giảng viên đảm bảo hoạt động. Không cắt giảm giáo viên bừa bãi …

Qua kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa qua, nhìn vào số điểm của thí sinh thì môn Lịch sử có số điểm thấp kỷ lục trong những năm qua. Vì thế cũng phải đặt ra câu hỏi liệu ngành Giáo dục đã có phương pháp dạy và học một cách khoa học chưa? Không nên đổ lỗi tất cả cho thí sinh.

Rate this post