Dược là một trong những lĩnh vực, ngành nghề hot nhất ở thời điểm hiện tại. Để hiện thực hóa đam mê của mình, có những người theo học Đại học, có người theo học Trung cấp về ngành Dược. Vậy, học Trung cấp Dược có được bán thuốc không? 

Tóm tắt nội dung

Dược sĩ là gì? 

Dược sĩ còn có tên gọi là khác là thầy thuốc. Ngoài việc bốc thuốc, bán thuốc theo đơn của các Bác sĩ thì người Dược sĩ cũng phải tham gia vào quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Đồng thời, người làm nghề Dược sĩ phải tư vấn, giúp người dân và cả cộng đồng hiểu hơn về các loại thuốc. 

Học Trung cấp Dược có được bán thuốc không? 

Quy định tại điều 25 Luật Dược năm 2005 đã nói rõ, điều kiện để chủ cơ sở bán lẻ thuốc được hành nghề đó là phải sở hữu trình độ Đại học trở lên. Đối với các Dược sĩ Cao đẳng, các bạn cũng sẽ được đứng tên nhà thuốc nhưng chỉ tại tuyến huyện, xã và chỉ được bán những loại thuốc thông thường. 

Chính vì vậy, các cử nhân ngành Trung cấp Dược nên học liên thông lên trình độ Cao đẳng hoặc Đại học để có thể dễ dàng mở quầy bán thuốc hơn. Để có thể hoạt động lâu dài trong lĩnh vực Dược, các bạn phải sở hữu những bằng cấp chuyên môn về ngành Dược. Ngoài ra, người Dược sĩ cũng phải có thời gian thực hành phù hợp với từng loại hình khi hành nghề. Được biết, các Dược sĩ trình độ Đại học sẽ phải học 5 năm mới có thể hành nghề, được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hành nghề Dược. 

Ngoài ra, Dược sĩ cũng phải có năng lực, đầy đủ hành  vi nhận sự để có thể hành nghề Dược lâu dài. Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn hành nghề Dược thì các bạn không trong thời gian bị cấm hành nghề, không bị tra cứu trách nhiệm hình sự, không làm những công việc liên quan tới y tế theo các quyết định của toà án,… Thầy thuốc, Dược sĩ cần phải cam kết thực hiện các luật để bảo vệ sức khỏe nhân dân hay các quy chế về ngành Dược cũng như các ngành nghề chuyên môn khác liên quan tới Dược. 

Học Trung cấp Dược có được bán thuốc không? 

Học ngành Dược ra làm gì? 

Sau khi học xong ngành Dược, các cử nhân có thể làm những công việc cụ thể như sau: 

  • Làm việc ở những trường chuyên đào tạo Y Dược: Nếu đam mê truyền lửa, các cử nhân ngành Dược học có thể làm kỹ thuật viên, giảng viên tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, Trung cấp hay Cao đẳng chuyên đào tạo ngành Dược. 
  • Làm việc tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương: Tại đây, các Dược sĩ sẽ chịu trách nhiệm cung ứng chất lượng cũng như chất lượng thuốc. Các bạn cũng có thể tư vấn cho các Bác sĩ về các loại thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc cho các bệnh nhân,… 
  • Làm việc ở các tập đoàn, công ty sản xuất thuốc: Các Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình và công thức để sản xuất thuốc. Các bạn cũng sẽ được nghiên cứu các dạng bào chế, hoạt chất để đảm bảo thuốc ra đúng chất lượng. Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có thể dõi theo quy trình chiết xuất và nuôi trồng Dược liệu. 
  • Làm tại trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Các Dược sĩ sẽ đánh giá, kiểm tra chất lượng của các loại thuốc, kiểm tra những thuốc nào chưa đạt yêu cầu để tiêu hủy. 
  • Làm việc tại các cơ sở kinh doanh: Các cử nhân Dược học sau khi ra trường có thể làm việc tại các công ty phân phối, công ty nhập khẩu hay nhà thuốc tư nhân. 

Ngoài ra, các cử nhân ngành Dược có thể đảm nhận, làm việc tại các đơn vị Dược với vai trò là Trình dược viên hay nhân viên tư vấn Dược. Ở thời điểm hiện tại, ngành Dược vinh dự được nằm trong top những ngành nghề có triển vọng để hướng tới một tương lai tốt đẹp. Học ngành Dược, các bạn hoàn toàn có thể được làm việc trong môi trường lý tưởng sau khi ra trường. 

Nên học ngành Dược ở đâu?

Để có thể theo đuổi ngành Dược, các bạn trẻ có thể học trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một ngôi trường lý tưởng, luôn được các bạn trẻ theo học và đánh giá cao. Chất lượng đào tạo của nhà trường là điều không cần bàn cãi quá nhiều, quá lý tưởng. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường chuyên đào tạo những Dược sĩ giỏi “y thuật” và không kém y đức. Sau khi hoàn thành khóa học tại nhà trường, các cử nhân sẽ được cấp bằng Cao đẳng Dược theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Sau khi học xong, các em sẽ có thể học liên thông Đại học để hoàn thành ước nguyện của bản thân. Ngoài ra, các em cũng có thể đi làm ngay nếu muốn nhanh chóng được kiếm tiền. 

Học Trung cấp Dược có được bán thuốc không? 

Đến với trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm ngay sau khi ra trường. Nhà trường cam kết sẽ hỗ trợ hết mình để các em sinh viên có thể tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường. Các em hoàn toàn có thể làm việc tại các cơ sở y tế, các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương. Theo thống kê, tỷ lệ sinh viên ra trường làm đúng chuyên ngành của nhà trường lên đến 99,9%. Đây là một con số quá khủng, quá ấn tượng mà không không phải trường nào cũng có được. Nhà trường cam kết hoàn trả 100% học phí đối với những em sinh viên không thể tìm việc làm đúng chuyên ngành. 

Chưa dừng lại ở đó, học phí của trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng không quá đắt, phù hợp với điều kiện của các phụ huynh cũng như các em sinh viên. Được biết, học phí ngành Dược học chỉ là 800.000 đồng/tháng và ngành Điều dưỡng cũng vậy. Trong khi đó, học phí ngành Y sĩ y học cổ truyền thậm chí còn rẻ hơn khá nhiều. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng áp dụng những chính sách học bổng, miễn giảm học phí để giúp các sinh viên phấn đấu, nỗ lực trong học tập nhiều hơn. 

Thanh xuân của các em sẽ trở nên lý tưởng hơn khi đến với trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khuôn viên, cảnh quan của nhà trường được đánh giá rất đẹp, khiến tâm hồn các em bay bổng hơn. Bên cạnh đó, hệ thống đầu sách tại thư viện của nhà trường cũng được đánh giá rất phong phú và đa dạng. Đến với thư viện, các em sẽ được đọc những cuốn sách Y Dược cực kỳ hấp dẫn để nâng cao tay nghề của mình hơn. Các em sẽ được hấp thụ những gì được gọi là tinh túy nhất khi theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 

Trên đây là bài viết phân tích, đánh giá vấn đề học Trung cấp Dược có được bán thuốc không theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Dược Hà Nội nếu yêu thích trường này. Chúc các bạn thành công. 

Rate this post