Hiện nay trên cả nước có rất nhiều chùa Hang, mỗi ngôi chùa mang màu sắc kiến trúc, văn hóa và ý nghĩa đặc trưng riêng. Cùng tìm hiểu những ngôi chùa Hang An Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng ngay dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Chùa Hang An Giang

Một trong những ngôi chùa Hang ở Việt Nam sở hữu kiến trúc cực kỳ đẹp mắt chính là chùa Hang An Giang. Ngôi chùa này còn có tên gọi Phước Điền Tự, nằm ở đường Tân Lộ Kiều Lương, được công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia.

Với vị trí tọa lạc trên triền núi Sam, ngôi chùa được bao quanh bởi núi non hùng vĩ, thiên nhiên xanh mát tuyệt đẹp.

Vào mùa hè đến, ngôi chùa được bao quanh bởi thảm hoa bằng lăng, hoa giấy rực rỡ tựa như một vườn cổ tích. Sự kết hợp hài hòa giữa vị trí, cảnh sắc thiên nhiên và kiến trúc, tạo nên một ngôi chùa Hang tuyệt đẹp, nổi tiếng trên đất Bảy Núi.

Chùa Hang Thái Nguyên

Chua-Hang-Thai-Nguyen
Chùa Hang Thái Nguyên

Xem thêm:

Tọa lạc tại xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 60 km về phía Tây Bắc. Chùa Hang ở đây chìm sâu trong núi đá, cửa chùa nằm ở lưng chừng núi đá vôi, dãy núi kéo dài khoảng 10km, theo đường vòng cung, dáng núi có hình hai con rồng châu đầu vào nhau nên nhân dân quen gọi là núi “hai đầu rồng”, phía dưới là dòng sông Chu hiền hòa.

Chùa là một quần thể kiến trúc gồm: Hang trên, miếu Mẫu, nhà Tam quan, hang dưới, bàn thờ Phật, tấm bia cổ thời Nguyễn và chuông cổ. Từ cửa hang càng vào sâu trong hang càng rộng, điểm độc đáo ở đây là bên trong có những bãi đá bằng phẳng, nước chảy thành bờ vùng, bờ thửa, lưu truyền đó là ruộng của tiên phật.

Chùa Hang còn là một di tích gắn với một sự kiện lịch sử, là nơi Bác Hồ từng ở và làm việc sau khi đi chiến dịch Biên giới Thu Đông (1950). Nơi đây đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia năm 2015.

Chùa Hang Đồ Sơn Hải Phòng

Chua-Hang-Hai-Phong
Chùa Hang Hải Phòng

Chùa Hang Đồ Sơn tên chữ là Cốc Tự tọa lạc tại khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Tp. Hải Phòng. Từ xa xưa, thời điểm mới khai hoang, chùa Hang được xây dựng trong một hang đá. Theo lịch sử ghi lại, vào thế kỷ thứ II (TCN), có một nhà sư từ Thiên Trúc đã đi cùng các thương gia sang Giao Châu (vùng đất Việt Nam ngày nay) để truyền bá đạo Phật. Chính ông đã dừng lại tại đây, chọn một hang đá để cư trú và mở chùa, đó chính là Cốc Tự cổ và ngày nay gọi là chùa Hang.

Chùa Hang Đồ Sơn Hải Phòng cũ ngày trước được xây dựng trong một hang đá, có chiều cao là 3.5m và rộng 7m, càng vào sâu bên trong thì chùa càng thu hẹp dần diện tích.

Ngày nay, sau khi đã trải qua nhiều lần cải tạo, trùng tu lại, chùa Hang Đồ Sơn mới đã được di chuyển và xây dựng lại cách đó khoảng 100m. Kiến trúc chùa mới đẹp và độc đáo hơn, với 3 tầng riêng biệt: tầng 1 dành cho việc bếp núc nấu ăn, tầng 2 là tòa Tam Bảo và tầng thứ 3 là điện Tây Phương.

Trên đây là ba chùa Hang đẹp nhất, đến đây du khách vừa đi lễ chùa cầu an cho gia đình vừa chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật nguy nga và tráng lệ. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho chuyến du lịch sắp tới.

Rate this post