Vườn quốc gia Cát Bà là một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn của thế giới được thành lập ngày 31/3/1986. Là nơi bảo tồn hàng trăm loài động thực vật quý hiếm và được coi là báu vật xanh ở khu vực phía Bắc. Vườn Quốc gia Cát Bà có gì để khám phá?

Tóm tắt nội dung

Vườn Quốc Gia Cát Bà ở đâu?

Vườn quốc gia Cát Bà ở đường xuyên đảo Cát Bà, thị xã Trân Châu, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng. Vườn quốc gia Cát Bà nằm cách trung tâm thành phố khoảng hơn 30km về phía Nam.

Đến Vườn Quốc gia Cát Bà du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hoang dã và ngắm hàng trăm loài động thực vật quý hiếm như voọc đầu trắng, cây thổ phục linh, kim giao.

Đây là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất của Việt Nam là một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn của thế giới. Vườn quốc gia Cát Bà với những hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Hệ sinh thái rừng ngập mặn núi cao và duyên hải, hệ sinh thái biển với những rặng san hô tuyệt đẹp, là hệ sinh thái rừng xanh trên núi đá vôi.

vuon-quoc-gia-cat-ba-co-gi-de-kham-pha

Vườn Quốc gia Cát Bà có gì để khám phá?

Vườn quốc gia Cát Bà có tổng diện tích tự nhiên lên tới 17.360ha, hiện nay đang bảo tồn rất nhiều hệ sinh thái biển, trên cạn và các loài động thực vật quý hiếm. Bao gồm 11.000ha là rừng và 6.500ha là mặt nước biển. Có một hệ động cây cỏ đa dạng, gồm282 loài động vật sống trong rừng, 2.320 loài động cây cỏ, 196 loài cá biển, trong đó có 538 loài động vật sống ở đáy biển, 75 loài rong biển, 177 loài san hô, 771 loài cây cỏ trên cạn, 23 loài cây cỏ ngập mặn. Vườn quốc gia Cát Bà thu hút khách du lịch bởi những giá trị về lịch sử loài người. Rừng quốc gia Cát Bà đã trở thành địa điểm rất lý tưởng nhờ điều kiện khí hậu, môi trường thuận lợi và lưu trữ nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Những di tích khảo cổ học được tìm thấy cho thấy rằng có thể con người đã sinh sống tại Vườn quốc gia Cát Bà từ 6000 đến 7000 năm về trước. Đi vườn quốc gia Cát Bà bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Thời gian thích hợp để du lịch rừng quốc gia Cát Bà là từ tháng 4 đến tháng 10 vì không có mưa, thời tiết dễ chịu nên các bạn có thể leo lũi tham quan và khám phá hệ sinh thái tự nhiên.

Vườn quốc gia Cát Bà có gì?

Các bạn có thể lựa chọn một trong các tuyến tham quan vườn quốc gia Cát Bà tùy vào phương tiện đi và các địa điểm muốn ghé thăm. Gồm có: tuyến Ao Ếch – Việt Hải; tuyến Kim Giao – Mé Cồn – Tùng Di, đi bộ, leo núi tuyến Mây Bầu – Hang Quân Y;. Tuyến Rừng Kim Giao, tuyến Động Trung Trang – Hang Ủy Ban, Đỉnh Ngự Lâm, Giáo dục môi trường. Vườn quốc gia Cát Bà có thể thấy rất nhiều địa điểm đẹp cho bạn ghé thăm.

Rừng quốc gia Cát Bà

Hệ sinh thái rừng ở vườn quốc gia Cát Bà vô cùng đa dạng có hang cây cổ thụ lâu đời, thân cây cực to và tán lá rộng bao phủ. Rừng ở đây được chia thành 3 loại rừng ngập mặn và rừng kim giao, rừng nguyên sinh loại rừng duy nhất chỉ có ở đảo Cát Bà.

Khám phá hệ sinh thái biển

Hệ sinh thái biển ở Vườn quốc gia Cát Bà chủ yếu ở bờ biển, và chân núi đá vôi. Với gần 1500 các loại cá, san hô, rong biển. Đến với Đảo Cát Bà du khách sẽ được tham gia vào những hoạt động vui chơi, giải trí cực hấp dẫn như lặn biển ngắm san hô, chèo thuyền kayak tham quan đảo, tắm biển và vui chơi bên bờ vịnh.  

Tham quan động vật quý hiếm

Bên cạnh những trải nghiệm khám phá hệ sinh thái biển, du khách sẽ được ngắm nhìn hệ sinh thái rừng và biển nhưng quần thể động vật của vườn quốc gia ở Cát Bà với 1000 các loài cá, gần 200 loài chim, 60 loài thú, 50 loài bò sát và 20 loài lưỡng cư khác nhau. Ở đây nổi tiếng với loài voọc đầu vàng, duy nhất chỉ có ở Cát Bà, thường đu mình trên những vách đá, cây. Bạn cũng có thể trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái biển như tham quan Lan Hạ, Vạn Tà, Trà Báu, vịnh Vạn Bội, Việt Hải các hoạt động du lịch sinh thái rừng và cảnh quan ở những vịnh này rất đẹp. Có gần 540 loài động vật đáy, khoảng 200 loài thực vật phù du, có khoảng 1313 loài với 196 loài cá biển, 75 loài rong biển chính là những tài sản vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này. Với những sự đa dạng trên, vườn quốc gia Cát Bà được đánh giá là địa điểm vô cùng lý tưởng cho mọi người đến tham quan, nghiên cứu. Bạn đừng quên hãy ghé thăm Hồ Ếch cảnh quan tuyệt vời như tranh.

Du khách có thể thuê và đi thuyền kayak vòng quanh các vịnh để du lịch sinh thái biển, câu cá hoặc tắm biển, tham gia những hoạt động thể thao mạo hiểm dưới nước.

Khám phá sinh thái học

Vườn Quốc gia Cát Bà đang bảo tồn loài voọc đầu vàng có nguy cơ tuyệt chủng cao. Khám phá sinh thái học là loại hình du lịch đang rất phổ biến trong những năm gần đây.

Thung lũng hoa Cát Bà

Thung lũng hoa Cát Bà hội tụ đủ các loại hoa đua nhau khoe sắc, ở đây được xem là một thiên đường hoa rộng rới 2 ha, bạn nên chọn trang phục thật đẹp để tới đây chụp ảnh nhé.

check-in-thung-lung-hoa-cat-ba

Check-in thung lũng hoa Cát Bà

Vườn lan Cát Bà

Vườn lan Cát Bà một số loài lan quý tại khu vườn như lan đai châu, lan bạch câu, Lan vảy rồng. Vườn lan này chuyên chăm sóc và bảo tồn những giống lan quý hiếm

Phương tiện để đến rừng quốc gia Cát Bà

Đến vườn quốc gia ở Cát Bà, bạn có thể tham khảo ba phương tiện dưới đây:

 • Ô tô: Phương tiện này phù hợp với đoàn đông người, đi theo tour, bạn cần đặt trước để có xe vì xe ô tô ở Cát Bà không nhiều
 • Xe máy: Bạn có thể đi xe ôm hoặc thuê xe máy với giá từ 200.000 VNĐ/ngày. Nên chạy xe từ tốn vì đường đi lối lại chưa quen nên cần đảm bảo tốc độ an toàn nhất
 • Xe đạp: Nếu bạn mong muốn được khám phá những cung đường đèo có thuê xe đạp địa hình với giá khoảng 150.000 VNĐ/ngày ở trung tâm thị trấn Cát Bà.

Giá vé vào thăm vườn quốc gia Cát Bà

 • Giá vé người lớn: 80.000 VNĐ/người
 • Giá vé trẻ em: 40.000 VNĐ/người

Vườn quốc gia ở Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển của thế giới, lưu ý khi tới tham quan vườn quốc gia Cát Bà Hải Phòng bạn cần phải lưu ý:

 • Không chặt cây, hái hoa, ngắt lá, bẻ cành
 • Không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động, thực vật tại đây
 • Không xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh môi trường
 • Tham quan thân thiện
 • Chuẩn bị thức ăn nhẹ, đồ uống vì đồ ăn uống dọc đường sẽ khá đắt
 • Chuẩn bị các loại thuốc cần thiết như: thuốc sổ mũi, thuốc đau đầu, hạ sốt, kem chống muỗi, côn trùng cắn

Chắc hẳn qua bài viết bạn đã nắm được các thông tin Vườn Quốc gia Cát Bà có gì để khám phá và sẵn sang chuẩn bị hành lý, kinh nghiệm cho chuyến khám phá Vườn quốc gia Cát Bà của mình. Hi vọng bạn sẽ có chuyến đi nhiều kỷ niệm và chiêm ngưỡng được hết những vẻ đẹp hung vĩ của hệ sinh thái rừng, biển nơi đây.

 

 

 

Rate this post