Tỉnh Hải Dương có bao nhiêu huyện? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin tổng quan về tỉnh Hải Dương.

Tóm tắt nội dung

1. Tổng quan về tỉnh Hải Dương

Điều kiện tự nhiên

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tỉnh Hải Dương tiếp giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình và thành phố Hải Phòng.

Địa hình tỉnh Hải Dương được chia làm 2 vùng là vùng đồi núi và vùng đồng bằng. Trong đó, vùng đồi núi nằm ở phía bắc của tỉnh thuộc địa phận của thành phố Chí Linh và xã Kinh Môn. Vùng đồi núi thấp chiếm khoảng 11% diện tích tự nhiên phù hợp với việc trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và cây công nghiệp ngắn ngày. Vùng đồng bằng còn lại chiếm 89% diện tích tự nhiên do phù sa sông Thái Bình bồi đắp. Đây là loại đất màu mỡ nên thích hợp với nhiều loại cây trồng và sản xuất được nhiều vụ trong năm.

hải dương có bao nhiêu huyện
Tỉnh Hải Dương có nhiều di tích lịch sử

➤ Xem thêm: Tìm hiểu các trường Cao đẳng Dược ở TPHCM xét tuyển học bạ THPT năm 2020.

Về khí hậu, Hải Dương thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm ướt với 4 mùa. Nhiệt độ trung bình trong năm là 23oC và độ ẩm trung bình từ 78 – 87%; lượng mưa trung bình hàng năm từ 1,500mm – 1,700mm. Tỉnh này ít bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa và bão.

Về tài nguyên khoáng sản, với trữ lượng đá vôi lớn khoảng 200 triệu tấn, tỉnh Hải Dương có tiềm năng lớn về sản xuất vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, tỉnh này còn có khoảng 8 triệu tấn đất sét để sản xuất vật liệu chịu lửa và khoảng 400.000 tấn cao lanh để sản xuất gốm sứ. Ngoài ra, quặng bô – xít dùng để sản xuất đá mài và bột mài công nghiệp với trữ lượng khoảng 200.000 tấn. Những nguồn tài nguyên này chủ yếu tập trung tại địa bàn huyện Chí Linh và Kinh Môn.

Kinh tế

Theo số liệu thống kê mới đây, trong 6 tháng đầu năm 2019, nền kinh tế của tỉnh Hải Dương liên tục đạt tăng trưởng khá ổn định, ước đạt 7,2%. Ngành công nghiệp và xây dựng tăng 10,1%, đóng góp 5,8 điểm % vào tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP).

Bên cạnh đó, ngành dịch vụ cũng tăng 6,5% đóng góp 2,0 điểm % vào tăng trưởng GRDP. Tuy nhiên, ngành nông – lâm nghiệp và thuỷ sản lại giảm 4,9%, làm giảm 0,6 điểm % vào tăng trưởng GRDP. Trong đó, ngành trồng trọt ước giảm 4,3%, tương đương giảm 300 tỷ đồng.

Văn hóa – Xã hội

Hải Dương là một trong những cái nôi của nền văn hoá lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lịch sử hàng ngàn năm chống giặc ngoại xâm đã để lại cho vùng đất này một tài sản vô giá với hàng trăm di tích lịch sử văn hoá. Vùng đất này gắn bó với nhiều danh nhân như Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Phạm Sư Mạnh… Đây cũng là nơi sinh ra và lớn lên của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Không chỉ vậy, Hải Dương còn là một tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn, với phong cảnh thiên nhiên hữu tình cùng với nhiều di tích lịch sử đã được nhà nước công nhận và xếp hạng. Hiện tại, tỉnh này có 1.098 khu di tích lịch sử, trong đó có 133 di tích quốc gia và nhiều khu di tích khác đã được xếp hạng đặc biệt quốc gia đó là khu Côn Sơn, Kiếp Bạc… Một số điểm du lịch đẹp và nổi tiếng là Côn Sơn – Kiếp Bạc, động Kính Chủ, đảo cò Chi Lăng Nam, đền cao An Phụ, gốm sứ Chu Đậu – Mỹ Xá…

Ngoài ra, tỉnh này còn có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng lâu đời và cũng chính là nơi có nền văn hoá dân gian đặc sắc của vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng với các loại hình nghệ thuật như ca trù, hát chèo.

hải dương có bao nhiêu huyện

Tỉnh Hải Dương có bao nhiêu huyện?

2. Tỉnh Hải Dương có bao nhiêu huyện?

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Hiện tại, tỉnh Hải Dương có 12 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện với 235 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 47 phường, 178 xã và 10 thị trấn.

Cụ thể, có 02 thành phố trực thuộc tỉnh đó là: thành phố Hải Dương và thành phố Chí Linh. Hai thành phố này đóng vai trò là trung tâm đầu tàu kinh tế của tỉnh Hải Dương. Bên cạnh đó, 10 huyện của tỉnh gồm: Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Kinh Môn, Kim Thành, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Miện, Thanh Hà và Tứ Kỳ.

3. Thành phố Hải Dương có bao nhiêu phường?

Thành phố Hải Dương nằm ở vị trí trung tâm tỉnh Hải Dương, cách Thủ đô Hà Nội 57km về phía đông và cách thành phố Hải Phòng 45km về phía tây. Thành phố này được xem là trung tâm kinh tế, kỹ thuật, giáo dục, khoa học, y tế, dịch vụ của tỉnh Hải Dương. Hiện tại, thành phố Hải Dương là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương, với 25 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc.

Cụ thể, thành phố Hải Dương gồm 19 phường sau: Ái Quốc, Bình Hàn, Cẩm Thượng, Hải Tân, Lê Thanh Nghị, Nam Đồng, Nguyễn Trãi, Nhị Châu, Ngọc Châu, Phạm Ngũ Lão, Quang Trung, Thạch Khôi, Thanh Bình, Tân Bình, Tân Hưng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Tứ Minh và Việt Hòa. Bên cạnh đó là 6 xã: An Thượng, Liên Hồng, Ngọc Sơn, Gia Xuyên, Quyết Thắng và Tiền Tiến.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về tỉnh Hải Dương, hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc tỉnh Hải Dương có bao nhiêu huyện.

Tổng hợp

3/5 - (1 bình chọn)