Điều kiện học Trung cấp Dược khá đơn giản mà nhiều thí sinh có thể đáp ứng được. Để có thể học Trung cấp Dược, các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT. Với thời gian đào tạo chỉ là 1 đến 3 năm, người học sẽ sớm hoàn thiện chương trình học và có thể tự tin tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường. 

Dược là một trong lĩnh vực, ngành nghề khá hot và nhận sự quan tâm lớn từ giới trẻ cũng như thị trường lao động. Trong bối cảnh mà nguồn nhân lực Dược sự thiếu trầm trọng như hiện nay, các cử nhân ngành Dược càng có nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình hơn. Theo học Trung cấp Dược, các sinh viên sẽ sớm có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định bởi thời gian đào tạo ngắn. Trong khi đó, thời gian đào tạo ở cấp độ Đại học lên đến 4 năm. 

Ở thời điểm hiện nay, có khá nhiều ngôi trường trên toàn quốc có đào tạo ngành Dược, các thí sinh có thể lựa chọn ngôi trường thuận lợi nhất để có thể theo đuổi đam mê. 

Tóm tắt nội dung

Chương trình đào tạo hệ trung cấp Dược cơ bản

Theo học ngành Trung cấp Dược, các thí sinh sẽ được học những môn chung gồm: Chính trị; Giáo dục – Quốc phòng; Giáo dục thể chất; Ngoại ngữ; Tin học; Giáo dục pháp luật; Kỹ năng giao tiếp.

Đối với học phần chuyên môn và cơ sở, các sinh viên Trung cấp Dược sẽ được học những môn cụ thể như sau: Viết đọc tên thuốc; Hóa phân tích; Tổ chức và quản lý y tế; Thực vật; Hóa phân tích; Y học cơ sở; Kỹ năng giao tiếp – tư vấn dược; Dược liệu; Bào chế; Bảo quản thuốc và dụng cụ y tế; Hóa dược – dược lý I; Hóa dược – dược lý II; Hóa dược – dược lý III; Kiểm nghiệm thuốc; Marketing dược; Thực tập thực tế cơ sở; Thực tập tốt nghiệp; Thi tốt nghiệp. 

Tuy không danh tiếng bằng các hệ Cao đẳng hay Đại học, thế nhưng theo học Trung cấp Dược, các em sẽ có những lợi thế riêng biệt, những ưu điểm riêng. Học Trung cấp Dược, các sinh viên hoàn toàn có cơ hội để liên thông lên hệ Cao đẳng, Đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các em sẽ sớm ổn định công việc vì thời gian đào tạo rút gọn.

Điều kiện học Trung cấp Dược là gì?

Sinh viên sẽ học được khi khi theo học Trung cấp Dược

Học Trung cấp Dược, các sinh viên sẽ được đào tạo cực chất những kiến thức về khoa học cơ bản và dược học cơ sở; nắm vững kiến thức liên quan đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân  trong điều kiện chuyên môn cụ thể. Chưa dừng lại ở đó, các em cũng sẽ sở hữu những kiến thức chuyên ngành, chuyên môn ấn tượng về ngành Dược. Các em cũng có thể kiểm nghiệm và cung ứng mỹ phẩm, thuốc. 

Về kỹ năng, các em sẽ được đào tạo về cách đảm bảo chất lượng thuốc, chất lượng thí nghiệm; thực hiện các nghiệp vụ về dược trong phạm vi nhiệm vụ được giao; quản lý, cung ứng thuốc; hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; hướng dẫn về chuyên môn cho cán bộ dược có trình độ thấp hơn. 

Về thái độ, các em sẽ dần hoàn thiện bản thân mình hơn. Các em có đạo đức nghề nghiệp, đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết; có tinh thần đoàn kết , tôn trọng , giúp đỡ đồng nghiệp, học hỏi nâng cao nghiệp vụ Dược; ý thức thận trọng, tỉ mỉ, chính xác trong hoạt động nghề nghiệp Dược; trung thực, khách quan, có tinh thần học tập vươn lên; có đạo đức tác phong, thái độ nghề nghiệp với người bệnh; coi trọng kết hợp y – dược học hiện đại với y – dược học cổ truyền. 

Tốt nghiệp ngành Dược ra trường làm gì? 

Sau khi hoàn thành khóa học, tốt nghiệp ngành Dược thì các cử nhân hoàn toàn có thể làm việc, đảm nhận các công việc ở nhiều vị trí chuyên môn khác nhau dựa vào nguyện vọng và năng lực của bản thân như: 

  • Làm việc tại cơ sở y tế và bệnh viện: Các em sẽ chịu trách nhiệm cung ứng chất lượng, số lượng thuốc. Các em cũng có thể tham vấn với các Bác sĩ; cảnh báo tương tác; hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc;… 
  • Làm việc tại các trường chuyên đào tạo Y dược: Các em có thể làm giảng viên, giảng dạy tại các trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học chuyên đào tạo ngành Dược;
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Các Dược sĩ sẽ phải phân tích, đánh giá chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của các loại thuốc, đảm bảo an toàn khi tới tay người sử dụng.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc: Các Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức sản xuất các loại thuốc, dạng bào chế, hoạt chất để đảm bảo thuốc sản xuất ra đúng chất lượng. Ngoài ta, các Dược sĩ cần theo dõi quy trình chiết xuất, sản xuất và nuôi trồng Dược liệu,… 
  • Tại cơ sở kinh doanh: Sau khi ra trường, các cử nhân Dược học có thể làm việc tại các quầy bán thuốc, các công ty bán thuốc hay các tập đoàn chuyên kinh doanh thuốc. 

Ngoài ra, các cử nhân ngành Dược cũng có thể tự mở quầy thuốc kinh doanh tại nhà. Các em cũng có thể làm Trình dược viên, nhân viên tư vấn dược tại các đơn vị Dược. Nhìn chung, cơ hội việc làm của ngành Dược được đánh giá là khá lý tưởng, các bạn sinh viên hãy cứ yên tâm theo học. Nguồn nhân lực ngành Dược hiện tại hiện chưa vẫn còn thiếu khá nhiều nên các cử nhân không cần lo lắng quá nhiều. Dược là ngành nghề hot, là nghề cao quý trong số những nghề cao quý. 

Trên đây là bài viết phân tích, đánh giá điều kiện học Trung cấp Dược theo những góc nhìn khách quan và đa chiều của quý độc giả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn trẻ có những thông tin bổ ích để có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu cực kỳ đam mê ngành Dược, các bạn hoàn toàn có thể theo học Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nếu muốn trở thành Dược sĩ tài ba trong tương lai. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

Rate this post