Thí sinh học văn bằng 2 cao đẳng Dược cần lưu ý những gì? Đây là câu hỏi nhiều người tìm kiếm, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Đánh giá chung về ngành Dược hiện nay

Ngành Dược chuyên nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể, cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc.

Khi đời sống xã hội ngày càng phát triển, đồng nghĩa với nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mọi người trong cộng đồng sẽ càng tăng cao hơn. Theo đó, ngành Dược trong những năm qua luôn khẳng định là ngành không thể thiếu trong đời sống xã hội.

Nhân lực ngành Dược nước ta hiện nay vẫn còn đang thiếu rất nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng cũng như chất lượng. Do đó các trường đã và đang tích cực quan tâm, đào tạo sinh viên nhóm ngành nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho tương lai. Bên cạnh đào tạo ngành Dược hệ chính quy, nhiều trường Cao đẳng, đại học đào tạo học văn bằng 2 cao đẳng Dược.

học văn bằng 2 cao đẳng DượcHọc văn bằng 2 cao đẳng Dược

2. Học văn bằng 2 cao đẳng Dược mấy năm?

Theo quy định của bộ Lao động Thương binh và xã hội, các trường cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành Dược trong thời gian 3 năm đối với hệ chính quy. Còn thời gian học văn bằng 2 cao đẳng Dược được áp dụng từ 20 – 24 tháng.

Tổng thời gian học Văn bằng 2 cao đẳng Dược:

 • 20 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên cùng nhóm ngành sức khoẻ (ngành liên quan tới Y Dược): Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Vật lý – trị liệu phục hồi chức năng …
 • 24 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học trở lên nhưng không cùng nhóm ngành sức khoẻ: Như Ngành Báo chí, Kỹ sư, Sư phạm, Công nghệ thông tin, Kế toán, Tài chính, ngân hàng, Bảo hiểm…

Sinh viên học Dược được đào tạo những gì?

 • Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được đào tạo về kiến thức chuyên môn chuyên sâu, khoa học công nghệ Y dược hiện đại.
 • Các môn học cơ sở và tự chọn: Hóa học đại cương, sinh học và di truyền, vi sinh, hóa hữu cơ, Marekting Dược, Quản trị – Kinh doanh Dược, Kỹ năng giao tiếp và tư vấn Dược
 • Các môn học chuyên ngành bắt buộc: Hóa Dược, Dược liệu, Kiểm nghiệm, Quản lý tồn trữ thuốc, Dược lâm sàng, Kinh tế Dược, Dược học cổ truyền, Bào chế, Bệnh học…

Lịch học văn bằng 2 cao đẳng Dược được sắp xếp bố trí ngoài giờ hành chính: Cả ngày Thứ 7, Chủ nhật hoặc các buổi tối từ Tối Thứ 2 đến tối Thứ 6 hàng tuần. Thời gian này được đánh giá khá phù hợp với đối tượng vừa học vừa làm.

Sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 ngành Dược hệ Cao đẳng, thí sinh được cấp bằng Cao đẳng theo đúng quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp.

3. Học văn bằng 2 cao đẳng Dược tại TPHCM

Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo các hệ chính quy, hệ liên thông và hệ văn bằng 2 các ngành Y Dược.

Theo học ngành Dược tại trường, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về lĩnh vực y học, dược học cùng với những kỹ năng để có thể đảm nhiệm và triển khai tất cả những hoạt động nghiệp vụ Dược liên quan đến đến thông tin thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, quản lý và cung ứng thuốc, sản xuất và phát triển các loại thuốc tại nhà máy, công ty, tập đoàn dược phẩm.

Trường có 2 cơ sở đào tạo tại TP HCM:

 • Tòa nhà PTT – Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường tiên phong ứng dụng mô hình “Trường học – Bệnh viện” kết hợp với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, với thời gian thức hành lên đến 70% tổng thời gian học nên chất lượng sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn được đánh giá cao.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chương trình đào tạo của trường trang bị cho người học những kiến thức nền tảng về y dược cùng những kỹ năng thực hành chuyên ngành để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Đến nay trường đã trở thành một địa chỉ uy tín cho nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi ngành y dược học tập và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.

Ngoài đào tạo hệ chính quy bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền, trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo ngành Dược và Điều dưỡng hệ văn bằng 2, thời gian từ 20 – 24 tháng.

Bên cạnh đó, trường có đội ngũ giáo viên kinh nghiệm lâu năm, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đảm bảo việc truyền đạt những kiến thức đầy đủ nhất cho các em vững vàng kỹ năng và kinh nghiệm khi ra trường.

học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Học văn bằng 2 cao đẳng Dược

4. Đánh giá cơ hội việc làm ngành Dược

Sinh viên theo học ngành Dược có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau, làm việc ở nhiều cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực Dược học:

Dược sĩ tại các bệnh viện: Dược sĩ chịu trách nhiệm cung ứng, đảo đảm chất lượng thuốc cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, dược sĩ còn có thể làm những vị trí như. Tham vấn với bác sĩ việc lên toa thuốc. Hướng dẫn sử dụng thuốc cho những bệnh nhân đặc biệt.

Kinh doanh lĩnh vực Dược phẩm: Bạn hoàn toàn có thể mở quầy thuốc, tự mình kinh doanh và quản lý … giúp bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn.

Phân phối, lưu thông thuốc: Vị trí này còn gọi là Trình Dược viên, chịu trách nghiệm phân phối thuốc từ những công ty, tập đoàn sản xuất hoặc phân phối Dược phẩm đến các nhà thuốc, quầy thuốc và đến tay người tiêu dùng.

Sản xuất thuốc: Người học Cao đẳng Dược xong có thể tham gia vào quá trình bào chế thuốc, vận hành dây chuyền sản xuất thuốc tại những xí nghiệp, công ty, tập đoàn Dược phẩm trong và ngoài nước được cấp phép hoạt động.

Quản lý về Dược: Công tác quản lý sự vận hành của ngành Dược từ trung ương cho đến địa phương như: Vụ Khoa học và Đào tạo, Cục Quản lý Dược, trung tâm y tế hoặc các phòng nghiệp vụ Dược…

Nghiên cứu Dược phẩm: Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể tham gia vào quá trình nghiên cứu Dược phẩm tại những trung tâm nghiên cứu, viện Dược liệu, viện vệ sinh Dịch tễ, viện kiểm nghiệm, viện Y học cổ truyền, các công ty, xí nghiệp, tập đoàn Dược phẩm và các trường Đại học…

Kiểm nghiệm thuốc: Người kiểm nghiệm thuốc có nhiệm vụ đánh giá, kiểm tra xem thuốc có đạt tiêu chuẩn hay không. Bạn có thể làm việc tại: các trung tâm kiểm nghiệm từ trung ương đến địa phương, phòng kiểm nghiệm của công ty, xí nghiệp, tập đoàn Dược phẩm…

Công tác giảng dạy: Tham gia vào quá trình giảng dạy, đào tạo về Y Dược, bạn có thể ở lại công tác tại trường với vị trí giảng viên, kỹ thuật viên, trợ giảng, nghiên cứu về lĩnh vực Dược học …

học văn bằng 2 cao đẳng Dược

Học văn bằng 2 cao đẳng Dược

5. Hồ sơ đăng ký xét tuyển học văn bằng 2 cao đẳng Dược

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Nhà trường.
 • 02 Bản sao Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bảng điểm tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng).
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng).
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh.
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 2 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương.

Trên đây là những thông tin cần biết khi thí sinh đăng ký học văn bằng 2 cao đẳng Dược. Hy vọng bài viết đã chia sẻ thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Rate this post