Du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh hiện nay được rất nhiều du khách lựa chọn và muốn được trải nghiệm. Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến với mọi người về tất tần tật những kinh nghiệm đi du lịch tại chùa này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Sơ lược thông tin chung về chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh nằm ở trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh. Chùa Ba Vàng nằm ở độ cao 340m so với mực nước biển. Ngôi chùa này có mạch phong thủy từ ngôi chùa linh thiêng ở trên đỉnh Yên Tử – Chùa Đồng, phía trước sẽ là sông, phía sau là núi, 2 bên sẽ là rừng thông. Do đó, chùa Ba Vàng không những có ý nghĩa về tâm linh mà còn là điểm để du khách tham quan, vãn cảnh rất đẹp của tỉnh Quảng Ninh.

Chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh
Sơ lược thông tin chung về chùa Ba Vàng Quảng Ninh

>>> Bạn có biết được tỉnh Quảng Ninh có mấy thành phố không

Trước kia chùa Ba Vàng được tiến hành xây dựng bằng gỗ. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, nghĩa là vào năm 1706. Trải qua thời gian chùa này đã nhiều lần được tiến hành trùng tu và tôn tạo. Hiện nay, chùa Ba Vàng được xây dựng rất khang trang, đẹp và tựa lưng vào phía sau núi.

Chùa Ba Vàng có đặc trưng so với những ngôi chùa Bắc Bộ, sẽ bao gồm 3 gian bái đường và 1 gian hậu cung, gồm từng bàn thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Tòa “Đại hùng bảo điện” (đây là chùa chính) sẽ có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Ngôi chùa này chính là nơi thờ Tam Đảo, trống độc mộc được công nhận là lớn nhất ở Việt Nam. 

Theo đó, hệ thống tượng pháp trong ngôi chùa được làm bằng gỗ có kích thước lớn như Quan âm, tượng Tham Thế, ông Ác, ông Thiện,… đều cao từ khoảng 2m trở lên. Trong số đó, pho tượng A Di Đà được xem là một trong số các tượng Phật được làm bằng gỗ thuộc vào loại lớn nhất tại miền Bắc. Kết tiếp đó chính là từng công trình như khu giảng đạo, thư viện, trai phòng, lầu chuông,… được tiến hành thiết kế rất hài hòa, liên hoàn và sẽ tạo thiện lợi cho nhà sư hành đạo, hoặc là phật tử đến chùa lễ Phật.

Ở trong chùa Ba Vàng Quảng Ninh còn có một giếng cổ nước không bao giờ cạn. Theo như tương tuyền, những ai uống được nước lấy từ giếng sẽ khỏe mạnh và nhanh khỏi bệnh. Vì vậy, đã có nhiều phật tử cũng như du khách thập phương đến đây đều muốn được uống nước lấy từ giếng này lên.

Kinh nghiệm đi du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Chùa Ba Vàng Quảng Ninh được xem là một trong những địa điểm hiện nay được nhiều du khách ghé thăm. Sau đây là một số những kinh nghiệm du lịch tại chùa Ba Vàng Quảng Ninh mọi người hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh
Kinh nghiệm đi du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh

>>> Tìm hiểu thêm thông tin tỉnh Quảng Ninh có sân bay không

Thời điểm để mọi người đi du lịch ở chùa Ba Vàng

Theo như nhiều người chia sẻ thời điểm thích hợp nhất để mọi người cần phải đi du lịch chùa Ba Vàng đó là vào lúc khai hội chùa mùng 8-1 Âm lịch và lễ hội hoa cúc tổ chức vào ngày 9-9 Âm lịch. Đây chính là Tết cổ xưa của người Việt và được gọi là Tết Trùng Dương hoặc là ngày Tết hoa cúc.

Ngoài ra, chùa Ba Vàng cũng thường tiến hành tổ chức từng khóa tu theo từng tháng. Các bạn trẻ khi đó sẽ được nghe thầy hay là sư trụ trì chùa Giảng Pháp. Nhằm giúp cho mọi người sớm hình thành được nhân cách, tâm hồn đẹp và nền tảng tâm lý thật vững chắc khi phải đối diện với từng khó khăn trong tương lai. Bên cạnh đó, hoạt động này sẽ góp phần trong việc bảo tồn được từng giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Phương tiện di chuyển khi du lịch tại chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Trong trường hợp các bạn đã lựa chọn tour du lịch chùa Ba Vàng thì không phải lo lắng đến phương tiện di chuyển. Nhưng đối với du khách du lịch tại chùa Ba Vàng tự túc thì có thể lựa chọn những phương tiện sau:

– Phương tiện công cộng: toàn bộ bến xe tại Hà Nội đều có tuyến Hà Nội – Uống Bí (chi phí khoảng 100.000VNĐ/ lượt). Tiếp đó, khi đến thành phố Uống Bí, các bạn có thể di chuyển bằng xe ôm hoặc là đi taxi đến chùa Ba Vàng (phí dao động khoảng tầm 50.000VNĐ/ lượt).

– Dùng đến phương tiện cá nhân: “đi phượt” bằng xe máy chính là trải nghiệm thú vị, con đường từ Hà Nội – Uống Bí cũng khá là đơn giản. Theo đó, các bạn có thể di chuyển theo hướng cầu Chương Dương – Bắc Ninh – Quốc Lộ 18 là các bạn sẽ đến được với Thành phố Uông Bí. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng tìm được đường đi đến với chùa Ba Vàng bằng cách dùng đến công cụ Google Map, hay là hỏi người dân địa phương. 

Chia sẻ về chi phí du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Theo như chia sẻ, giá vé của người lớn đi cáp treo khứ hồi 2 tuyến đó là 280.000VNĐ, còn khứ hồi là 180.000VNĐ, còn một chiều sẽ là 100.000VNĐ.

Còn đối với trẻ em, giá vé cáp treo khứ hồi 2 chuyến sẽ là 200.000VNĐ, khứ hồi là 120.000VNĐ, một chiều là 80.000VNĐ.

Một số những lưu ý khi du lịch tại chùa Ba Vàng

Chuẩn bị du lịch tại chùa Ba Vàng Quảng Ninh

+ Mọi người nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, gọn nhẹ. Trong trường hợp mặc không đúng quy định sẽ được phía cán bộ ban quản lý nhắc nhở, không được đi qua cổng chùa.

+ Tốt nhất mọi người nên đi giày bệt, hoặc là giày thể thao. Không nên lựa chọn giày cao gót vì thời gian ngắm cảnh là rất dài, sẽ có nhiều nơi để mọi người tham quan.

+ Du khách nên đổi tiền lẻ ở trước nhằm thuận tiện trong việc đi cúng cầu, đi lễ,…

Một số các lưu khi tham quan, chiêm bái ở chùa Ba Vàng

– Cần phải để xe đúng nơi quy định và cần phải tuân thủ theo đúng từng chỉ dẫn của phía nhà chùa.

– Không nên dùng ngôn ngữ bất lịch sự và lớn tiếng. Thay vì đó cần phải nói nhỏ, ôn hòa và cần phải lịch sự.

– Không được chen lấn, xô đẩy khi đi. Cần phải giúp đỡ, nâng bước đối với trẻ nhỏ và người gia.

– Tuyệt đối không được mang vũ khí, chất cháy nổ, chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy hoặc là những loại tài liệu chưa được kiểm duyệt và được phía nhà chùa không cho phép.

– Không nên tự ý đổ rác bừa bãi ngay tại khuôn viên chùa.

– Không đi vào từng khu vực có biển Cấm vào, nội viện của Tăng Ni.

– Không được tự ý đánh chuông, trống hoặc là từng pháp khí của chùa.

– Không được phép bẻ cành cây, hái hoa , trèo tường hoặc là vẽ bậy,… nhằm để giữ gìn được cảnh quan chung của chùa Ba Vàng Quảng Ninh.

– Không được phép đẹp tiền bừa bãi. Lễ phẩm cúng cần phải được bày soạn ra thật trang nghiêm, tiền cúng dường tam Bảo bỏ vào trong hòm công đức, hoặc đến bàn ghi nhận công đức.

– Loại bỏ từng hoạt động ăn xin, phát tờ rơi, bói toán, mua – bán, đổi tiền lẻ,… ngay trong khuôn viên nhà chùa.

– Nam – nữ không được phép cười đùa, tán tỉnh hay là ôm hôn nhau.

– Nếu như muốn mua gì thì cần phải hỏi người dân địa phương nhằm biết được cửa hàng nào bán đồ uy tín và có giá tốt nhất.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về địa điểm du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh. Mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin cũng như bỏ túi từng kinh nghiệm hay ho khi có ý định du lịch tại địa điểm này nhé!

Rate this post