Em đang theo học hệ Trung Cấp Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn và sau khi học xong không biết có được mở nhà thuốc không? Và cần phải có những điều kiện mở nhà thuốc nào? ( Minh Tuấn – TP.HCM )

Bạn hiểu Dược sĩ là gì?

Dược sĩ hay còn gọi là người thầy thuốc ngoài việc bán thuốc theo đơn kê của các Bác sỹ thì họ cũng là người tham gia vào quá trình điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hơn thế nữa người Dược sĩ còn phải giúp người dân cũng như cộng đồng xung quanh hiểu hơn về tác dụng của các loại thuốc.

Dược sĩ Trung cấp có được mở nhà thuốc không?

Theo quy định của Luật Dược năm 2005 tại điều 25 đã quy định về điều kiện để chủ cơ sở bán lẻ thuốc đứng ra làm đại diện pháp nhân phải có trình độ Đại học trở lên mới có thể được đứng tên nhà thuốc. Ngoài ra đối với các Dược sĩ hệ Cao đẳng sẽ được đứng tên nhà thuốc nhưng chỉ tại tuyến huyện trở xuống và được giới hạn bán các loại thuốc theo quy định, những loại thuốc thông thường … Chính vì thế các bạn muốn được đứng tên nhà thuốc nên học liên thông lên hệ Cao đẳng , Đại học để có thể thực hiện được mong muốn của bản thân. Điều kiện để xét tuyển Cao đẳng Dược Sài Gòn hệ vừa học vừa làm chỉ cần các bạn đã có bằng trung cấp Dược sẽ đủ điều kiện để nâng cao trình độ cũng như kỹ năng của bản thân.

Dược sĩ Trung cấp có được mở nhà thuốc không?

Những lưu ý về người hành nghề Dược

Các bạn muốn hoạt động trong nghề Dược phải có bằng cấp chuyên môn về ngành Dược đồng thời người Dược sĩ phải có thời gian thực hành phù hợp với từng loại hình khi hành nghề. Các Dược sĩ ở trình độ Đại học phải có đủ thời gian hành nghề trong khoảng thời gian là 5 năm đồng thời được Sở y tế cấp giấy chứng nhận hành nghề Dược theo hình thức tư nhân. Ngoài ra phải có năng lực cũng như hàn vi dân sự đầy đủ để có sức khỏe hành nghề Dược. Hơn thế nữa người Dược sĩ cũng phải không nằm trong thời gian bị cấm hành nghề hoặc làm các công việc liên quan đến y tế theo quyết định của tòa án. Hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các Dược sĩ phải hiểu biết được những cam kết thực hiện luật bảo vệ sức khỏe của nhân dân và các luật cũng như quy chế Dược và các quy chế chuyên môn khác liên quan đến lĩnh vực Dược.

Mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Hiện nay, các nhà thuốc đều có biển đạt chuẩn GPP và cần phải đạt các tiêu chí cụ thể theo quy định. GPP là tên viết tắt của Good Pharmacy Practices nó có nghĩa là thực hành tốt quản lý nhà thuốc. Khi hành nghề tại nhà thuốc để đảm bảo việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả cũng như an toàn cao. GPP là tiêu chí cuối cùng và cao nhất trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt đã đề ra theo quy trinh đảm bảo chất lượng. Cụ thể:

 • Từ khâu sản xuất (Thực hành tốt sản xuất thuốc – GMP)
 • Kiểm tra chất lượng (Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc – GLP)
 • Tồn trữ bảo quản (Thực hành tốt bảo quản thuốc – GSP)
 • Lưu thông phân phối (Thực hành tốt phân phối thuốc – GDP)
 • Phân phối đến tay người bệnh (Thực hành tốt nhà thuốc – GPP)

Từ năm 1996, Bộ y tế đã từng bước ban hành cũng như áp dụng các tiêu chuẩn như: GMP, GLP, và GSP… Kể từ tháng 1/2007, Bộ đã áp dụng hai tiêu chuẩn còn lại là: GDP và GPP để có thể đảm bảo tính đồng bộ cũng như toàn diện từ khâu sản xuất, lưu thông và phân phối lẻ. Tất cả đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho cộng đồng. Chính vì thế nhà thuốc đạt chuẩn GPP là những nhà thuốc đã được đánh giá cũng như kiểm định chất lượng để đạt yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất về một nhà thuốc phụ vụ tốt nhất cho nhân dân.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần xây dựng dựa trên nguyên tắc nào?

Một nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ cần thiết về mặt pháp lý khi đưa vào hoạt động mà còn là tiêu chuẩn rất cần thiết để đảo bảo sức khỏe của cộng đồng. Chính vì thế việc xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần có những điều kiện để đáp ứng những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Đặt lợi ích của người bệnh và sức khoẻ của cộng đồng lên trên hết.
 • Điều kiện, môi trường trong nhà thuốc phải đãm bảo điểu kiện bảo quản của sản phẩm
 • Bố trí, sắp xếp phải phù hợp theo quy định, đảm báo hạn chế nhầm lẫn
 • Cung cấp thuốc đảm bảo chất lượng kèm theo thông tin về thuốc, tư vấn thích hợp cho người sử dụng và theo dõi việc sử dụng thuốc của họ.
 • Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp thuốc và tư vấn dùng thuốc, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản.
 • Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả.

Tiêu chuẩn của một Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Một nhà thuốc đạt chuẩn GPP và được công nhận cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn như:

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất:

Diện tích của nhà thuốc phải đạt tối thiểu từ 10m2 trở lên đồng thời có đầy đủ các không gian bố trí và sắp xếp thuốc theo đúng quy định ví dụ như khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm … Đồng thời cần phải đảm bảo các trang thiết bị cũng như các phương tiện cần thiết nhất để bảo quản thuốc.

Đối với những thuốc bán lẻ không kèm bao bì sẽ được Dược sĩ bán thuốc phải ghi rõ tên thuốc, hàm lượng đồng thời hướng dẫn sử dụng cụ thể cho người bệnh …

Tiêu chuẩn của một Nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tiêu chuẩn về hoạt động

 • Thực hiện việc ghi chép cũng như lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiếu phải từ 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn dùng.
 • Không được thực hiện bất kỳ hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng
 • Đảm bảo việc mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc không kê đơn/kê đơn, theo dõi chất lượng thuốc, bảo quản thuốc, giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc…

Tiêu chuẩn về nhân sự

Đối với người đứng tên để thành lập nhà thuốc GPP cần phải có bằng Dược sĩ Đại học đồng thời có chứng chỉ hành nghề Dược do Bộ Y tế cấp. Nhân viên làm việc tại nhà thuốc phải có trang phục đúng, mặc áo Blouse trắng đồng thời phải đeo biển có ghi họ tên, chức vụ cũng như ăn mặc gọn gàng và sạch sẽ …

Dược sĩ bán thuốc phải có trình độ chuyên môn nghề Dược. Thực hành bán thuốc theo đúng như quy định để đảm bảo lợi ích và sự an toàn cho bệnh nhân. Đặc biệt phải tuân thủ các nguyên tắc về đạo đức nghề nghiệp …

Xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân mà còn giúp nâng cao uy tín cho nhà thuốc. Góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ không chỉ trong ngành Dược mà còn đối với hệ thống ngành Y tế nói chung.

5/5 - (1 bình chọn)