Menu
0 Comments

Hải Phòng từ lâu đã nổi tiếng với món bánh đa cua. Với món ăn này thì ai ăn một lần cũng thấy nhớ. Và ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu bánh đa cua đồng Hải Phòng siêu ngon và siêu đơn giản nhé!

Cách nấu bánh đa cua đồng Hải Phòng siêu ngon

Bánh đa cua đồng Hải Phòng là món ăn đặc trưng và nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Món bánh đa cua này được kết hợp với nhiều nguyên liệu và màu sắc như màu nâu của bánh đa, màu xanh thẫm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá.

Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm

Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm 

Mùi vị của món ăn này thì vô cùng hấp dẫn bởi vị ngọt của nước dùng cua và xương, thơm lừng của chả lá lốt. Hãy cùng vào bếp ngay bây giờ nhé!

Nguyên liệu nấu bánh đa cua

  • 500 gr cua đồng
  • 200 gram sườn
  • Bánh đa đỏ: 300gr
  • 3 quả cà chua
  • Lá lốt
  • Mộc nhĩ: 2-3 tai
  • Me: 3 quả
  • Hành lá
  • 200 gram thịt nạc
  • Hành tím: 2 củ
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Rau cần, rau muống, rau rút: mỗi loại một mớ
  • Rau sống ăn kèm: giá đỡ, xà lách, húng quế, rau mùi, húng quế, rau chuối
  • Các loại gia vị thông thường: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn,…

Cách làm bánh đa cua:

Bước 1: Cách làm bánh đa cua đồng Sơ chế cua và sườn

Sườn được dùng làm nước hầm cho món ăn nên vì thế cần rửa sạch và hầm 2 tiếng.

Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm.

Dùng tăm đề khều gạch cua vào một bát nhỏ để riêng.

Giã cua và lọc sạch lấy nước.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cách nấu bánh đa cua đồng Hải Phòng

Cách nấu bánh đa cua đồng Hải Phòng

Đun phần phần nước đã lọc với cua. Chú ý: khi đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để thịt cua nổi lên trên và không bị vỡ, vớt phần thịt cua nổi lên ra một cái bát, để riêng. Đổ phần nước cua với phần nước xương hầm.

Tiếp theo hành mỡ phi thơm, cho cà chua vào xào cùng chút dầu ăn. Sau đó cho phần cà chua đóvào nước dùng. Điều này giúp cho nước dùng được thơm ngon và có màu sắc hơn.

Me cạo vỏ, rửa sạch rồi thả vào nồi nước cho me mềm thì với ra bát, dầm nát, đổ một chút nước vào bát rồi đổ trở lại nồi.

Phần gạch cua đã khêu, phi lên cùng hành tím. Sau đó khi gạch cua chín thì đổ tiếp vào nồi nước dùng.

Nêm lại với gia vị để đảm bảo nước dùng vừa miệng.

Bước 3: Làm chả lá lốt

Để chả lá lốt thơm ngon. Bạn ngâm mộc nhĩ với nước nóng sau đó băm nhuyễn để làm nhân.

Thịt nạc xay ra và trộn cùng với mộc nhĩ, hành khô.

Rửa sạch lá lốt, để ráo.

Chả lá lốt khi gói lưu ý để mặt xanh ra ngoài cho đẹp. Bắc dầu nóng lên chảo, cho chả đã cuốn và rán cho tới khi nào lá lốt chuyển sang màu xanh đậm là được.

Bước 4:

Khi ăn, các bạn cho bánh đa vào bát, thêm chả lá lốt

Khi ăn, các bạn cho bánh đa vào bát, thêm chả lá lốt

Bánh đa rửa sạch với nước, để ráo. Khi ăn thì các bạn nhúng qua nước nóng để làm mềm bánh đa.

Rau sống rửa sạch, ngâm muối và để ráo nước.

Rau muống, rau cần, rau rút nhặt, rửa sạch, để ráo cắt khúc.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, các bạn cho bánh đa vào bát, thêm chả lá lốt, trần rau cho lên trên, rắc hành mùi thái nhỏ, thêm một chút thịt cua vào bát, múc nước dùng vào bát và … thưởng thức chúng.

Bánh đa cua ngon theo một hương vị riêng nếu như biết cách làm. Cuối tuần này hãy thử với cách nấu bánh đa cua đồng siêu ngon này ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post