Được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ, Hải Phòng không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn của vùng duyên hải Bắc Bộ. Để giúp bạn hiểu hơn về Hải Phòng, bài viết xin chia sẻ thông tin tổng quan về thành phố hoa phượng đỏ.

Tóm tắt nội dung

1. Đôi nét về thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng

Từ lâu, hoa phượng đỏ đã trở thành biểu tượng của thành phố Hải Phòng. Phượng vĩ có nguồn gốc từ Madagascar. Người Pháp đã đưa về trồng tại Hải Phòng từ cuối thế kỷ thứ 19. Nếu như màu hoa phượng đỏ làm nên bức tranh về một thành phố mộng mơ thì cảng biển chính là linh hồn của Hải Phòng với tên gọi thành phố Cảng rất đỗi gần gũi, thân thương của người dân đất cảng.

Thông tin tổng quan về Hải Phòng - thành phố hoa phượng đỏ
                    Hoa phượng đỏ được xem là biểu tượng của thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là là trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, Hải Phòng hiện lưu giữ nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc, bao gồm kiến trúc truyền thống với các chùa, đình, miếu cổ; và kiến trúc tân cổ điển Pháp tọa lạc trên các khu phố cũ. Đây  cũng được biến đến như một thành phố du lịch với quần đảo Cát Bà và khu du lịch biển Đồ Sơn.

2. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của thành phố hoa phượng đỏ

Hải Phòng là thành phố duyên hải nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình thuộc đồng bằng sông Hồng ,phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, phía Tây Bắc giáp tỉnh Hải Dương,  phía Tây Nam giáp tỉnh Thái Bình và phía Đông là biển Đông với đường bờ biển dài 125km, nơi có 5 cửa sông lớn là Bạch Đằng, Cửa Cấm, Lạch Tray, Văn Úc và sông Thái Bình.

Hải Phòng có điều kiện tự nhiên rất phong phú, giầu đẹp, đa dạng và có nhiều nét độc đáo mang sắc thái của cảnh quan nhiệt đới gió mùa. Nơi đây có rừng quốc gia Cát Bà – khu dự trữ sinh quyển thế giới – là khu rừng nhiệt đới nguyên sinh nổi tiếng, đặc biệt phong phú về số lượng loài động thực vật, trong đó có nhiều loài được xếp vào loài quý hiếm của thế giới.

Khí hậu của Hải Phòng cũng khá đặc sắc, ôn hoà, dồi dào nhiệt ẩm và quanh năm có ánh nắng chan hoà, rất thích nghi với sự phát triển của các loài động thực vật nhiệt đới, đặc biệt rất dễ chịu với con người vào mùa thu và mùa xuân.

3. Những điểm đến “hấp dẫn” du khách tại thành phố hoa phượng đỏ

Bên cạnh tên gọi thành phố hoa phượng đỏ, Hải Phòng còn được gọi là “Đất Cảng” hay “thành phố Cảng”. Không chỉ nổi tiếng là thành phố công nghiệp, Hải Phòng còn có tiềm năng du lịch lớn với nhiều địa điểm hấp dẫn đã và đang được khai thác để phục vụ khách du lịch.

Khu du lịch biển Đồ Sơn: Đồ Sơn là khu nghỉ mát nằm cách thành Hải Phòng 20 km. Đây là một bán đảo nhỏ được bao quanh bởi núi, vươn dài ra biển có những bãi cát mịn trên những bờ biển rợp bóng phi lao.

Thông tin tổng quan về Hải Phòng - thành phố hoa phượng đỏ
                                        Đồ Sơn là khu du lịch biển nổi tiếng

Quần đảo Cát Bà: Cát Bà là đảo lớn nhất trong hệ thống quần đảo gồm 366 đảo nhỏ thuộc vịnh Lan Hạ một phần của Vịnh Hạ Long, Đảo Cát bà là đảo lớn nhất Vịnh Hạ Long, cách thành phố Hải Phòng 70 km. Cát Bà có những bãi biển trong xanh trải dài trên những bãi cát trắng mịn màng và hệ thống sinh thái rừng ngập mặn, nhiệt đới xanh quanh năm.

Hòn Dáu: Là một đảo nhỏ nằm cách Đồ Sơn 1 km về phía Đông Nam. Nét hấp dẫn của Hòn Dáu là nét hoang sơ tĩnh mịch cách biệt hẳn với Đồ Sơn ồn ào với những gốc si cổ thụ khổng lồ.

Vịnh Lan Hạ:  Được ví như vịnh Hạ Long  của đất Cảng, vịnh Lan Hạ cũng là điểm đến được nhiều người yêu thích. Mật độ núi đá vôi ở đây khá dầy, còn rất hoang sơ, chia cắt mặt biển thành những áng, vịnh nhỏ. Nhiều áng, vịnh, hang động chưa được khám phá đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu đầy đủ nhất về thành phố hoa phượng đỏ- Hải Phòng.

5/5 - (1 bình chọn)