Menu
0 Comments

Hải Phòng là miền đất nổi tiếng với nhiều đặc sản độc và lạ. Những món ăn nổi tiếng và lưu truyền khá rộng rãi. Và bài viết hôm nay sẽ mách bạn những món ăn đặc sản Hải Phòng ăn một lần là nhớ.

Những món ăn đặc sản Hải Phòng

Cơm cháy hải sản

Ninh Bình là nơi đã rất nổi tiếng với cơm cháy. Thế nhưng thêm một địa danh nữa cũng có món ăn này không kém phần nổi tiếng đó chính là đất cảng Hải Phòng. Đặc biệt món cơm cháy này còn có tên gọi đậm chất Hải Phòng chính là cơm cháy hải sản.

Cơm cháy hải sản

Cơm cháy hải sản  

Cơm cháy là món ăn không khó làm nhưng nó mang nét đặc trưng bởi gia vị nêm nếm. Cơm nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn. Đặc biệt món ăn được đánh giá là ở phần nước sốt. Nước sốt là yếu tố quyết định để khiến cho món ăn thành công hay không. Thơm ngon, không ngán và đặc biệt, có thể ăn đến no. Đó là những điều ẩn chứa trong món ăn lạ miệng nhưng rất bình dân này. Mùi vị hải sản hòa quyện với cơm cháy tạo nên nét độc đáo rất riêng.

Bánh bèo

Ngỡ tưởng rằng bánh bèo là đặc sản miền trung với món bánh trắng ngần đựng trong từng chiếc chén con con, bên trên rắc chút ruốc tôm, tóp mỡ vàng ruộm. Thế nhưng, đất cảng Hải Phòng lại vô cùng nổi tiếng với món này. Ở đây, bánh bèo có hình dáng vô cùng khác biệt và cả nước chấm cũng rất lạ và đặc trưng.

Bánh bèo

Bánh bèo

Bánh bèo Hải Phòng là sự kết hợp giản dị nhưng hoàn hảo từ bột gạo; hành khô, mộc nhĩ, thịt lợn để làm nhân bánh và nước chấm đặc biệt được chế biến từ nước xương. Đầu tiên, dùng nước nóng để pha bột gạo khô và khuấy tan cho tới khi mịn không bị đóng cục. Nhân tôm được làm từ thịt, mộc nhĩ được xào chung với chút muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Chả chìa Hạ Lũng

Chả chìa với 3 nguyên liệu chính: Mực, thịt lợn và mía. Để món ăn được tươi ngon, người làm cần phải đi chợ từ sớm để lấy được phần thịt lợn ngon, sạch sẽ. Lọc hết thịt mỡ để đảm bảo thịt xay nhuyễn làm chả mực được tươi ngon. Mực cũng phải là loại mực ngon, kén mua tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…

Chả chìa Hạ Lũng

Chả chìa Hạ Lũng

Món ăn này từ lâu đã nổi tiếng khiến cho nhiều du khách ghé qua và mong muốn có được nó để về làm quà cho người thân hoặc mang về dùng dần. Nó thực sự mang hương vị mà chỉ có Hải Phòng mới có được.

Bánh đa cua

Giống như bát phở Hà Nội, bún bò ở Huế hay hủ tiếu ở Sài Gòn thì nhắc tới Hải Phòng người ta lại nhắc đến bánh đa cua. Dù có là ai, có nghèo sang giàu có thì món ăn này cũng đều đáp ứng được tất cả các thực khách. Kể cả những vị khách khó tính.

Bánh đa cua

Bánh đa cua

Từ những nguyên liệu gần gũi và giản đơn là cua đồng, bánh đa, các loại rau như rau cần, rau nhút (rút) hợp nhau một cách đặc biệt tạo nên hương vị vừa thanh khiết lại đậm đà cho món ăn.

Màu sắc của món ăn vô cùng bắt mắt. Sợi bánh đa sẫm đỏ, gạch cua nâu hồng, cà chua đỏ, các loại rau xanh tươi, chả lá lốt, chả viên vàng nâu, rồi cả hành phi, hành lá nữa kết hợp với mùi thơm nồng nàn khiến người ăn cũng phải nhanh chóng gọi ngay cho mình một bát thưởng thức.
Những món ăn đặc sản Hải Phòng thật thơm ngon. Dù chỉ ăn một lần những ai ai cũng phải nhớ về.

 

Rate this post