Menu
0 Comments

Vào mùa lạnh, bánh đúc là món ăn được nhiều người ưa thích bởi sự thơm ngon, nóng hổi. Và nếu như bạn muốn làm món bánh này thường xuyên thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi sẽ mách bạn cách làm bánh đúc đơn giản và siêu độc đáo.

Cách làm bánh đúc

Món bánh đúc giản dị từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân miền Bắc. Món bánh ấy được làm từ bột gạo pha với nước vôi trong, khuấy nhỏ lửa cho đến khi dẻo quánh lại điểm thêm những hạt lạc luộc giòn giòn. Hương vị ấy đan xen vào nhau và chấm cùng với chấm tương hòa quyện tạo thành món bánh không thể nào quên.

Bánh đúc lạc

Nguyên liệu:

  • Bột gạo tẻ ngon: 500gr
  • Lạc nhân: 200gr
  • Nước vôi trong: 1,8–2lít
  • Dầu ăn, muối bột canh, đường trắng
  • Tương bần Nên chọn loại vôi củ đã được tôi ít nhất một năm để nước vôi khi gạn được trong nhất và không có vị chát, như vậy bánh đúc sẽ thơm ngon, dẻo bùi hơn.

Cách làm bánh đúc lạc

Cách làm bánh đúc lạc

Cách làm bánh đúc lạc:

Bước 1:

Lạc trước tiên cần được ngâm khoảng 6 tiếng để làm sạch và cho nở. Sau đó cho lạc vào luộc chín và vớt ra cho ráo nước. Lạc thì tùy theo sở thích bỏ vỏ hoặc để nguyên vỏ.

Cho 500gr bột gạo tẻ vào 2l nước vôi trong rồi khuấy đều cho bột tan hòa đều cùng với nước. Bạn cho thêm 1/2 thìa café muối và khuấy tan lên cho đều. Hỗn hợp nước vôi đổ vào và bột này được ngâm trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho bột nở rồi bỏ ra ngoài.

Bước 2:

Sau khi hỗn hợp gạo trên nở thì bạn cho vào nồi và đun sôi. Để tránh vón cục, lắng nối, bạn sử dụng đũa quấy đều tay. Thêm nữa, Khuấy đều tay theo một chiều, như vậy bột sẽ tan đều và bánh đúc sẽ dẻo thơm và mềm mịn hơn.

Hỗn hợp trên trở về trạng thái sền sệt thì bạn vặn lửa nhỏ và cho 3 thìa dầu ăn vào trộn đều. Đậy vung lại và đun khoảng 15 phút thì mở vung ra dùng đũa khuấy đều một lần nữa rồi tiếp tục đun như vậy đến khi nào bột gạo quánh đặc lại là được.

Cho lạc đã luộc chín vào hỗn hợp bột gạo đang đun rồi vặn lửa to vừa, đun thêm khoảng 5-7 phút nữa thì tắt bếp.

Bạn đổ bánh đúc vừa làm xong ra khuôn. Nếu không có khuôn có thể sử dụng đĩa sâu lòng, sau khi nguội thì cắt thành khúc để ăn.

Bánh đúc nóng

Nguyên liệu:

  • Bột gạo tẻ: 2 lạng.
  • Bột năng: 1.5 lạng tạo độ giòn dai thay hàn the.
  • Rau mùi 1 mớ..
  • Hành khô 1 lạng
  • Gia vị,mắm, đườg dấm, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Thịt lợn xay 2 lạng.
  • Mộc nhĩ 5 cánh.

Cách làm bánh đúc nóng

Cách làm bánh đúc nóng

Cách làm:

Phần bánh:

Cho cả 2 loại bột vào nồi cho 1 lít nước, sau đó khuấy tan rồi bắc lên bếp quấy đều cho chút gia vị vào rồi nấu đến khi thấy bột chín hơi trong hơn thì cho 2 thìa cơm dầu ăn rồi quấy kĩ thêm.

Bạn kiểm tra nếu như bột đã dính vào nhau là được. Lưu ý dính không phải không phải dính dẻo mà là dính nhưng có đứt đoạn là được. Đặc thì bạn cần cho thêm nước và dầu ăn rồi lại khuấy đều.

Phần nhân:

Thịt và mộc nhĩ xay nhuyễn và bắc lên chảo phi thơm xào cho tới khi săn và chín lại.

Phi thơm hành khô. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

Nước chấm: cho mắm đường dấm và ít nước lọc, pha chua ngọt vừa ăn.

Bánh đúc rất dễ làm phải không nào? Hy vọng với cách làm bánh đúc ở trên sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon.

 

Rate this post